Bánh gai Ninh Giang – đảo cò Chi Lăng

Tình cờ lướt mạng thấy chương trình trải nghiệm thử làm bánh gai – thăm đền Tranh – và thăm đảo cò, bánh gai thì từ lâu mình đã không ăn và trẻ con bây giờ chắc cũng chả mấy đứa biết bánh này nhưng vì thấy có chương trình đi đảo cò khá thú vị nên mình đã đăng ký cho mẹ con đi. Dù chương trình còn một vài điểm chưa hợp lý lắm về sắp xếp thời gian thì về cơ bản mình cũng hài lòng với chuyến đi này.

Chuyến đi mang đến cho các bạn nhỏ trải nghiệm đầu tiên là thử làm bánh gai. Công đoạn mà các bé được tham gia chỉ là nặn nhân bánh và bọc nhân vào bột lá gai thôi, chứ các công đoạn chuẩn bị thì các bé cũng không được xem, mà ở cơ sở sản xuất bánh gai mà đoàn dừng chân mình cũng không nhìn thấy chỗ làm các công đoạn chuẩn bị kia ở đâu. Lúc bé nặn nhân bánh thì mình cũng có hỏi bác đang làm ở đó về thành phần gồm những gì, quy trình làm như thế nào, nhưng cũng chỉ là người lớn biết và nhớ lúc đó thôi, chứ trẻ con thì chỉ ngồi nặn nặn như chơi đất nặn là đủ hết sự quan tâm của chúng rồi :D. Nhưng khi về nhà (hôm sau) thì mình search lại về quy trình làm bánh gai và cho hai bạn nhà mình xem để các bạn nhớ lại những gì đã được trải nghiệm và hiểu được nó trong một tổng thể quy trình (vì những gì các con làm chỉ là hai công đoạn trong quy trình thôi). Việc xem clip và nhớ lại “a, mình có được làm đoạn này rồi này” mình nghĩ là một cách rất tốt giúp trẻ ôn tập và khắc sâu hơn những gì đã trải nghiệm.

Nếu bạn đi tự túc, đến phố Đền Tranh (Ninh Giang, Hải Dương) thì hầu như sẽ thấy rất nhiều nhà sản xuất bánh gai và công đoạn gói bánh đều ở ngay bên ngoài nên mình nghĩ bố mẹ có thể lại xem và có lẽ cũng có thể đề nghị được thử làm một chút. Mình đoán vậy vì lúc đoàn mình đến thì có vẻ như cơ sở sản xuất cũng không được biết trước nên không có chuẩn bị trước về chỗ cho tất cả các bé trải nghiệm mà là do bố mẹ thấy các cô, bác đang làm thì lại ngồi xem rồi sau xin cho con làm thử một tí thì các cô, bác cũng đồng ý và hướng dẫn các con.

Tiếp theo trong hành trình là điểm đến Đền Tranh. Đền này ngay gần luôn các cơ sở làm bánh gai, đi bộ một chút là tới nhưng nếu bạn đi xe tự túc thì cứ lên xe đi ra đền vì ở đó có chỗ gửi xe. Đền này nghe nói rất thiêng nên rất đông đúc, tuy nhiên khi đến thì mình thấy khá vắng, chỉ có tiếng nhạc hầu đồng trong đền (và dàn ngựa hàng mã to bằng ngựa thật) nên mẹ con mình cũng không vào hẳn bên trong để lễ mà chỉ chơi ở ngoài sân. Thích cái là ở bên ngoài có những khoảng đất được trồng rau trông rất xanh mắt.

Bữa trưa đoàn ăn ở trong một nhà hàng trâu 9 món. Món ăn có thịt trâu xào rau cần nhưng mình cũng chỉ ăn rau. Trước đó, dọc đường đi thấy người ta treo thịt trâu, bộ xương sườn trâu mà chả hiểu sao cứ thấy sao sao ý nên cũng không mặn mà gì mấy món này lắm. Được cái ở phía sau nhà hàng này có ruộng đồng rộng, vậy là sau khi ăn xong thì các bố mẹ cho con ra đây chạy chơi hòa vào thiên nhiên. Cuối cùng tổng kết lại thì chỗ này lại là chỗ mình chụp được nhiều ảnh của các bạn nhất vì các bạn có nhiều trò chơi “vớ vấn” nhưng rất tự nhiên, được khám phá theo cách của mình. Nào là xem trâu tắm, thi ném đá xuống hồ, hái hoa bắt bướm, thổi hoa bồ công anh, đi tìm châu chấu, xem côn trùng trên mặt đất…

Điểm đến mong đợi nhất là đảo cò Chi Lăng Nam (Hải Dương), đi từ Ninh Giang khoảng hơn 20 km (tầm 35-45′). Giờ đoàn xe xuất phát là đầu giờ chiều nên khi đến nơi vẫn còn sớm trong khi giờ cò về nhiều là vào khoảng 17h chiều, vậy là bạn hướng dẫn đã tổ chức một vài trò chơi nhỏ cho các con chơi trong lúc chờ. Khoảng 15h30 thì trẻ em người lớn đều mặc áo phao cẩn thận rồi lên thuyền đi tham quan quanh đảo (khách tham quan không được lên đảo mà chỉ đi ngắm xung quanh thôi). Lúc mới đi thì không thấy nhiều cò lắm nhưng càng xế chiều thì càng thấy nhiều cò về đảo hơn. Có những lúc chúng nghe thấy tiếng động và bay một loạt, nhìn chúng bay nhiều trông rất tuyệt. Vì đoàn còn phải khởi hành về không muộn quá nên mọi người đều rất tiếc vì không được ở lại xem lúc cò về rợp trời (mà chỉ được nhìn một lúc trong lúc ngồi trên xe về). Thế nên nếu bạn dự định đến đây thì nên đến lúc khoảng gần 5h chiều, sau đó lên thuyền ra đảo thì sẽ được chứng kiến cảnh cò bay về rợp trời rất đã mắt.

Chuyến đi là một trải nghiệm thú vị. Các bạn nhà mình về nhà bảo rất thích lúc lúc ra đảo cò, nên nếu có cơ hội bạn hãy thử đến đây để cho con nhìn những đàn cò bay rợp trời trong thiên nhiên lúc chiều tà nhé!

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required