Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Buổi sáng chủ nhật lạnh, trong tuần mẹ chưa lên kế hoạch đi chơi đâu cả nên việc quyết định đi bảo tàng Phụ nữ Việt Nam này đến khá ngẫu hứng khi lượn ngoài đường sau bữa sáng 😀 . Khi mẹ hỏi “bây giờ chúng mình đi bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhé”, anh con trai hỏi “mẹ ơi, thế bảo tàng này con trai có được vào không?” 😀 . Hihi, bảo tàng phụ nữ nên anh nghĩ chỉ dành cho phụ nữ vào nên anh mới hỏi mẹ như vậy, yêu cái cách anh suy nghĩ quá cơ 😀 .

Bảo tàng nằm trên phố Lý Thường Kiệt, không quá xa nhà mình nên mẹ con chỉ đi một tí là đến nơi (đó cũng là lý do mình quyết định đi bảo tàng này vì trời lạnh nên cũng ngại đi xa, hơn nữa lúc đó tầm gần 10h sáng rồi, đi xa thì đến nơi bảo tàng cũng nghỉ trưa mất nên phải chọn đi gần). Nhìn bên ngoài thì tòa nhà bảo tàng trông cũng không có gì đặc biệt nhưng vào bên trong thì trông khá hiện đại. Có 4 tầng trưng bày chính và 1 tầng trên cùng là dành cho triển lãm (mình không nhớ tên triển lãm hôm nay là gì vì không thấy ấn tượng lắm). Ngay giữa bảo tàng là một “giếng trời” treo các loại nón lá của Việt Nam trông rất đẹp, nhìn cái là cảm giác rất “Việt Nam” rồi.

Bàn bán vé ở ngay lối vào bên trong bảo tàng, trông cũng thân thiện hơn là việc người bán vé ngồi trong một cái quầy với cửa kính chắn ở phía trước như các nơi bán vé khác. Giá vé thì người lớn 30k, trẻ em 10k. Em bán vé còn giới thiệu “chị cho con lên tham quan xong thì có thể xuống phòng khám phá ở kia (chỉ tay lại chỗ đó) cho con chơi và khám phá”. Trong các bảo tàng mẹ con mình đã đi thì đây là bảo tàng đầu tiên thấy giới thiệu vậy (các chỗ khác thì hoặc là không có chỗ khám phá cho trẻ em, hoặc là không giới thiệu nên mình không biết mà tự mò ra trong quá trình tham quan).

Đối với phần trưng bày của bảo tàng thì có hai điểm mà mình thích:

Đầu tiên là, ngoài việc các hiện vật được trưng bày với các chú thích ngắn gọn thì bên cạnh đó còn có các màn hình TV để minh họa thêm cho nội dung trưng bày đó. Ví dụ về phong tục cưới hỏi, ngoài các hiện vật trưng bày như thiệp mời đám cưới, các trang phục cưới của các dân tộc hoặc qua các thời kỳ thì còn có một màn hình bên cạnh chiếu cảnh một đám cưới diễn ra như thế nào để người xem có thể có hình dung rõ ràng hơn về đám cưới đó. Hoặc trong gian trưng bày về tục thờ Mẫu và các thứ liên quan đến Hầu đồng thì ngoài việc xem các hiện vật và đọc các chú thích, khách tham quan còn được xem đoạn TV chiếu về cảnh hầu đồng, rất rõ ràng và trực quan cho khách tham quan hình dung rõ hơn về hầu đồng. Mình thấy cách làm này hay, giúp người xem hiểu rõ hơn về cái họ đang xem.

Cái thứ hai là bảo tàng còn cung cấp chương trình thuyết minh tự động cho khách tham quan. Đó là một thiết bị có gắn tai nghe (phí là 30k/ thiết bị), khi khách tham quan xem đến hiện vật nào, ở chỗ trưng bày hiện vật đó sẽ có hình ảnh tai nghe và một con số, nó chính là số track trong thiết bị thuyết minh tự động và khách tham quan chỉ việc bấm vào track đó để nghe thuyết minh về hiện vật đó. Ngôn ngữ thuyết minh có tiếng Việt, Anh, Pháp nên rất tiện lợi cho cả khách nước ngoài. Mà tiện lợi cơ bản của thiết bị thuyết minh tự động là khách tham quan sẽ được chủ động tốc độ tham quan của mình và nội dung mình muốn nghe, chứ nếu có người thuyết minh trực tiếp thì mình phải theo tốc độ của người thuyết minh đó, không ngắm hay xem kỹ được.

Hôm nay thì mẹ con mình không dùng tai nghe thuyết minh tự động, nhưng mình có chú ý quan sát khi em bán vé hướng dẫn khách nước ngoài dùng và khi tham quan mình nhìn thấy gần các hiện vật có số track trên thiết bị thuyết minh tự động nên mình biết. Ngoài ra, trước đó mình cũng đã biết bảo tàng có thiết bị thuyết minh tự động này rồi (thông qua website của bảo tàng) nên khi đến mình cũng chú ý hơn để xem nó như thế nào 😀 . Còn lý do mẹ con mình không dùng thiết bị thuyết minh tự động này là vì mình xác định cho con xem nhanh rồi ra khu khám phá chơi vì qua website của bảo tàng thì mình cũng biết rằng khu vực đó khá thú vị.

Khu khám phá không rộng nhưng trang trí đẹp, bắt mắt với nhiều hoạt động mang tính giáo dục cho trẻ em. Có góc đọc sách với rất nhiều sách đẹp và hay (nhiều trong số đó là sách nước ngoài do Asia Foundation tặng bảo tàng). Có các góc khám phá khác nhau cho trẻ như “Chúng mình giống và khác nhau như thế nào?”, “mình sẽ làm gì để bảo vệ bản thân?”, “câu chuyện từ hạt gạo”, “chia sẻ là cách để yêu thương”, “khám phá khoa học”, “mình được sinh ra như thế nào nhỉ?”, góc chơi lego. Cách thiết kế hoạt động mang tính trực quan, có tính giáo dục tốt nên mình rất thích chỗ này (các bạn nhà mình thì đương nhiên thích rồi 😀 ), chưa kể có góc ngồi đọc sách thì mẹ cứ ngồi đọc của mẹ còn con chơi việc của con, rất tiện cho mình 😀 .

Tóm lại, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam này rất thú vị. Hôm nay mình thấy có khá nhiều khách nước ngoài ở bảo tàng và khi nhìn thấy biểu tượng TripAdvisor Travellers’ Choice trong thang máy thì mình đã hiểu vì sao họ đến đây. Mà đến là đúng vì các trưng bày ở đây sẽ giúp khách nước ngoài hiểu thêm nhiều về văn hóa Việt Nam. Còn đương nhiên với các bé thì chỗ này là một chỗ nên đến để vừa được chơi vừa được khám phá rồi 🙂 . Và chắc chắn mẹ con mình sẽ còn trở lại đây vì vẫn chưa sử dụng thuyết minh tự động để tìm hiểu thêm về các hiện vật trưng bày ở bảo tàng mà (các bạn nhà mình bảo vậy 😛 )

Link website bảo tàng để mọi người tìm hiểu thêm: http://www.baotangphunu.org.vn/

 

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required