“Cuộc chiến smartphone”

cuoc chien smartphone

“Cuộc chiến smartphone” – cuốn sách nói về việc “Samsung đã giành được vị trí doanh nghiệp sáng tạo hàng đầu của Apple bằng cách nào?” (như trên bìa cuốn sách có ghi) nhưng lý do khiến mình đọc quyển sách này lại là vì nó được viết bởi “người trong cuộc” – một người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Nghiên cứu và Phát triển của Samsung.

Cuốn sách có thể nói là nổi bật lên 2 nội dung:
1. “Cuộc chiến Smartphone” giữa các công ty điện thoại di động mà chủ yếu nói đến Samsung và Apple
2. Làm sao mà Samsung có thể vượt lên được và dẫn đầu như bây giờ

Ở nội dung đầu, tác giả nói đến Samsung từ một công ty “không có nổi một bản kế hoạch sản xuất” ở thời điểm chủ tịch Lee Kun-Hee bắt đầu tiếp quản công ty, đến những thay đổi trở thành “kẻ theo đuôi” – tạo ra được lợi nhuận nhưng không phải từ sản phẩm sáng tạo của mình mà là “bắt chước” theo sản phẩm sáng tạo nào đó thành công trên thị trường, và sau đó bứt phá thành một doanh nghiệp sáng tạo dẫn đầu.

“Cuộc chiến” với Apple cũng được miêu tả trong nội dung đầu này (nhưng hơi dàn trải chút), qua đó tác giả chỉ ra:

(1) Chính Apple và iPhone đã có “công” lớn trong việc tạo ra SS Galaxy S bởi việc xuất hiện một đối thủ đáng gờm như Apple đã tạo một cú hích lớn buộc Samsung phải xem lại và thay đổi để không bị tụt hậu.

(2) Việc trở thành “đối thủ” của Apple (trong vụ kiện bản quyền sở hữu trí tuệ) đã gián tiếp quảng bá cho thương hiệu của Samsung rộng rãi. Như vậy, lại nhờ Apple mà thương hiệu của Samsung được nâng cao trong mắt người tiêu dùng. 

Sang đến nội dung sau, làm thế nào mà Samsung có thể vượt lên và dẫn đầu như bây giờ, tác giả đã kể/ phân tích những yếu tố giúp Samsung thành công như bây giờ, bao gồm:

(1) Sáng tạo: họ thêm vào sản phẩm của họ những thiết kế có cấp độ cao hơn của riêng Samsung và những tính năng sáng tạo chú trọng vào “hành vi người tiêu dùng”, lấy người tiêu dùng làm trọng tâm (ví dụ như nhận diện khuôn mặt, direct call, dùng bút S Pen viết/vẽ…) và giúp người dùng hưởng thụ cuộc sống nhiều thú vị hơn.

(2) Ý thức được nguy cơ: họ ý thức sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, bất kỳ lúc nào, một sản phẩm sáng tạo mới cũng có thể phá đổ trật tự của ngành công nghiệp điện thoại di động và chiếm lấy vị trí số 1, các “gã khổng lồ” (Nokia, Blackberry, LG, Sony, Apple) và những hãng mới của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tham gia thị trường và không biết lúc nào, ai sẽ thống lĩnh thị trường. Ý thức được nguy cơ như vậy đã thúc đẩy Samsung không bằng lòng với hiện tại mà phải chuẩn bị cho tương lai, phải thay đổi nếu không sẽ bị diệt vong.

(3) Tốc độ: Samsung có thể cho ra đời chiếc Galaxy S trong khoảng thời gian ngắn bởi Samsung là tổ chức có tốc độ nhanh. Mặt bằng của việc ra quyết định, phân nhiệm và của hệ thống phát triển của Samsung được chuẩn bị rất tốt. Họ đổi từ quy trình hàng dọc (nối tiếp) thành quy trình hàng ngang (song song), họ chuẩn bị đầy đủ để có thể vượt qua những trở ngại về thời gian, vật lý, địa lý và tâm lý, họ có mạng nội bộ “My Single” giúp cho việc liên lạc kết nối hiệu quả nên dù đi công tác nơi nào trên thế giới thì một quyết định có thể chỉ cần đến 5 phút để đưa ra, họ còn xây dựng hệ thống toàn cầu đạt tiêu chuẩn hàng đầu của thế giới là hệ thống SCM (Supply Chain Management). 

(4) Quy mô mang tầm vóc khác biệt: họ có

+ “chế độ chuyên gia khu vực” để bồi dưỡng nhân tài, chuẩn bị cho lực lượng quản trị (cứ 3 năm một lần họ cho những nhân viên làm việc cần mẫn của mình suốt thời gian từ 3 năm trở lên đi vòng quanh thế giới trong vòng 1 năm để có thể sinh hoạt, học hỏi và thuần thục mọi thứ từ ngôn ngữ cho tới văn hóa, tập tính của khu vực đó) (mình hơi băn khoăn về chính sách này, không biết họ thực hiện được bao nhiêu % hay chỉ là trên chính sách vì trong sách không nói thêm về thông tin này).

