Chụp ảnh, quay video trong lớp học

Là một người mẹ, cũng giống như những phụ huynh khác, mình cũng thích xem ảnh hoặc video về việc học tập của các con ở lớp. Đó là lý do vì sao mình quay clip học sinh trình bày để gửi cho phụ huynh của học sinh lớp mình. Tuy nhiên, sau một clip gửi về cho phụ huynh, đến buổi tiếp theo khi mình chuẩn bị quay clip trình bày của học sinh thì các con kêu lên:
+ Ms. Trang ơi, Ms Trang đừng quay. Hoặc Ms Trang quay cũng được nhưng đừng up lên mạng hay gửi cho bố mẹ con.
– Vì sao con không thích cô gửi cho bố mẹ con? Cô nghĩ bố mẹ con thích xem mà 🙂
+ Không ạ
– Vì sao không? Cho cô biết lý do vì sao con không thích cô gửi cho bố mẹ.
+ bố mẹ con bắt con tập nói lại bài này ạ
+ bố mẹ con xem xong cười con
+ bố mẹ con bảo “đấy, bạn này nói tốt chưa này”
+ bố mẹ con hay bảo “thấy chưa”
+ con ngại lắm
Mình như “sực tỉnh” điều gì đó. Sao mình chỉ đứng ở góc độ phụ huynh mà không đứng ở góc độ của bọn trẻ khi quyết định quay clip nhỉ? Và mình nhận ra mình còn làm thiếu một bước là trao đổi với phụ huynh về việc nói chuyện với con sau khi xem xong clip. Vậy là mình đồng ý với tụi nhỏ “cô sẽ không quay clip và không gửi cho bố mẹ, nhưng cô vẫn yêu cầu phải lên bảng trình bày, unit nào cũng sẽ có, đồng ý không?”. Và chúng như trút được gánh nặng gì đó nên vui vẻ đồng ý và lên trình bày khá thoải mái (dù chưa được như mình mong muốn).
Rồi mình nhìn lại việc dạy con. Vừa rồi CB có biểu diễn văn nghệ ở trường, thật sự thì nhìn bạn ấy múa chưa dẻo và chưa đẹp nhất trong đội múa, nhưng mình nhớ lại những lời của tụi học sinh của mình (bố mẹ cười, bố mẹ so sánh, bố mẹ bắt luyện tập), vậy nên mình chỉ ôm bạn ấy và nói “con làm tốt lắm” rồi không nhận xét gì về buổi biểu diễn của bạn ấy cả. Mình tin dần dần bạn ấy, nếu thích múa, sẽ tự biết cách điều chỉnh để làm tốt hơn. Mình cũng dần bớt mong ngóng ảnh hoặc clip của con sau các buổi học bởi để có được những hình ảnh/ đoạn clip đó, con “có thể” (chứ không phải “chắc chắn”) phải chịu những áp lực không mong muốn hoặc sự không thoải mái nào đó. Có lẽ đây cũng là một sự “theo sát, bảo bọc” con mà người làm mẹ như mình vẫn nghĩ là không phải nhưng thực tế là vậy.
Mình nghĩ (trên tư cách một giáo viên), một môi trường học thuận lợi là nơi cô và trò được trao đổi vui vẻ với nhau và thoải mái làm công việc của mình không phải sử dụng đến máy ảnh, máy quay để show ra những gì làm được, bởi kết quả theo thời gian sẽ được chứng minh mà không cần có hình ảnh hay clip “quảng cáo”. Còn nếu là ai đó quay hay chụp khi cô trò vẫn đang làm việc của mình và việc quay/chụp đó không ảnh hưởng đến công việc của cô trò thì vẫn ok thôi, nhưng cá nhân mình, cứ có máy ảnh/ máy quay là không thể nào tự nhiên làm việc được, hix.
This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required