Đi tình nguyện ở nước ngoài: cần chuẩn bị gì?

bài viết trước mình có nói đến lứa tuổi nào có thể đi tình nguyện ở nước ngoài, nhưng không hẳn muốn là đi được luôn bởi bạn cần biết bạn “đang có” những gì và bạn “cần chuẩn bị” những gì cho chuyến đi đó. Vì vậy, trong bài này mình sẽ nói đến những cái bạn cần chuẩn bị gì trước khi đăng ký đi tình nguyện nước ngoài (dựa trên kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của mình).

Điều đầu tiên cần nói đến là NGOẠI NGỮ:

Tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà dự án yêu cầu (vì có một số dự án mà mình từng đọc qua thì mình thấy yêu cầu tiếng Pháp hoặc tiếng Đức), nhưng cơ bản nhất vẫn là tiếng Anh. Bạn không cần phải rất giỏi tiếng Anh vì trong dự án có nhiều bạn đến để cải thiện khả năng tiếng Anh, nhưng tiếng Anh của bạn vẫn phải đủ dùng cơ bản. Khi đăng ký gia nhập VPV thì bạn sẽ được test tiếng Anh để xem có đáp ứng được không, bạn nào học ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì chắc chắn khoản này bỏ qua rồi, còn bạn nào thấy tiếng Anh chưa ổn thì cũng cần chuẩn bị học tiếng Anh đi nhé.

Điều thứ hai, và mình nghĩ là quan trọng nhất, là TÀI CHÍNH:

Không phải chỉ đi du lịch bạn mới phải lo vấn đề tài chính mà đi tình nguyện cũng vậy. Đã từng có bạn nghĩ “tớ đi tình nguyện, tớ bỏ công sức ra mà không lấy tiền công thì sao tớ lại phải chi trả thêm tiền?”. Nhưng bạn cũng cần biết rằng nếu chi trả hết cho bạn để bạn đến nước họ làm việc tình nguyện thì thà họ dùng tiền đó thuê người ở trong nước làm còn hơn, không phải làm các thủ tục lằng nhằng giấy tờ này nọ để đưa tình nguyện viên sang. Ngoài ra, không phải đất nước nào cũng giàu có để “bao” cho tình nguyện viên (ví dụ như các tổ chức tình nguyện ở Việt Nam cần tình nguyện viên quốc tế đến giúp đỡ dạy trẻ em nghèo học tiếng Anh thì bạn nghĩ họ lấy đâu ra tiền để cover hết chi phí máy bay, visa (nếu có), đi lại… cho tình nguyện viên?). Nhưng hơn cả là bản thân bạn cũng được lợi từ việc đi tình nguyện này (biết thêm vùng đất mới, kết thêm bạn mới, học hỏi giao lưu văn hóa…) trong khi yêu cầu/ đòi hỏi của họ về bạn không cao. Bạn cứ so sánh việc để được cover toàn phần như học bổng du học thì bạn cần phải đạt ở mức nào, cạnh tranh với các bạn khác ra sao thì bạn sẽ hiểu mình có thể mong đợi gì về hỗ trợ tài chính ở một chuyến đi tình nguyện.

Để đi tình nguyện nước ngoài, bạn sẽ phải tự chi trả phí xin visa, chi phí để làm các thể loại giấy tờ để cho vào hồ sơ xin visa, tiền vé máy bay, chi phí đi lại từ sân bay đến địa điểm dự án và ngược lại (chỉ có chi phí ăn, ở tại dự án thì bạn không phải lo thôi, với đa số các dự án ở các nước phát triển là vậy). Những khoản chi phí kia cũng không hề nhỏ, hoặc ít nhất là với đi UK thì không hề nhỏ.

Ngoài ra, đã mất công một lần xin visa, mua vé máy bay chắc chắn bạn cũng muốn tranh thủ đi tham quan các nơi khác chứ không chỉ mỗi đến dự án rồi lại về. Điều đó có nghĩa là bạn cần tính thêm chi phí đi tham quan, ăn, ở tại các nơi khác mà bạn sẽ đi tham quan trước hoặc sau thời gian dự án. Nếu bạn đi du lịch trong nước rồi thì bạn có thể ước tính được ngay. Chỉ 4-5 ngày đi trong nước mà bạn cũng phải chuẩn bị ít nhất 4-6 triệu (mình chỉ ước tính và còn tùy nơi), huống chi đây còn ở nước ngoài. Có thể chi phí ở nước ngoài không đắt đỏ (nhưng thường là có đắt hơn) nhưng quy đổi tỉ giá tiền tệ thì số tiền bạn cần lo cũng không ít.

