Các ứng dụng hỗ trợ dạy online

ứng dụng dạy online

Do Covid-19 nên việc dạy online “nở rộ” từ năm ngoái. Mình có theo dõi các nhóm chia sẻ các ứng dụng hỗ trợ việc dạy học online khá nhiều, tuy nhiên mình chưa thử vì mình không phải dạy online. Chỉ đến cuối năm ngoái, khi bắt đầu dạy online cho một vài học sinh thì mình mới bắt đầu tìm hiểu thêm về các ứng dụng hỗ trợ dạy online và quả là có một “rừng” các thứ hay ho cho giáo viên sử dụng để việc dạy online được hấp dẫn, hiệu quả hơn. Sau đây mình chia sẻ một vài ứng dụng mình dùng trong quá trình dạy học của mình.

1. Google Meet

Đầu tiên là ứng dụng để “họp” với học sinh. Vì số lượng học sinh của mình ít, học theo tính chất “học thêm cá nhân” chứ không phải học ở trường học và là học sinh cấp 2 đều có gmail rồi nên mình sử dụng ứng dụng này luôn thay vì dùng Zoom (mình mới chỉ dùng thử một hai lần) hoặc Teams (mình chưa dùng thử vì thấy GG meet đáp ứng được yêu cầu của mình rồi nên không thử nữa).

Điểm tiện lợi với mình khi dùng Google Meet là:

  • Giáo viên và HS đều có gmail sẵn rồi, không phải tạo thêm tài khoản mới
  • Hệ sinh thái Google có nhiều ứng dụng online khác hỗ trợ cho việc dạy online cũng khá hay, có thể tận dụng sử dụng luôn
  • Không mất nhiều thời gian học sử dụng cái mới, mà chỉ cần dành thời gian để học cách khai thác cái đang có sao cho hiệu quả

Tính năng trong Google Meet: về hướng dẫn sử dụng Google Meet thì có rất nhiều video hướng dẫn. Cá nhân mình thì chỉ dùng các tính năng đơn giản:

  • tạo cuộc họp (tất nhiên)
  • chia sẻ màn hình (để sử dụng khi giảng dạy). Có các cách chia sẻ khác nhau: toàn bộ màn hình (full screen), một cửa sổ (a window), một tab (a tab), chủ yếu mình dùng chia sẻ tab vì trong quá trình dạy mình mở nhiều tab nên chỉ chọn tab muốn chia sẻ để chia sẻ và hướng dẫn học sinh thôi.
Dạy online với Google Meet
Các cách chia sẻ màn hình trong Google Meet

Có nhiều ứng dụng có nhiều tính năng hay ho khác nhưng mình nghĩ, đôi khi cái đơn giản lại hiệu quả hơn vì sẽ không bị phân tán tập trung (còn nếu sau này mình phải dạy nhiều học sinh một lúc hơn, cần nhiều tính năng hơn thì có thể mình sẽ thử tìm hiểu thêm những cái khác)

2. Google Jamboard

Sau khi vào “lớp học” Google Meet thì mình sẽ sử dụng Google Jamboard -một ứng dụng tương tự Bảng trong lớp – để giảng dạy và trình bày nội dung cho học sinh.

Để học sinh có thể nhìn được nội dung trên “bảng” thì mình phải mở bảng ra trước (chọn Jamboard trong Google Apps), sau đó chia sẻ màn hình (chọn “present” trong Google Meet) thì học sinh sẽ nhìn thấy các nội dung trên “bảng”.

Dạy online với Google Jamboard
Bảng trong lớp học online

Trên “bảng”, mình có thể

  • viết (dùng pen, dùng text box)
  • tô màu chữ để làm nổi bật nội dung cần trình bày hoặc cần HS phân biệt
  • thêm ảnh vào (add image), ví dụ dạy từ mới cho học sinh thì có thể copy ảnh từ nguồn nào đó rồi paste vào jamboard để show cho HS. Mình thường copy nội dung bài học (từ file pdf) và dán lên bảng để cả lớp cùng theo dõi cũng khá tiện (nếu HS không có sách/ file).
  • thêm sticky note để chú thích thêm cho nội dung trên bảng
  • và đặc biệt, có thể share board với HS để HS điền vào bài (giống như yêu cầu HS ở lớp lên bảng viết). Tính năng này hay nhưng hơi mất thời gian nếu học sinh dùng trên điện thoại (vì sẽ phải tải app về điện thoại) và HS không rành công nghệ thì sẽ thao tác lâu, mất thời gian của tiết học.

3. Google Slides

dạy online với Google Slides

Nếu như ở lớp học offline giáo viên dùng máy chiếu để trình chiếu bài dạy thì ở lớp học online, từ Google Meet mình có thể chia sẻ màn hình và dùng Google Slides để dạy. Thật ra, khi chia sẻ màn hình thì mình vẫn có thể dùng Power Point được nhưng Google Slides có thể edit online, lưu trữ luôn trên Google Drive nên mình dùng luôn cho tiện. Nếu so giữa Power Point và Slides thì Power Point có nhiều tính năng/ theme hay hơn nhưng Slides cũng có những advantages so với Power Point. Còn mình, chủ trương “đơn giản” nên chỉ dùng Slides là đủ.

