Bảo tàng Hà Nội

Dịp Lễ 2/9 năm nay, mẹ con nhà mình không đi đâu, về ông bà cũng sợ đông xe chen chúc nên quyết định ở lại Hà Nội. Nhưng lễ mà không đi chơi đâu thì thật phí, vậy nên mẹ cố gắng tìm chỗ nào đó hay ho cho con chơi mà mãi không ra. Rồi tình cờ khi ngó nghiêng các bảo tàng, mình nhìn thấy ảnh bảo tàng Hà Nội. Ừ nhỉ, chẳng thấy các mẹ ở trên các group đi chơi nói gì đến bảo tàng này nên mình cũng không nhớ ra. Đã bao lần đi qua đó và cứ nhìn mãi cái bảo tàng có cái hình dáng kim tự tháp lộn ngược, trông chả hợp mắt tẹo nào, nhưng cũng khá hoành tráng nên cũng muốn vào đó thử. Vậy là mình tìm thông tin của bảo tàng và chốt ngày lễ, mẹ con sẽ rủ cả dì và em đi chơi cùng (đến ngày lễ thì cả bà ngoại cũng xuống chơi nên đoàn có thêm thành viên :))).

Cảm nhận đầu tiên là bảo tàng đẹp, rộng và thoáng (bên ngoài). Xa xa lại nhìn thấy cả tòa tháp Kaengnam cao chót vót, trước mặt là đường vành đai trên cao, bên cạnh là trung tâm hội nghị quốc gia, phía sau là một khu gì đó mà mình không biết tên nhưng nhà cũng đẹp nên nhìn tổng thể xung quanh bảo tàng thì mình thấy rất thích. Các bạn nhỏ nhà mình do nắng nên chỉ chạy chơi ở phía sảnh bảo tàng, nhưng nhờ thế nên mình thấy công dụng của cái “kim tự tháp lộn ngược” này, đó là có mái che rộng cho bên dưới cho trẻ con chạy :)).

Vì bảo tàng mới nên lối vào còn có cả hệ thống an ninh (metal detector) – điều mà mấy bảo tàng mình đi vừa rồi không thấy có (và thật ra ở thời điểm hiện tại thì mình thấy cũng không cần cái hệ thống này lắm, nhưng họ làm là có ý đồ của họ, nên mình không dám bình luận gì thêm). Bên trong bảo tàng cũng rộng, có lối đi lên hình xoắn ốc và có cả thang máy. Lúc đi lên mình thong thả ngắm và chạy chơi nên đi đường bộ xoắn ốc, còn xuống thì chơi thang máy cho nhanh :)).

Các khu trưng bày thì rộng, có một số khu hơi tối dù mình có nhìn thấy đèn trên trần (có lẽ họ không bật do ít khách tham quan) nhưng mình cũng không tham quan hết được nên điều này cũng không vấn đề gì cả. Có khu trưng bày “chiến thắng Điện Biên Phủ trên không” với nhiều ảnh tư liệu và hiện vật. Bạn Mèo nhà mình xem và bảo mẹ đọc cho các ghi chú rồi có gì thắc mắc là bạn hỏi luôn. Khu trưng bày những hiện vật bảo tàng được người dân hiến tặng cũng hay. Có nhiều thứ thuộc “thời bao cấp” mà hồi nhỏ mình cũng từng nhìn thấy nó rồi thì giờ lại được nhìn thấy nó ở bảo tàng, cảm giác như ký ức trở lại :). Càng lên trên thì không gian trưng bày càng rộng nên đi cũng mỏi chân :)). Lúc này mình chỉ lướt qua hoặc ngồi ghế ngắm từ xa thôi chứ chẳng đi theo và đọc cho các bạn được gì cả :)). Chỉ có khu trưng bày Linh Vật Việt ở tầng 1 là mẹ con cần mẫn đọc các chú thích về các linh vật vì cơ bản có nhiều linh vật lạ, giống kiểu “quái vật” mà các bạn đang quan tâm trong sách ở nhà :)).

Nếu nói xây cả tòa nhà hoành tráng thế này, tốn bao nhiêu diện tích trong và ngoài và tiền của, chỉ để trưng bày hiện vật ngày xưa thì cũng thấy lãng phí thật. Nhưng về khía cạnh vui chơi thì đây cũng là một nơi mà bố mẹ có thể cho con đến tham quan vì nó rộng, đẹp và vé vào cửa miễn phí 😀

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required