Đi tình nguyện ở nước ngoài: dành cho lứa tuổi nào?

Chào tháng 8 và cảm ơn tháng 7!

Tháng 7 vừa rồi mình đã có một chuyến đi Anh tuyệt vời trong 4 tuần trong đó 2 tuần mình đi tình nguyện ở Brighton và 2 tuần mình đi chơi ở London và Cambridge. Có lẽ chuyến đi không có gì đặc biệt với nhiều người vì mình từng ngồi nhà ngưỡng mộ nhiều người vi vu các nước rồi. Nhưng với mình đó là chuyến đi đặc biệt và đáng nhớ vì từ trước đến giờ khi nghe đến “tình nguyện” thì mình thường nghĩ là dành cho lứa tuổi thanh niên, sinh viên; nghe đến “tình nguyện nước ngoài” thì toàn là các chuyện của những người nước ngoài ở tận đâu xa lắm; nghe “đi nước ngoài” thì thường là qua du học, du lịch và làm việc chứ chưa nghe qua đi tình nguyện, và bản thân mình vẫn muốn nếu đi đâu thì sẽ cho con đi cùng chứ không đi một mình. Nhưng có lẽ có một cái duyên nào đó đã dẫn dắt mình đến với điều này.

Có thể là bởi một câu nói của một bác đồng nghiệp nước ngoài nói với mình “mày nhất định phải đi ra nước ngoài một lần, bởi đi ra ngoài mày sẽ thấy mày học được rất nhiều thứ”. Có thể là bởi câu chuyện nhanh của một cô bạn đồng nghiệp kể về người bạn của cô ấy sau khi nghỉ việc đã quyết định dùng hết số tiền dành dụm để một lần cùng vợ con đi châu Âu, thăm các địa danh và các công trình kiến trúc vì có liên quan đến nghề nghiệp của anh ấy. Có thể là bởi câu nói của một chị đồng nghiệp nước ngoài của mình, khi chị nghỉ việc mình hỏi chị định làm gì thì chị bảo chị định đi tình nguyện ở một nước nào đó mình không nhớ tên. Và cũng có thể là bởi quyển sách đầu tiên trong năm 2018 mà mình đọc và viết review trong blog này có tên là “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”.

Nhưng có lẽ điều gần nhất dẫn mình đến việc tìm hiểu về đi tình nguyện là do hồi năm 2016 mình từng tham gia một chuyến đi du lịch tình nguyện ở Mai Châu. Đó là một chuyến đi ngắn nhưng có ý nghĩa khi mình được chứng kiến lũ trẻ ở đó thích học tiếng Anh như thế nào và hứng thú với bài dạy của mình ra sao. Vậy nên năm nay mình cũng muốn tham gia một chuyến đi tình nguyện khác nữa và mình bắt đầu tìm kiếm.

Nếu bạn search “dự án tình nguyện” thì sẽ có rất nhiều thông tin, rất nhiều website liên quan và hữu ích. Có lẽ với nhiều bạn trẻ thì những trang đó không có gì là lạ vì cũng có những chương trình mình đã nghe tên rồi nhưng trước đó thì mình không quan tâm lắm còn giờ thì không phù hợp với tuổi của mình nữa. Vậy nên lúc tìm kiếm, mình cũng phải dành thời gian đọc kỹ và tìm hiểu các trang dự án tình nguyện mà mình thấy để xem có phù hợp với mình không. Và rồi mình gặp trang web của Volunteer for Peace Vietnam (VPV) trong khi tìm kiếm. Mình đã đọc các chương trình, dự án của VPV, cảm thấy rất hứng thú khi đọc những chia sẻ của các bạn đã đi tình nguyện ở nước ngoài trở về (returnees) và mình cũng mong có được những trải nghiệm đó. Vậy nên mình đã theo những hướng dẫn trên website của chương trình ICYE – một chương trình trao đổi văn hóa quốc tế của VPV chỉ dành cho tình nguyện viên Việt Nam – để tìm hiểu thêm về các dự án tình nguyện ở nước ngoài.

Độ tuổi nào có thể tham gia tình nguyện?

Trong quá trình tìm kiếm các dự án tình nguyện từ các link dự án mà ICYE đưa như SCI, E-vet, mình đã cảm thấy vừa ngạc nhiên, vừa phấn khích vì số lượng dự án tình nguyện rất nhiều, ngắn hạn vài tuần có, dài hạn cả một năm cũng có, ở rất nhiều nước trên thế giới và độ tuổi thì có cả từ 0-99. Tại sao lại có cả 0 tuổi ư? Tại vì đó là các dự án family camp, ở dự án đó bố mẹ có thể cho con cái đi cùng, hoặc có những dự án là child friendly camp (thân thiện với trẻ em) và họ cho phép độ tuổi trẻ em tối thiểu được tham gia cùng bố mẹ. Tuy nhiên, số lượng dự án đó không nhiều mà mình thường thấy độ tuổi tối thiểu là 12 tuổi và đa số các dự án là từ 18 tuổi trở lên. Cũng có những dự án có thông tin về độ tuổi giới hạn (vd 18-26 tuổi) nhưng nhiều nhất vẫn là 18-99 tuổi nên có thể nói là độ tuổi nào cũng có thể tham gia tình nguyện được. Chính điều này cũng làm cho mình cảm thấy tự tin và phấn chấn hơn trong quá trình tìm kiếm và đăng ký tham gia dự án (vì mình chưa bị coi là “già” để đi tình nguyện 😀 ).