4. Google Form

Google Form trong dạy online

Ứng dụng này mình sử dụng để cho HS làm bài kiểm tra. Trong form này sẽ có phần để GV viết đáp án, cho điểm cho từng câu, ghi giải thích cho câu trả lời đúng để sau khi học sinh làm bài xong là có thể biết điểm và biết vì sao mình sai luôn. Các kết quả bài làm của HS được lưu vào một spreadsheet để giáo viên có thể xem lại và chú ý vào phần nào HS còn làm chưa đúng để điều chỉnh bài dạy.

Các câu hỏi có thể ở nhiều dạng: multiple choice (trắc nghiệm), short text (câu trả lời ngắn), paragraph (câu trả lời dài). Với short text thì giáo viên có thể cho đáp án vào để chấm tự động nhưng với paragraph thì giáo viên chỉ có thể đưa feedback cho học sinh chứ không có câu trả lời chuẩn.

Trong tùy chọn setting, giáo viên có thể chọn cho HS biết đáp án và kết quả luôn hoặc có thể để sau khi GV review chấm điểm xong thì HS mới biết kết quả (phù hợp với đề bài có dạng viết luận hoặc tương tự).

Giáo viên cần chuyển form sang dạng Quizzes thì mới cho điểm được

5. Google Classroom

dạy online với Google Classroom

Một ứng dụng rất hay của Google để hỗ trợ giáo viên quản lý công việc dạy học, giao bài và giao tiếp với học sinh. Sau khi xem hướng dẫn sử dụng Google Classroom, bạn sẽ thấy những công việc hành chính của giáo viên (giao bài, gửi tài liệu cho học sinh, vào điểm, lưu trữ tài liệu…) được nhàn hạ hơn mà lại khoa học hơn nhiều.

6. Mindmup

Một ứng dụng mình rất thích, dùng để vẽ sơ đồ tư duy, giúp cho kiến thức được hệ thống và dễ hiểu hơn. Ưu điểm của ứng dụng Mindmup này là có thể dùng trên web, tạo sơ đồ tư duy online, mà không cần phải đăng nhập hoặc tải ứng dụng vào máy. Điểm hạn chế (nếu bạn mới tìm hiểu sơ về nó qua thông tin trên web) là sẽ không lưu được riêng theo cá nhân (vì không đăng nhập, hoặc muốn lưu riêng thì dùng gói đăng nhập và có trả phí) nhưng bạn vẫn có thể tải về máy dạng file ảnh để dùng cho các lần dạy sau. Nhưng trong khi ngồi mò mẫm thêm về ứng dụng này thì mình đã biết cách kết nối với Google Drive để dùng mà không phải sử dụng gói trả phí :)) . Không phải là tricky gì đâu, chỉ là chịu khó đọc kỹ thêm là ra thôi 😀 . Bạn có thể xem hướng dẫn cài ở video này.

Mindmup cho dạy online
Mindmup

Khi dạy thì mình mở file Mindmup mà mình đã chuẩn bị sẵn để dạy cho học sinh. Trên thanh công cụ (trong ứng dụng) có nút Collapse subtree để mình thu gọn các phần “cành” của sơ đồ tư duy, để khi dạy đến phần nào thì mình mở dẫn phần “cành” đó (dùng nút reveal one level), rất tiện cho giáo viên trình bày và HS nhìn, hiểu. Sau tiết học thì mình sẽ gửi file dạng ảnh cho học sinh (ứng dụng này có cho export ra file ảnh) để học sinh xem lại bài.

7. Poll Everywhere

Polleverywhere cho dạy online
Các loại hoạt động trong Poll Everywhere

Một trang web để thiết kế các hoạt động tương tác cho học sinh (và thực ra có thể dùng cho những mục đích khác chứ không chỉ trong dạy học). Poll Everywhere có nhiều dạng activities khác nhau nhưng mình chưa thử hết, mình mới chỉ dùng hoạt động Competitions để thiết kế hoạt động trắc nghiệm cho học sinh. Mình sẽ gửi link hoạt động đã thiết kế cho học sinh, học sinh sẽ vào link và trả lời các câu hỏi (trong giới hạn thời gian). Sau mỗi câu sẽ có kết quả chung ở leaderboard của giáo viên để xem thứ hạng của học sinh. Hoạt động này cũng tương tự Kahoot!, tuy nhiên với Kahoot! học sinh phải dùng trên điện thoại, còn với Poll Everywhere, học sinh có thể mở link trên cả máy tính và điện thoại.

8. Wordwall

wordwall cho dạy online
Các loại game trong wordwall

Wordwall là một game-based web mình sử dụng để thiết kế hoạt động thực hành cho học sinh. Khi thiết kế xong hoạt động, mình gửi link cho học sinh và học sinh sẽ vào đó làm để luyện tập, kết quả luyện tập sẽ thể hiện trong mục My results để mình biết kết quả làm của học sinh. Wordwall có điểm hay hơn so với Poll Everywhere là nó là game-based nên dễ thiết kế hoạt động practice (ví dụ matching, wordsearch…), còn Poll Everywhere thì học sinh có thể cùng thi đua với nhau và có thể nhìn được bảng leaderboard để xem ai đang dẫn đầu. Vậy nên mình dùng cả 2 trang web để thiết kế loại hoạt động phù hợp.

Tóm lại

Nhờ các ứng dụng hỗ trợ dạy online mà mình thấy việc dạy online khá thú vị, có khi còn thú vị hơn dạy trực tiếp :D. Hiện tại với mình thì từng này ứng dụng là đủ dùng cho việc dạy của mình. Hy vọng bạn cũng sẽ thấy thú vị khi sử dụng chúng 🙂

Xem thêm:

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required