“Bí ẩn của não phải”

Thông thường những quyển sách có tựa đề theo kiểu “bí mật”, “bí ẩn”,… chỉ làm mình chú ý và đọc lướt qua nhưng ít khi quyết định mua về. Quyển [at url=”https://www.fahasa.com/catalogsearch/result/?q=b%C3%AD+%E1%BA%A9n+c%E1%BB%A7a+n%C3%A3o+ph%E1%BA%A3i”]”Bí ẩn của não phải”[/at] này cũng đã từng như thế, mấy lần nhìn thấy quảng cáo nhưng mình không quan tâm lắm, nhưng khi ở nhà sách, đọc một đoạn về khả năng tưởng tượng của não phải để chữa lành vết thương khiến mình chú ý. Không phải vì mình mong sẽ làm được điều đó, mà là mình chợt nhớ đến những lần đưa CB vào viện, trong khi chờ bac sĩ mổ nội soi cho CB, mình đứng ngoài cửa phòng phẫu thuật vừa niệm Phật, vừa nhắm mắt tưởng tượng các vị Phật đang ngồi xung quanh bàn phẫu thuật và đọc kinh cầu nguyện cho con. Và mình để ý những lần nào mẹ tập trung tưởng tượng liền mạch thì lần đó ra CB sẽ không kêu đau quá. Mình vẫn nghĩ đó là Phật pháp nhiệm màu, nhưng khi đọc lướt qua đoạn chữa bệnh bằng năng lực tưởng tượng trong quyển sách này thì mình đoán khả năng tưởng tượng của mình có lẽ cũng đã giúp ích lúc đó (nghe hơi điên điên nhỉ, nhưng chính vì thế mới khiến mình tò mò muốn đọc thêm). Thêm nữa, mình đã từng nghe đến giáo dục sớm theo phương pháp Shichida mà đây là quyển sách của GS Shichida nên mình đã quyết định tha quyển này về.

Sau khi đọc:

– biết thêm rằng não phải thực sự có nhiều khả năng rất kỳ diệu hơn những gì mình nghĩ

– hiểu ra tại sao người ta lại tổ chức các lớp học kích hoạt não phải với những hình ảnh trẻ em được bịt mắt để nhận biết màu sắc (trong sách không nói đến điều này nhưng có nội dung nói về việc trẻ được giúp kích hoạt não phải thì có thể bịt mắt mà vẫn nhận biết được màu sắc). Sau khi đọc sách, mình hiểu rằng khi họ quảng cáo lớp học như trên, họ có lý do khoa học cũng như niềm tin của họ (chứ không phải họ điên). Hình ảnh quảng cáo đó chỉ là hình ảnh của một giai đoạn, một phần bé xíu trong cả một quá trình luyện tập để kích hoạt não phải và phải có sự kiên trì luyện tập, phối hợp của cha mẹ với rất nhiều tình yêu thương. Chứ không chỉ đơn giản là cha mẹ cứ gửi con đến mấy lớp đó trong một vài khóa là có thể kích hoạt được não phải của con. Nên mình nghĩ có một số bài báo phê phán các lớp này (kiểu làm con bị điên vì loạn não) thì cũng hơi phiến diện. Muốn kích hoạt não phải của con theo kiểu này thì cha mẹ cần hiểu rõ phương pháp và cả hiểu con nữa.

– cũng hiểu thêm tại sao các khóa hoặc sách về làm giàu… họ hay có những bài tập kiểu liên tục tập tưởng tượng hình ảnh mình thành công, hình ảnh càng chi tiết cụ thể càng tốt. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, cứ nghĩ với tưởng tượng thế thì thành công sao nổi. Nhưng đó là bài luyện tập kích hoạt não phải – nơi có nhiều khả năng kỳ diệu có thể nghĩ ra những ý tưởng và kích thích con người tiến đến hành động để đi đến thành công.

– biết thêm sự khác nhau giữa não trái và não phải về khả năng đọc nhanh, ghi nhớ, học toán và học âm nhạc. Trong khi mình vốn nghĩ học toán là phát triển não trái còn âm nhạc để phát triển não phải thì thật ra là cả hai bên não đều có cách học các môn này khác nhau. Nếu học nhạc tập trung vào các bản hòa âm và đọc khuôn nhạc, người học nhạc khó chơi nhạc nếu không được xem bản nhạc thì đó lại là học theo phương pháp não trái và giúp phát triển não trái. Còn với khả năng tính toán, thực tế có những người có khả năng tính toán siêu việt khiến mọi người trầm trồ nhưng thật ra là họ đã được tối ưu hóa chức năng tính toán thiên bẩm của não phải. Cùng là một môn nhưng học theo cách này thì phát triển não trái còn học theo cách khác lại là phát triển não phải. That’s so amazing!

Tóm lại, quyển sách có những kiến thức mới về não phải khá thú vị, nhưng cũng có nhiều ví dụ về các trường hợp học theo phương pháp Shichida và thành tựu đạt được, đôi lúc khiến người đọc thấy hơi dài dòng. Và phương pháp giáo dục nào cũng có ưu điểm riêng của nó nên cha mẹ phải “tỉnh” để xem xét và chọn lựa phương pháp phù hợp với con mình thôi 🙂

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required