Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Đi bảo tàng cũng là một cách học hay và khá hiệu quả đối với hai bạn nhỏ nhà mình, chưa kể chi phí tham quan lại rẻ nữa nên đây luôn là một lựa chọn để mẹ con cùng nhau lượn cuối tuần.

Lý do dẫn mẹ con đến bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam này là do thỉnh thoảng anh con trai lại hỏi mẹ về các thứ liên quan đến chiến tranh chống xâm lược của Việt Nam. Mẹ thì vốn dĩ ngày xưa “thù” môn lịch sử vì thấy lắm số liệu, lắm thứ phải nhớ mà chả hiểu nhớ để làm gì nên không thể trả lời được hết các câu hỏi của con. Tất nhiên giờ vẫn nhớ một số mốc lịch sử, các nhân vật lịch sử nhưng các kiểu số liệu, cách đánh… thì chịu, mà thật ra nó cũng chả cần thiết phải nhớ làm gì, không hiểu sao ngày xưa lại học và kiểm tra mấy thứ đó làm gì nữa. Ngày trước lại còn học “chay”, chỉ có mỗi sách để học nên càng khó vào đầu hơn nữa. Rồi cái lúc muốn biết thì không được biết, lúc chả cần thì lại cứ bị bắt học. Nên giờ mẹ rút kinh nghiệm với các bạn, cố gắng cho các bạn “học trực quan”, “học theo nhu cầu”: con thắc mắc về vấn đề lịch sử quân sự à, đi bảo tàng lịch sử quân sự luôn; đọc cái gì đó liên quan đến không quân của Việt Nam, sắp xếp hôm nào đó đi bảo tàng đó luôn. Được học khi có nhu cầu thì trẻ sẽ nhớ hơn nhiều, vì chúng được thỏa mãn sự tò mò, muốn hiểu biết của mình, đó mới là cách học hiệu quả.

Bởi để con “học theo nhu cầu” nên sau khi mua vé vào bảo tàng, cả hai bạn bảo mẹ con muốn đi lên Cột Cờ Hà Nội thì mẹ đồng ý lên đó luôn mà không cần phải đi theo trình tự nào hay bảo con phải vào bảo tàng xem trước đã (mặc dù mẹ muốn làm như vậy).

Các bạn chưa biết đọc nhiều chữ nên mẹ thành “hướng dẫn viên” cho các bạn. Đây là những gì mình đã làm với hai bạn nhà mình, cũng là gợi ý của mình đối với các mẹ đi cùng con nhỏ dưới 6 tuổi. Mẹ có thể:

  •  đọc các biển chú thích về các đồ vật trưng bày cho các bạn nghe
  •  nhân tiện giải thích thêm nếu mẹ biết
  •  hoặc giải nghĩa rõ ra những câu trong biển chú thích mà các bạn không hiểu (ví dụ như “viện trợ” là gì)
  •  hoặc đơn giản là tóm tắt lại các ý chính trong chú thích (vì nhiều khi chú thích ghi rõ quân đoàn nào dùng, trong chiến dịch nào, chống Pháp hay Mỹ, vào ngày nào, thành tích ra sao, v.v, quá dài để cho một đứa trẻ có thể hiểu và nhớ được. Thành ra khi mẹ đọc, chỉ tóm gọn lại theo kiểu “đây là máy bay do Mỹ sản xuất, Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam, và khi bị thua cuộc thì quân Việt Nam đã thu máy bay này và giờ thì trưng bày ở đây”. Đơn giản như vậy để con hiểu chứ cũng không cần thiết phải biết và nhớ quá nhiều làm gì vì giờ con đâu cần dùng đến đâu)
  •  và có khi cả liên hệ, liên tưởng đến những bảo tàng hoặc những thông tin mà các bạn đã biết trước đó nữa. Ví dụ như khi nhìn thấy chỗ trưng bày xác máy bay, mẹ chưa cần nói gì thì các bạn đã bảo “mẹ, xác máy bay kìa, giống như ở trong bảo tàng Phòng Không Không Quân”. Học mà có sự liên hệ, kết nối như vậy sẽ giúp con dần có sự quan sát và tổng hợp tốt hơn.

Việc đi cùng con, đọc cùng con và học cùng con như thế này giúp mình thấy sự gắn kết mẹ con được bồi đắp hơn vì mẹ giải thích, con nghe, con không hiểu thì con hỏi, và sau mẹ con có chuyện để cùng nói với nhau. Có thể con không nhớ gì mấy (nhưng thực tế cách học này các bạn nhớ rất tốt) thì ít nhất cũng có khoảng thời gian mẹ con bên nhau và CÙNG nhau <3.

Về bảo tàng LSQSVN thì bảo tàng có các khu trưng bày khác nhau theo các giai đoạn lịch sử và các chuyên đề (cái này là do mình tìm hiểu trên website của bảo tàng chứ hôm đó mẹ con chỉ tham quan Cột Cờ, khu trưng bày ngoài trời, khu trưng bày giai đoạn chống Mỹ và khu chuyên đề “Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến” là đã hết thời gian và cũng mỏi chân rồi).

Nhân tiện nói đến website thì mình nghĩ việc mẹ con cùng tìm hiểu về nơi đến trước qua website của nơi đó là rất hữu ích. Việc này giúp cho con có hình dung về nơi định đến. Thêm vào đó, thường ở trên website sẽ có các bài viết cụ thể hơn về hiện vật nào đó, sự kiện nào đó, mẹ đọc trước cho con để con biết, sau đó đến đó để xem trực tiếp thì sẽ có cảm giác “à, hóa ra là như thế này” rất hay :D. Ngoài ra, đây cũng chính là cách đọc sách trước, tìm hiểu bài trước rồi “đến lớp” học và đặt câu hỏi – cách học được khuyên để giúp con hiểu bài và nắm bài tốt hơn, dù con là học sinh tiểu học hay đại học.

Cũng bởi bảo tàng rộng, có nhiều thứ để tham quan và đọc nên mẹ con mình cũng đồng ý với nhau sẽ có hôm nào đó lại đến đây tham quan tìm hiểu tiếp (nhưng có lẽ cái “hôm nào đó” cũng sẽ khá xa vì mình dự định khi các bạn học lớp 2, 3, biết được sơ sơ về lịch sử thì mẹ con lại đến tìm hiểu tiếp :D).

Thông tin về bảo tàng:

  • website để mẹ con tìm hiểu tất tần tật về mọi thứ trước khi đến (địa chỉ, phương tiện đi đến, sơ đồ tham quan): http://www.btlsqsvn.org.vn
  • giá vé: người lớn: 20k/ người, trẻ em (từ 6 tuổi): 10k/ người (trên cửa bán vé mình còn thấy ghi 40k/ person nhưng khi mua vé thì giá như vậy nên đoán có lẽ giá kia là cho người nước ngoài).

Hy vọng bài viết đã cho bạn được thông tin hữu ích để mẹ và con cùng nhau đi lượn cuối tuần :).

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required