Cùng con đọc sách (3)

reading

Trong một post trước mình có nói đến một số cách mình vẫn làm để khuyến khích con đọc sách. Ở post này mình xin chia sẻ thêm một số hoạt động “tốn công sức hơn chút” để khuyến khích con đọc sách.

1. Đọc sách cho con nghe:

Không phải chỉ các bạn mầm non mới thích bố mẹ đọc sách cho con nghe, các bạn tiểu học cũng thế. Dù là biết đọc chữ rồi nhưng thực ra với các bạn lớp 1, 2, những con chữ đó vẫn chưa thực sự dễ chinh phục. Đó cũng là lý do vì sao tầm tuổi này thì nên chọn truyện ít chữ và có tranh để các bạn không cảm thấy “ngộp” vì nhiều chữ quá mà dẫn đến sợ đọc sách. Và đó cũng là lý do các bạn ấy vẫn thích được bố mẹ đọc sách cho nghe.

Hồi các bạn học lớp 1, 2 thì mình duy trì hứng thú với sách cho các bạn bằng việc vẫn đọc sách cho các bạn nghe. Nhưng để cho các bạn cũng phải tập đọc nữa thì có khi mình chia ra, trang này mẹ đọc cho con nghe, trang tiếp theo thì bạn này đọc, trang tiếp nữa thì bạn kia đọc. Vậy là mẹ con cùng nhau đọc sách mà không làm các bạn thấy sợ vì nhiều chữ quá. Đến lớp 3, các bạn đã tự đọc tốt hơn, mình lại chuyển sang “mẹ chỉ đọc sách tiếng Anh” cho các bạn nghe (vì mình đang cho các bạn học đọc tiếng Anh nên mình cần hỗ trợ các bạn ấy như giai đoạn các bạn học đọc tiếng Việt), còn với sách tiếng Việt thì các bạn cũng chẳng yêu cầu mẹ đọc cho nữa mà các bạn tự đọc.

Cho nên, các bố mẹ có con giai đoạn lớp 1, 2 đừng vội yêu cầu con tự đọc sách. Hãy coi giai đoạn này là bước đệm từ việc bố mẹ đọc sách cho con nghe đến nấc thang con tự đọc. Hãy đọc cùng con, đọc cho con nghe để con có bước đệm nhẹ nhàng và hứng thú khi bước lên nấc thang tiếp theo “tự đọc”.

2. Làm gương về việc đọc sách

Có câu “bạn không thể cho con cái mà bạn không có”, bố mẹ không đọc sách, chỉ cầm điện thoại hoặc cắm mặt vào TV, máy tính thì khó có thể khuyến khích con đọc sách được. Trẻ làm theo những gì người lớn làm, chứ không phải theo những gì người lớn nói. Vậy nên việc cha mẹ thay đổi và tạo thói quen đọc sách sẽ giúp cho con rất nhiều. Và thật sự thì nó cũng giúp ích cho cả chính bố mẹ nữa bởi đầu tư vào giáo dục phát triển bản thân chưa bao giờ là lỗ cả.

Nhà mình có những hôm trong phòng rất yên ắng vì cả ba mẹ con đều đang “chúi mũi” vào quyển sách của mình. Rồi đi đâu xa thì trước khi đi mình lấy sách mang theo, các bạn thấy vậy cũng đi lấy sách của các bạn hoặc nếu quên, mẹ nhắc thì các bạn cũng vui vẻ chọn sách để mang theo 🙂

3. Quy định thời gian đọc sách

Do mỗi trẻ một cách học nên mình không áp giờ đọc cố định cho các bạn mà chỉ quy định thời lượng đọc sách là mỗi ngày 30 phút, còn đọc lúc nào thì tùy các bạn. Mình có bảng theo dõi việc đọc sách hàng ngày, bạn nào đọc xong thì tick vào đó là đã hoàn thành. Nói chung phần này mình để tính tự giác của các bạn ấy thôi vì thật ra mình cũng thấy việc đọc với các bạn không phải là ép buộc, một khi đã cầm sách/ báo thì các bạn có thể say sưa đọc hơn cả 30 phút ấy chứ, nên bảng theo dõi chỉ có tính chất nhắc nhở đồng thời ghi lại thành tích chăm chỉ đọc của các bạn để các bạn thấy mình đã làm tốt và sẽ tiếp tục phát huy. Có đôi khi các bạn dùng 30 phút đó đọc truyện tranh hoặc báo nhưng với mình không vấn đề gì, chỉ cần không phải ngày nào cũng đọc truyện tranh là được.

