Kinh nghiệm đi tình nguyện nước ngoài: chọn dự án nào?

Ở bài trước mình đã chia sẻ kinh nghiệm đi tình nguyện nước ngoài: cần chuẩn bị gì. Trong bài này mình chia sẻ kinh nghiệm nghiền ngẫm và chọn dự án tình nguyện ở các nước chứ không phải kinh nghiệm đi các nước nên các thông tin mang tính tham khảo nhé.

Cơ bản thì mình thấy có ba yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nước nào: một là đất nước mình thích đi, hai là tài chính để đi, và ba là loại hình dự án (ngắn hạn/ dài hạn).

Đầu tiên, đi châu lục nào?

Với kinh nghiệm tìm kiếm dự án đi tình nguyện nước ngoài của mình, mình quan tâm yếu tố loại hình dự án trước vì mình không thể đi lâu, nên mình đặt tiêu chí dự án ngắn hạn (dưới 3 tháng) và nhìn tất cả các nơi, đọc và khoanh vùng châu lục.

Ở thời điểm mình tìm kiếm thì mình thấy châu Âu là nơi có nhiều dự án nhất, cũng có nhiều dự án ngắn hạn hơn các châu lục khác và đa số (chứ không phải tất cả) các dự án có phí tham gia dự án (extra fee) bằng 0. Đây thực sự là điều rất thuận tiện vì châu lục này cũng là điểm đến mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề tài chính sẽ là điều cần cân nhắc một chút vì từ Việt Nam sang đó xa, chi phí sinh hoạt cũng cao, rồi tỉ giá quy đổi với tiền Việt Nam cũng cao. Nhưng mình nghĩ trên mạng chắc có cả ngàn kết quả tìm kiếm về việc tiết kiệm chi phí khi đi sang châu lục này nên vẫn có giải pháp nếu bạn muốn đến đây.

Châu Á là nơi có số lượng dự án nhiều thứ hai, dự án ngắn hạn và dài hạn cũng tương đương nhau, tuy nhiên mình thấy số lượng dự án có extra fee cũng khá nhiều (đỡ tiền vé máy bay thì thêm extra fee, nhưng mình không định đi đây nên không so sánh sự chênh lệch giữa hai khoản này).

Châu Mỹchâu Phi thì mình thấy số lượng dự án ít hơn hẳn hai châu lục kia, có nhiều dự án dài hạn (từ 6 tháng trở lên) hơn là dự án ngắn hạn và cũng nhiều dự án có extra fee.

Còn châu Úc ở thời điểm mình tìm kiếm thì không thấy có dự án, còn hiện tại thì có vài dự án nhưng là dài hạn.

Sau khi ngắm tổng quan các châu lục thì mình chọn châu Âu vì số lượng dự án ngắn hạn nhiều và mình cũng muốn đến đó. Tuy nhiên, vẫn còn việc lựa chọn nữa, đó là:

Đi nước nào ở châu Âu?

Ở châu Âu thì Đức là nước mình thấy có nhiều dự án nhất (ở thời điểm mình tìm kiếm), có lẽ cũng do nước này rộng, và các dự án ở Đức hầu như không có extra fee. Lúc đầu mình đã chọn một dự án ở Đức vì dự án cũng khá hay, mình lại cũng có người nhà ở Đức nên có thể qua đó chơi, nhưng khi mình đăng ký thì dự án lại báo đủ người nên mình lại đi tìm dự án khác, cuối cùng may mắn lại được dự án còn phù hợp hơn dự án trước :).

UK thì ở thời điểm mình tìm kiếm, mình thấy không nhiều dự án như các nước châu Âu khác và dự án ở lĩnh vực mình mong muốn cũng ít, chính vì thế mình mới thấy mình rất may mắn vì đã tìm được dự án vừa hay vừa ở đất nước mình muốn đến. Nhưng liên quan đến tài chính thì chi phí ở đây đắt (nếu bạn đi tham quan sau thời gian dự án thôi, chứ trong thời gian dự án (như mình ở Brighton) thì chi tiêu không nhiều). Một bạn tình nguyện viên trong nhóm mình từng đi Đức (nhưng không phải đi tình nguyện) đã nói rằng ở Đức chắc chắn rẻ hơn ở Anh. Không chỉ thế, phí xin visa tình nguyện UK lại còn cao nữa mà nhìn chung xin visa UK (nghe nói) cũng không dễ, nhưng (cá nhân mình nghĩ thôi chứ mình không có thống kê) xin visa tình nguyện sẽ có cơ hội đạt cao hơn là visa du lịch vì mình sẽ có giấy bảo lãnh (certificate of sponsorship) của tổ chức bên UK và giấy giới thiệu của tổ chức gửi đi (trường hợp của mình là VPV) trong hồ sơ xin visa, giúp hồ sơ thuyết phục hơn về mục đích mình đến UK.

