Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Mẹ con mình tính ra cũng đi được một số bảo tàng lớn ở Hà Nội rồi đấy. Lý do đi bảo tàng thì đầu tiên là vì…không có tiền để đi chơi xa ngoài Hà Nội; sau (mà quan trọng hơn) là vì nhiều khi cứ đi qua các bảo tàng thấy họ có trưng bày hiện vật ở ngoài, thấy hay hay muốn xem nên quyết định đi xem; rồi sau một hai lần đi bảo tàng thấy có nhiều thứ hay ho nên nếu sắp xếp được thời gian là mẹ lại cho các bạn đi bảo tàng (sau khi hỏi ý kiến các bạn, mà thường là các bạn đồng ý luôn :D). Hôm vừa rồi đọc được một status của tác giả Hồng Hải (tác giả quyển Thương được cứ thương đi) có nói về việc “hãy cho bọn trẻ đến bảo tàng nhiều nhất có thể” vì “kiến thức trường lớp, sách vở hay internet sẽ không thể nào sánh nổi với những trải nghiệm ở bảo tàng. Vì kiến thức rất khô khan, không thể mang tới cho bạn những rung cảm rất thật khi đối diện những tác phẩm hay hiện vật vô giá trong bảo tàng”, mình tự nhiên cảm thấy vui thế vì những gì mình chỉ đang tự làm dựa trên suy nghĩ của bản thân thì hóa ra lại là điều mà một họa sĩ, một doanh nhân, một tác giả mà mình rất thích ”thiết tha khuyên” các cha mẹ nên làm cho con. Vậy nên sẽ tiếp tục đưa các bạn đi hết các bảo tàng ở Hà Nội trước tiên đã 🙂 (mặc dù hiện tại mình chỉ thấy được lợi về kiến thức lịch sử thôi chứ chưa thấy yếu tố “nghệ thuật” từ việc đi bảo tàng, chắc do mình mới đi các bảo tàng thiên về lịch sử).

Về bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, mình có từng nghe đến tên bảo tàng nhưng không biết nó ở đâu (vốn mình thấy bảo tàng khô khan, chán òm 😀 ). Nhưng một hôm vô tình ngồi làm việc ở một quán coffee gần bảo tàng thì mới biết chỗ chính xác của nó 😛 và có ngay ý định sẽ dẫn các bạn đến đây tham quan một ngày nào đó 🙂 .

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam được sáp nhập từ bảo tàng Lịch sử Việt Nam và bảo tàng Cách mạng Việt Nam, vì thế mà bảo tàng có hai tòa nhà khác nhau nhưng cũng gần nhau. Điều này rất tiện đối với cá nhân mẹ con nhà mình vì tham quan một tòa nhà đã thấy hết toi buổi sáng (mà kể cả không hết thì trẻ con cũng đủ “chán”, muốn chuyển hoạt động khác rồi) nên trong buổi sáng thì mẹ con mình đi một tòa nhà, trưa về nhà ăn uống nghỉ ngơi (vì từ nhà mình đến bảo tàng cũng không xa lắm) rồi chiều lại đi tham quan tòa nhà thứ hai, thế là buổi chiều trẻ con lại mang một tâm trạng háo hức đến tham quan một bảo tàng khác để xem mọi thứ 😀 .

Bảo tàng trưng bày rất nhiều hiện vật, nhiều tranh ảnh nên việc tìm hiểu được hết chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì con mình còn nhỏ, chưa cần hiểu nhiều, hiểu hết, chỉ cần hiểu cái cơ bản là được, nên mỗi lần mẹ con đi bảo tàng, mình thường để con tự xem những cái mà con thích và nếu có thắc mắc gì thì hỏi mẹ. Mình thì cũng không phải là giỏi giang biết nhiều đâu, cái mà các bạn nhà mình thường hỏi là những từ này có nghĩa là gì (ví dụ như “chiến tranh lạnh” là gì, tại sao lại phải ngụy trang, “cọc” là cái gì, …) thì mình có thể giải thích được cho con, còn những cái nào sâu về kiến thức lịch sử mà mình không biết thì mình nói “Mẹ không biết. Chắc chúng ta phải về đọc thêm sách hoặc tìm trên mạng để hiểu thêm”, vừa để các bạn biết mẹ cũng cần học hỏi, vừa cho các bạn biết nguồn học hỏi là ở đâu. Các bạn nhà mình mới vào lớp một nên đánh vần chưa nhanh, thành ra nhiều lần mẹ vẫn phải đọc chú thích cho các bạn, nhưng chính việc này lại tạo cơ hội cho mình giải thích thêm một chút cho con, liên hệ đến những cái mà các con đã được xem ở đâu đó khác hoặc đọc ở đâu đó khác rồi, vì thế những “kiến thức” mà con nhận được nó không chỉ là những dòng chữ chú thích trong bảng, mà còn là những thứ xung quanh và liên quan đến nó nữa.

Có một cái nhỏ cũng hay ho ở bảo tàng này là có một góc mỹ thuật sáng tạo gì đó (mình không nhớ tên) trong đó các em nhỏ có thể dùng bút chì tô lên giấy đặt trên bản mẫu trống đồng để in hình hoa văn của trống đồng (trò in này ngày nhỏ mình cũng hay chơi) hoặc tô màu, đọc sách (nhưng hơi ít sách), và hình như còn có hoạt động sáng tạo gì đó khác nữa hay sao nhưng vì lúc mẹ con mình ở đó là gần giờ nghỉ trưa nên chỉ tham gia hoạt động đơn giản rồi còn ra cho các cô chú nghỉ.

Bảo tàng rộng cả bên trong và bên ngoài nên kể cả không thích thú tham quan thì trẻ con vẫn có chỗ chạy chơi và ở gần đó có quán coffee để người lớn ngồi chờ hoặc ăn trưa (nhưng giá cũng hơi cao). Từ bảo tàng đi ra Nhà Hát Lớn cũng gần nên nếu tiện và thích thì cha mẹ cũng có thể cho con ra đó chơi.

Thông tin về giá vé, thời gian mở cửa và xe buýt đi qua bảo tàng có ở trong link này.

Chúc bạn có buổi tham quan thú vị! 🙂

 

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required