Bố mẹ nên làm gì cho tương lai của con?

“Câu hỏi cho phụ huynh 8x:
Bố mẹ nên cố gắng kiếm thật nhiều tiền để con cái sau này có thể theo đuổi bất cứ cái gì bản thân đam mê miễn là lành mạnh.
Hay là bố mẹ nên làm vừa phải thôi, nhưng lo con đầy đủ về mặt học hành và định hướng cho con nghề nghiệp gì đó mà kiếm được nhiều tiền, dù có thể con không đam mê lắm.”

Câu hỏi trên post của tác giả cuốn sách “Học để thay đổi thế giới” – Trương Phạm Hoài Chung. Mình cũng có vào đọc comment của mọi người để tham khảo câu trả lời của mọi người và cũng suy nghĩ về câu hỏi đó vì mình cũng là một phụ huynh 8x. Và đây là suy nghĩ của mình:

Về bản thân post:

  • Trong hai ý trên thì mỗi ý đều có vế đầu là chuyện của hiện tại (bố mẹ nên làm gì) và vế sau là chuyện của tương lai (để con cái sau này).
  • Những ý mà người hỏi nói đến mới đang là quan tâm đến lo cho con về yếu tố vật chất và bên ngoài, chưa nhắc đến vấn đề bồi dưỡng tinh thần và nội lực bên trong cho con, những cái đó mới là yếu tố giúp con đi đường dài.
  • Mệnh đề: bố mẹ kiếm tiền nhiều –> con cái có thể theo đuổi bất kỳ đam mê nào; bố mẹ làm vừa phải, lo cho con đầy đủ học hành và định hướng nghề nghiệp kiếm tiền –> con có thể kiếm nhiều tiền >< nhưng chưa thật sự đam mê, bản thân mình thấy những điều này chưa logic về mặt hệ quả.
    • Ở ý thứ nhất, thực tế thì tiền và đam mê mình thấy không liên quan đến nhau theo kiểu hệ quả, có tiền thì có lợi thế hơn nhưng vẫn có những người theo đuổi đam mê của mình dù không phải giàu có gì (và sau khi họ theo đuổi đam mê thì họ mới trở nên giàu có). Và cũng không chắc cha mẹ có tiền cho con thì con cái đều muốn theo đuổi đam mê của mình vì có khi chúng chẳng biết mình có đam mê gì. Đam mê là cái thuộc về mong muốn, hiểu biết và năng lực của con (yếu tố bên trong) – cái mà bố mẹ cần bồi dưỡng cho con hoặc giúp con phát hiện ra, và cái đó thì tiền (yếu tố bên ngoài) không giúp được nhiều (chứ somehow nó cũng có thể giúp một cách gián tiếp nếu trẻ biết mình có đam mê gì).
    • Ý thứ hai, bố mẹ làm vừa phải, định hướng giúp con theo nghề nghiệp kiếm nhiều tiền nhưng con lại chưa thật sự đam mê. Thường thì mình thấy là nếu bố mẹ xác định làm vừa phải để dành thời gian cho con thì có lẽ bố mẹ cũng có những tư duy nhất định về vai trò và thời gian của cha mẹ đối với tương lai con cái, và cũng đã có định hướng cho con phát triển bên trong để sau này con có thể tự lập và theo đuổi đam mê của mình. Còn nếu bố mẹ định hướng con theo nghề nghiệp kiếm nhiều tiền, nghĩa là tiền là một mục tiêu cần nhắm đến của họ, thì có lẽ chính bản thân họ cũng sẽ dành thời gian để kiếm tiền lo cho con chứ không ‘làm vừa phải’ nữa.

Khi phân tích ra như vậy thì tự nhiên suy nghĩ của mình trở nên rõ ràng hơn hẳn.

Có câu nói “Don’t cry over the past, it’s gone. Don’t stress about the future, it hasn’t arrived. Live in the present and make it beautiful”. Vì vậy, mình nghĩ việc quan trọng bây giờ của bố mẹ là tập trung vào hiện tại của con, tức là lo cho con đầy đủ về mặt học hành và định hướng cho con (chứ không phải là định hướng nghề nghiệp kiếm nhiều tiền). Nhưng như vậy mình nghĩ chưa đủ vì những cái đó thuộc về vật chất, bề ngoài, bố mẹ cũng cần phải chăm sóc tinh thần và bồi dưỡng nội lực cho con nữa, mà những cái đó thực sự rất cần thời gian của bố mẹ – cũng có nghĩa là bố (hoặc mẹ) nên làm vừa phải thôi và dành thời gian chất lượng cho con để đồng hành cùng con. Làm tốt cái hiện tại này thì con đã có những kiến thức, định hướng, tinh thần và nội lực tốt rồi (do bố mẹ đã cùng đồng hành và bồi dưỡng) thì tương lai sau này của con (theo đuổi đam mê, kiếm nhiều tiền,…) mình nghĩ chỉ là kết quả tất yếu của việc này thôi và lúc đó bố mẹ cũng không cần phải lo lắng vì con đã được trang bị tốt rồi thì dù có khó khăn con cũng sẽ có cách để vượt qua (nếu có thêm sự đồng hành, ủng hộ của bố mẹ nữa thì sẽ càng tốt, nhưng thường khi bố mẹ đã có thể đồng hành với con trong suốt thời gian thơ ấu rồi thì bố mẹ đã trở thành bạn của con rồi, thì khi có khó khăn, tự nhiên con sẽ tìm về bố mẹ để tìm sự bình yên, và bố mẹ cũng sẽ một cách tự nhiên đồng hành và ủng hộ con thôi).

Phân tích thì như vậy nhưng để làm tốt được hiện tại, dành thời gian chất lượng cho con, làm gương, định hướng cho con thì bố mẹ phải làm rất nhiều việc, phải ‘học làm cha mẹ’ rất nhiều. Nhưng ít nhất, khi cha mẹ xác định rõ tư duy, mục tiêu và hướng đi của mình thì tự nhiên cũng sẽ tìm được cách nào đó để thực hiện được và đi đến mục tiêu của mình mà thôi, bởi “khi bạn muốn, bạn sẽ tìm cách; khi bạn không muốn thì bạn sẽ tìm lý do”.

 

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required