Mình thì trước khi đăng ký dự án mình không hề chuẩn bị tinh thần cho những điều này nên trong quá trình làm giấy tờ xin visa đã có lúc rất lo lắng và nghĩ đến việc dừng lại. Nhưng rồi mình cũng may mắn có mẹ chồng ủng hộ (bà nhờ bạn bè bà giúp đỡ mình việc chứng minh tài chính, rồi khi ở London 9 ngày thì mình ở nhà của bạn bà nên mình cũng đỡ được nhiều) nên mình đã chót đăng ký rồi thì cố thêm chút nữa. Vậy nên nếu bạn có bạn bè, người thân ở nước nào thì có thể chọn dự án ở nước đó để sau thời gian dự án thì có thể ở nhờ bạn bè, người thân để bớt chi phí. Cũng có những trang “ở nhờ” như couchsurfing nhưng mình chưa thử (đúng hơn là không dám thử vì đây là lần đầu đi nước ngoài một mình của mình).

Dưới đây mình liệt kê sơ qua một số khoản tài chính lớn để bạn tham khảo cho chuyến đi ‘tình nguyện + tranh thủ tham quan thêm nơi khác’:

Phí xin visa:

Mình không biết với các nước khác thì chi phí xin visa thế nào, có các loại visa khác nhau không, chứ ở Anh thì có các loại visa khác nhau và mức phí cũng khác nhau. Phí visa du lịch, thăm thân thì thấp hơn phí visa làm việc tình nguyện (Charity work). Phí visa Tier 5 (Charity work) của Anh hiện tại là 244 GBP (344 USD), chưa kể nếu bạn không ở Hà Nội thì còn thêm một ít phụ phí gì nữa (không nhiều) mà mình không nhớ (thông tin này bạn sẽ được biết khi đóng phí visa, họ rất minh bạch trong vấn đề này).

Hồi mới đăng ký dự án mình không biết là visa Anh có chia các bậc (Tier) với các mức phí khác nhau, mình chỉ nhìn mỗi dự án, nội dung công việc và các địa điểm tham quan hấp dẫn rồi đăng ký thôi. Đến khi được tổ chức bên Anh nhận vào dự án, mình được VPV hướng dẫn phần làm visa và đọc thông tin trên website của chính phủ Anh thì mình mới biết mức phí chóng mặt này. Nhưng lúc đó nghĩ cơ hội khác cũng khó nên mình…cố (may là không quá cố). Giờ mình nghĩ lại thấy thế cũng hay, chỉ nhìn mỗi đích đến, chả xem đường đi có khó khăn thế nào không, rồi cứ đi, khó khăn ở đâu tìm cách gỡ ở đó, nhưng chính ra như thế mình mới đến được đích, chứ cứ nhìn đường đi có khi lại thấy nản.

Tiền vé máy bay:

Nếu bạn xin được visa sớm và đặt vé sớm thì giá vé sẽ rẻ hơn rồi. Của mình thì mình có visa 10 trước ngày dự định bay nên việc đặt vé bị gấp. Chưa kể trong lịch trình nộp để xin visa thì mình xin thêm 3 tuần sau dự án để đi tham quan nhưng khi được cấp visa thì họ chỉ cho 2 tuần sau dự án thôi nên mình phải sắp xếp sơ bộ lại lịch trình rồi check giá vé rẻ rồi mới đặt nên không phải có visa cái là mình đặt vé luôn được, cũng bị lùi lại vài ngày. Để ước tính chi phí vé máy bay thì khi bạn chọn điểm đến, bạn có thể lên web skyscanner.com để search thử giá vé máy bay mà bạn cần chuẩn bị (tất nhiên thời điểm search của bạn cũng ảnh hưởng đến giá vé nên bạn cũng cần tính đến trường hợp bạn có visa muộn, đặt vé muộn thì giá vé cao hơn).