+ cách thức giải quyết vấn đề chất lượng sản phẩm (ví dụ như vụ thiêu hủy điện thoại di động kém chất lượng trước sự chứng kiến của hàng ngàn nhân viên năm 1995, sự việc như một “ngọn lửa tượng trưng cho sự đoạn tuyệt với quá khứ” bởi ai cũng sẽ đau lòng khi nhìn thấy sản phẩm tâm huyết của mình bị thiêu hủy chỉ bởi có sự chưa cẩn thận một lúc nào đó trong quá trình làm việc, từ đó họ sẽ tập trung để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất)

+ quy mô đầu tư nhanh hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh mà ví dụ là việc đầu tư vào marketing để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của Samsung trong một năm còn vượt xa cả tổng gộp chi phí mà Apple, Dell, Microsoft, HP dành cho marketing trong một năm. (Đúng là trong các phim Hàn Quốc thì mình thấy đến 99% các bộ phim diễn viên đều sử dụng điện thoại Samsung và có phần nội dung quảng cáo điện thoại Samsung chứng tỏ Samsung rất chịu chi cho việc marketing) 

(5) Văn hóa doanh nghiệp: Ở Samsung có văn hóa kỷ luật bản thân, văn hóa coi trọng thành tựu, không sợ thất bại và xem trọng động cơ bản thân.  Nhân văn, đạo đức, quy tắc lễ nghĩa, phép xã giao là những điều mà mọi người ở Samsung đều phải hứa tuân thủ, đó là “Hiến pháp Samsung”

(6) Dốc toàn lực cả tinh thần và thể xác: bắt đầu với chất bán dẫn, Samsung như bước vào mảnh đất hoang vu chưa từng khai phá, nhưng họ đã xây dựng xong nhà máy chất bán dẫn chỉ trong vòng 6 tháng, điều mà các doanh nghiệp đi trước đã phải mất 1,5 năm mới hoàn thành. hoặc khi nhìn thấy nguy cơ sụp đổ vì cơn cuồng phong iPhone, trong suốt 3 tháng, Samsung miệt mài dốc mọi sức lực về cả tinh thần và thể xác vào công việc để cho ra đời Galaxy S.

Sáu yếu tố trên đã được tác giả gọi là phong cách làm việc Smart hardworking của Samsung và là bí quyết cạnh tranh làm nên Samsung hôm nay. Nhưng sau tất cả, người đọc có thể nhận ra vai trò lãnh đạo quan trọng của chủ tịch Lee Kun-Hee đối với sự thành công của Samsung ngày nay (dù tác giả không nói riêng vào một phần nào nhưng ở phần nào cũng có nhắc đến tư tưởng hoặc chính sách, chỉ đạo… của chủ tịch Lee Kun-Hee).

Cuốn sách được viết bởi “người trong cuộc” nên đã giúp người đọc nhìn được phần nào “nội bộ” của Samsung và hiểu thêm về cách họ đi đến thành công và “đánh bại” Apple. Tuy nhiên khi nói về lý do giúp Samsung thành công, tác giả dùng nhiều từ mang tính chất tuyệt đối (Samsung gan dạ đầu tư hơn bất kỳ công ty nào khác, tổ chức có tốc độ nhanh nhất thế giới…) nhưng không có số liệu chứng minh nên mình thấy nội dung còn mang tính chủ quan, chưa thuyết phục lắm. Thêm vào đó, nếu nói về con người và chính sách giúp Samsung thành công thì cá nhân mình thích nghe từ người của bộ phận nhân sự hơn là người làm ở bộ phận nghiên cứu và phát triển vì góc nhìn và thông tin của nhân sự sẽ chi tiết và rõ ràng hơn (có lẽ do mình quan tâm đến nội dung này nên mong đợi nhiều hơn).

Nhân tiện từ quyển sách này mình mới biết:
* Từ “smartphone” vốn dĩ không phải bắt đầu từ cơn cuồng phong iPhone mà nó bắt đầu từ Blackberry.
* Lần đầu tiên mình nghe thấy từ “phablet” (máy tính bảng lai) và Samsung chính là công ty tiên phong tạo ra loại sản phẩm này với dòng máy Galaxy Note.

Tóm lại, cuốn sách này đọc cũng tạm được để hiểu thêm về “cuộc chiến smartphone” giữa Samsung và Apple. Còn để hiểu thêm về chính Samsung thì có lẽ nên đọc cuốn Lee Kun-Hee – Những Lựa Chọn Chiến Lược Và Kỳ Tích Samsung (mình mới chỉ biết đến sách này qua lời giới thiệu trong cuốn “Cuộc chiến smartphone” thôi, chưa đọc nhưng sẽ tìm đọc 🙂 )

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required