Đăng ký tham gia dự án như thế nào?

Với mình, mình đăng ký qua VPV. Có hai lý do khiến mình chọn đăng ký qua VPV chứ không đăng ký trực tiếp trên các trang dự án. Thứ nhất là nhiều trang dự án tình nguyện họ chỉ nhận tình nguyện viên từ một tổ chức tình nguyện của nước đó chứ không nhận cá nhân đăng ký. Dự án ở Anh vừa rồi của mình là một ví dụ. Họ ghi rất rõ là chỉ nhận tình nguyện viên từ một tổ chức tình nguyện khác chứ không nhận đăng ký cá nhân vì công việc là ở một trường học và liên quan đến trẻ em. Và lý do thứ hai khiến mình đăng ký qua VPV là vì thực tế cũng có nhiều trang dự án quốc tế mà mình không rõ là nó “thật” ở mức nào (vì khả năng hiểu biết của mình có hạn) mà mình lại là lần đầu tiên đi tình nguyện nước ngoài một mình nên mình không dám thử. Nhưng với VPV thì đây là một tổ chức ở Việt Nam (cá nhân mình sau khi tìm hiểu thông tin thì thấy tin tưởng tổ chức này), các bạn nhân viên VPV sẽ hỗ trợ tình nguyện viên từ lúc được chọn vào dự án cho đến khi mình xong việc trở về nên mình cảm thấy yên tâm hơn (mình dù “già” nhưng lại nhát, giờ lại còn con cái ở nhà nữa nên mình không dám liều thử một mình).

Quá trình của mình từ khi bắt đầu tìm dự án cho đến khi nhận được kết quả visa là khoảng 5 tháng. Vậy nên bạn nên đăng ký dự án càng sớm càng tốt để trừ cho khoảng thời gian chờ visa. Quy trình đăng ký tham gia dự án qua VPV gồm các công việc sau:

  • Chọn dự án trên website của ICYE hoặc từ các link dự án mà ICYE đưa –> viết motivation letter –> đăng ký với VPV theo form có sẵn trên web –> chờ kết quả có được nhận vào dự án hay không
  • Khi có kết quả được nhận vào dự án (accepted) –> chuẩn bị hồ sơ xin visa theo hướng dẫn của VPV –> tham dự buổi pre-departure do VPV tổ chức (có thể khi đã có hoặc chưa có kết quả visa tùy vào lịch của buổi pre-departure của VPV, như lúc mình tham gia là mình đang apply visa chứ chưa có kết quả)
  • Có kết quả visa (accepted) –> đặt vé máy bay, đóng gói đồ đạc và chuẩn bị lên đường.

Các bước khá đơn giản nhưng đi vào chi tiết thì cũng khá nhiều việc, mình sẽ viết chia sẻ cụ thể trong những bài tiếp.

Cuối bài viết này, mình xin trích lại một câu nói mình thích: “Everyone has their own pace. Don’t compare your story to someone else’s because we all have different chapters” (mỗi người đều có một tốc độ đi riêng. Đừng so sánh câu chuyện của bạn với bất kỳ câu chuyện của một người nào khác, vì chúng ta đều có các chương khác nhau). Mình đã từng hơi ngại khi tham dự buổi pre-departure với đa số là các bạn trẻ, có bạn mới 12 tuổi (mình đã rất ngưỡng mộ bố mẹ những em đó vì cho con đi một mình ở tuổi này), nhưng cũng có cả chị 7x và một bạn khác bằng tuổi mình nên mình cũng đỡ cảm thấy lạc lõng. Mình cũng từng thấy ngại khi mấy bạn ở dự án hỏi tuổi mình (rất vô tư thôi) sau khi các bạn ấy biết mình đã có chồng và hai con. Nhưng rồi mọi người cũng rất vui vẻ, thân thiện và giúp đỡ nhau làm cho mình không thấy có khoảng cách tuổi tác gì cả. Và như bạn đã đọc đấy, độ tuổi tham gia là 0-99 nên nếu bạn trẻ thì chúc mừng bạn, bạn có rất nhiều cơ hội trước mắt. Còn nếu bạn có “già” như (hoặc hơn) mình thì cũng cứ thoải mái vô tư mà apply đi, vì “everyone has their own pace”. Điều bạn cần chú ý là chuẩn bị thật tốt cho việc apply và cho chuyến đi thôi. Trong bài tiếp mình sẽ chia sẻ về việc cần chuẩn bị gì trước khi đăng ký đi tình nguyện ở nước ngoài.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required