Phí chuẩn bị giấy tờ thủ tục để xin visa:

Như công việc tình nguyện mà mình đăng ký có liên quan đến trẻ em nên mình phải có lý lịch tư pháp (và mình nghĩ xin visa tình nguyện Anh thì nên có thêm lý lịch tư pháp) nên mình phải xin lý lịch tư pháp (200k), rồi tiền dịch công chứng các giấy tờ (đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu,…), hợp đồng lao động nếu không phải là song ngữ thì bạn cũng cần dịch công chứng, rồi tiền làm giấy xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng,… Tóm lại, hồ sơ visa của bạn có nhiều giấy tờ để giúp bạn nhận được visa thì bạn cũng cần chuẩn bị thời gian và tiền bạc để làm các giấy tờ đó, cứ ước tính tầm 2-3 triệu (có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy số giấy tờ bạn có và bạn có phải dịch công chứng nhiều không vì khoản dịch công chứng cũng khá tốn kém).

Sổ tiết kiệm:

Sổ tiết kiệm để chứng minh bạn có đủ tài chính để chi trả cho việc ở Anh ngoài thời gian dự án. Yêu cầu để xin visa Anh là sổ tiết kiệm phải có thời hạn trên 3 tháng (90 ngày) tính từ thời điểm bạn nộp hồ sơ xin visa, nghĩa là nếu bạn nộp hồ sơ tháng 8 thì số tiết kiệm của bạn ít nhất phải gửi từ tháng 5 (tất nhiên nếu từ tháng 1, 2 hoặc sớm hơn thì càng tốt vì chứng tỏ bạn có tích lũy từ sớm chứ không phải sổ được lập chỉ để mục đích chứng minh tài chính). Ngoài sổ tiết kiệm thì còn có sổ đỏ (đứng tên bạn), giấy tờ sở hữu ô tô (cũng tên bạn) cũng được dùng để chứng minh tài chính nhưng chắc sổ tiết kiệm vẫn là cách dễ làm nhất rồi. Số tiền trong sổ thì mình không có cách để ước tính, bạn có thể dựa vào chi phí tham quan đi lại ăn ở tại các điểm bạn dự định tham quan để tính số tiền cần có trong sổ tiết kiệm.

Chi phí tham quan, đi lại, ăn, ở tại các địa điểm mà bạn dự định tham quan: 

Một cách bạn có thể dùng để có ước tính cho chi phí này là bạn chọn địa điểm tham quan, số ngày định ở đó rồi search giá tour du lịch để có con số ước tính. Nhưng khi nhìn giá tour thì bạn đừng hoảng, vì khi lên kế hoạch chi tiết bạn vẫn có thể giảm được một số khoản như ăn, ở, đi lại, phí tham quan. Bạn có thể chọn chỗ ở rẻ hơn chứ không ở khách sạn mấy sao như trong tour. Bạn cũng có thể mua đồ ăn sẵn trong siêu thị cho nhanh chứ không phải đi vào nhà hàng như tour. Rồi tham quan thì bạn có thể chọn những nơi miễn phí vé tham quan, các địa điểm ở gần nhau để giảm chi phí đi lại. Chưa kể có thể giá tour còn bao gồm phí visa, vé máy bay nữa. Vậy nên bạn cứ bình tĩnh khi nhìn báo giá tour du lịch vì nhờ nó bạn cũng có chút hình dung về chi phí sơ bộ để đi du lịch nơi đó chứ không cần mất thời gian tìm chi tiết quá, cái đó để đến khi bạn lên lịch trình cụ thể sau.

Phí hành chính (administrative) khi gia nhập VPV và phí tham gia dự án ở nước ngoài (extra fee) 

Cái này bạn có thể đọc thêm ở đây.

Các khoản chi tiêu cá nhân:

Cái này thì tùy từng người rồi.

Sau tài chính thì SỨC KHỎE là điều bạn cần chuẩn bị tốt:

Đi tình nguyện, công việc thì mình nghĩ là không khó quá đâu (mình đã được thông báo là cần chuẩn bị tinh thần làm công việc khó khăn ở bất kỳ điều kiện thời tiết nào nhưng khi đến thì công việc cũng không có gì khó quá cả) nhưng bạn cần sẵn sàng với việc…đi bộ. Ở Việt Nam mình thì xe máy sẵn, ít sử dụng phương tiện công cộng nên mọi người ít đi bộ, chứ như chỗ mình đi (Brighton, London, Cambridge) thì mình đi bộ khá nhiều. Trước khi đi mình đã chuẩn bị tinh thần cho việc đi bộ rồi, mình cũng chịu khó đi bộ hơn để chân cẳng quen dần. Nhưng sang đó, khoảng cách đi bộ thì không phải là vấn đề quá lớn với mình nhưng tốc độ thì có. Các bạn khác đi bộ nhanh, mình theo tốc độ của các bạn ấy nhiều lúc thấy đuối (thành ra có nhiều hôm mình không đi vào trung tâm Brighton cùng các bạn ấy vì ngại đi bộ). Chỉ lúc đi ở London hay Cambridge, khi mình đi một mình, thì mình đi được nhiều hơn vì mệt là mình ngồi nghỉ chứ không phải bắt kịp ai cả.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sức khỏe cho việc…mang vác đồ (ba lô, vali) nữa. Ví dụ như chuyến đi của mình, ở trung tâm Brighton đường lên đồi xuống đồi khá nhiều. May hôm mình đến mang theo nhiều đồ thì không phải di chuyển ở những đoạn lên đồi xuống đồi đó. Nhưng lúc đi đến ga Brighton để đi London thì mình cũng phải hỏi bạn trưởng nhóm tình nguyện (người Anh, học tập ở Brighton khá lâu) là nếu xuống bến bus này thì có phải đi bộ lên đồi nhiều không và bạn ấy bảo có nên mình phải tính giải pháp khác là đi tàu từ Moulsecoomb (gần dự án mình) đến ga Brighton. Nhưng ở ga này cũng phải có một đoạn đi lên dốc và mình phải vác vali lên bậc cầu thang vì không có step-free access (kiểu như thang máy hoặc đường dốc lên để đẩy xe lăn). Ai có thời gian xông xênh thì không sao chứ bị sát giờ mà vác đồ qua lối đi kiểu đó thì rõ ràng bạn cần sức khỏe tốt rồi. Mình đã có chuẩn bị tinh thần cho việc mang vác rồi nhưng vẫn không ngờ những tình huống này. Thành ra cũng có nhiều hôm đau chân, đau tay lắm nhưng hôm sau mải chơi nên lại quên đi, nhưng về Việt Nam thì tha hồ ngấm :)).

Và còn một tình huống liên quan đến sức khỏe là trước khi đi thì lăn ra ốm, có khi không được đi, hoặc không được nhập cảnh, hoặc khi đi chơi mà ốm thì phí công sức chuẩn bị và thời gian định dùng để đi chơi ở nước ngoài. Vậy nên, sức khỏe là một điều rất cần lưu ý cho dù bạn có đi tình nguyện hay đi du lịch ở nước ngoài.

Cuối cùng là KIẾN THỨC NỀN về văn hóa Việt Nam và văn hóa của nước mà bạn muốn đến:

Cái này nghe có vẻ không quan trọng lắm khi cần chuẩn bị trước khi đăng ký đi tình nguyện nước ngoài. Nhưng nó lại là cái cần bổ sung dần dần, lâu lâu bạn mới ngấm hết chứ không phải chỉ một lúc là nắm được. Thêm nữa, việc hiểu thêm về văn hóa nước bạn muốn đến sẽ càng thôi thúc bạn tiến bước lên phía trước, không dừng lại khi gặp khó khăn. Vậy nên bạn cứ “nạp” dần cho mình để đến nơi bạn có chuyện để “buôn” với bạn bè trong nhóm tình nguyện, hoặc khi bạn đi tham quan thì bạn cũng có kiến thức nền để có thể hiểu và tận hưởng địa điểm tham quan tốt hơn. Ví dụ như với Anh, các bảo tàng ở London rất nhiều, phong phú và giàu tính lịch sử, nếu bạn có kiến thức nền thì bạn sẽ rất thích thú khi tham quan các bảo tàng đó. Như vậy việc đi ra nước ngoài của bạn sẽ có ý nghĩa hơn, bạn không chỉ mỗi check-in và chụp ảnh các địa điểm mà còn học thêm được nhiều thứ khác ở những nơi mình đến nữa.

Lời kết:

Có câu “By failing to prepare, you are preparing to fail” (thất bại trong việc chuẩn bị là chuẩn bị cho việc thất bại). Dù đi đâu hay làm gì thì việc chuẩn bị cũng luôn đóng vai trò rất quan trọng. Trong những điều mình liệt kê trên thì điều nào cũng cần có thời gian chuẩn bị trước, nhưng điều ảnh hưởng đến kết quả visa của bạn là tài chính nên bạn cần chú ý đến cái đó nhất. Mình sẽ có bài chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa đi tình nguyện ở Anh của mình sau. Trong bài tiếp theo, mình sẽ nói về việc chọn đi tình nguyện ở nước nào.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required