4. Nghe con chia sẻ, nói chuyện về những nội dung con đọc được trong sách:

Mình đọc được nhiều lời chia sẻ về việc hỏi con về nội dung sách sau khi con đọc xong hoặc có khi làm một bài tập ngắn gì đó nhưng có lẽ do bản thân mình cũng không thích làm những kiểu bài tập đó sau khi đọc xong một cuốn sách nên mình cảm thấy khó mà áp dụng cách đó với con được. Nhưng mình để ý, nếu như ai đó đọc một quyển sách hay, thú vị thì sẽ có lúc nào đó cảm thấy rất muốn nói về nó (nếu như gặp đúng chủ đề liên quan), và đó chính là lúc những nội dung mà người đó đã đọc trong sách sẽ được “reproduce”. Vậy nên thường khi con đọc sách xong mình không hỏi gì cả nhưng chỉ cần con nhắc một lần đến chủ đề gì đó liên quan là mình sẽ hỏi thêm với con để nghe con chia sẻ thêm. Ví dụ như có lần đọc báo thấy có ảnh một địa điểm khá đẹp, bạn trai bảo “con biết địa điểm này”, mình hỏi thêm “Sao con biết? Con đọc hay xem ở đâu à?”, bạn bảo “Con xem trong quyển (gì đó mình không nhớ tên)”. Mình liền tranh thủ hỏi thêm về quyển sách đó (về cái gì, có còn chỗ nào đẹp như này không…) và bạn trả lời những gì bạn nhớ, có gì không nhớ chắc chắn thì mình khuyến khích bạn mở quyển sách đó ra và mẹ con cùng xem lại, vừa giúp con củng cố lại vừa là mẹ con cùng học với nhau.

Trong blog này mình cũng cho chia sẻ một bài viết (mình sưu tầm được) về Rèn con kỹ năng đọc sách. Bây giờ thì mình chưa áp dụng những điều trong bài viết trên với hai bạn nhà mình (có lẽ hơi muộn chăng) nhưng chắc sẽ phải xem xét áp dụng với các bạn, bắt đầu bằng việc nói/ trao đổi trước rồi mới yêu cầu viết sau vì bạn nhà mình cũng hơi không thích viết, hic.

5. Khen ngợi, động viên về thói quen đọc sách của con:

Có khi mẹ con trò chuyện gì đó rồi mình nói với con rằng mẹ vui khi thấy con thích đọc sách. Có khi thì mình tỏ ra ngạc nhiên khi thấy con có kiến thức về phần nào đó và con nói rằng con biết là qua quyển sách nào đó (chỉ thái độ ngạc nhiên và một cái thumb up mình nghĩ cũng đủ làm con thấy vui vì những nỗ lực của mình được ghi nhận). Có khi thì mình cho con biết rằng cô/ bác nào đó (bạn mình) khen con hay đọc sách đấy (lời khen qua người thứ 3 cũng có tác dụng rất tích cực). Nói chung, chịu khó quan sát con và khen ngợi ở những nỗ lực nhỏ sẽ giúp con tiếp tục phát huy và duy trì điểm tốt của mình (điều này đúng không chỉ ở mỗi việc đọc sách mà trong các việc khác trong quá trình dạy con nữa).

Lời kết:

Trên đây mình chia sẻ một vài cách mình đã và đang làm cùng với các bạn nhà mình để giúp các bạn hình thành và duy trì thói quen đọc sách. Mình vẫn đang trên con đường học hỏi để tiếp tục đồng hành cùng các bạn ấy, và quyển sách Nuôi dưỡng một người đọc tí hon là một tài liệu mà mình nghĩ là các cha mẹ có thể tham khảo để đồng hành cùng con (đây cũng là quyển sách mà mình giữ lại trên giá sách để có thể đọc và áp dụng khi cần). Mong rằng bài viết của mình và quyển sách sẽ hữu ích cho các cha mẹ.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required