Với các nước thuộc liên mình châu Âu, có một điều bạn cũng nên lưu ý khi chọn đến một nước trong khối, đó là việc xin visa Schengen ở nước đó có khó không, nếu khó thì bạn có thể phải đi “đường vòng” để đến được nước đó. Ví dụ, mình có đọc một chia sẻ, bạn ấy bảo thích Ý nhưng Ý thì khó xin visa Schengen hơn Pháp nên bạn ấy được khuyên là đi Pháp, và vì hai nước này đều nằm trong khối Schengen nên sau dự án bạn ấy có thể đi Ý, vậy là toại nguyện. Về những cái này thì bạn có thể liên hệ bạn điều phối viên của ICYE (VPV) để hỏi thêm. Về tư vấn và support của ICYE thì mình thấy hài lòng.

Tiêu chí chọn dự án của mình

Dưới đây là một số điều mà cá nhân mình cân nhắc khi đọc và chọn một dự án tình nguyện ở nước ngoài (sau khi đã chốt là dự án ngắn hạn và ở châu Âu) để bạn tham khảo:

1. Dự án ở đất nước mà mình có người quen hoặc dễ đi đến chỗ người quen:

Trước đợt đi này thì đương nhiên mình không có kinh nghiệm đi tình nguyện nước ngoài nên mình có hai lý do cho tiêu chí này: thứ nhất, đây là lần đầu mình đi một mình ra nước ngoài, mình không biết mọi thứ như thế nào nên mình muốn mở rộng vùng an toàn (comfort zone) của mình từ từ, nếu mọi thứ đều hoàn toàn mới lạ quá với mình thì mình sẽ mất nhiều thời gian thích nghi hơn, nhưng quan trọng là vì sự an toàn của bản thân, vì con cái ở nhà nên mình chọn việc mở rộng từ từ bằng việc chọn đất nước lạ nhưng vẫn có người quen. Lý do thứ hai là vì có bạn bè, người quen thì mình cũng vừa đến thăm họ được mà cũng có thể ở nhờ hoặc nhờ họ chỉ dẫn thêm về các địa điểm tham quan.

2. Dự án thuộc lĩnh vực mà mình quan tâm (giáo dục, trẻ em, xã hội)

Với mình thì là như vậy nhưng tiêu chí này thì tùy từng người, có người muốn đi ở lĩnh vực mình quen thuộc để tìm hiểu thêm, có người lại thích đi ở lĩnh vực mới để học hỏi cái mới và thử sức mình. Đối với lĩnh vực mới thì mình nghĩ bạn nên đọc kỹ về công việc, yêu cầu của công việc để xem bạn có khả năng làm được không hoặc bạn có đủ hứng thú để vượt qua khó khăn trong công việc mới không (nói “khó khăn” thì có vẻ hơi nghiêm trọng nhưng mình tạm thời chưa biết dùng từ nào). Dù công việc mình nghĩ thường không khó quá đâu nhưng ít nhất bạn cũng phải có chút liên quan hoặc hứng thú về nó vì có những dự án họ yêu cầu phải viết motivation letter chia sẻ vì sao bạn thích tham gia dự án đó, nếu bạn hoàn toàn không biết gì, chỉ là muốn thử thôi thì khả năng bạn được nhận vào dự án là rất thấp. Cho nên việc đọc kỹ nội dung công việc và tìm hiểu thêm về công việc là điều cần thiết nếu bạn có hứng thú thử sức mình ở lĩnh vực khác.

3. Khoảng thời gian diễn ra dự án:

Các dự án có ngắn hạn vài tuần và cả dài hạn cả năm, thời gian diễn ra thì xuân hè thu đông gì đều có cả, nhưng hè thường là nhiều dự án hơn cả, nên bạn có thể dựa vào thời gian cá nhân để chọn thời gian tham gia dự án.

Với mình, mình đặt tiêu chí dự án chỉ khoảng 1-3 tuần và nằm trong tháng 6 hoặc tháng 7 vì đó là thời gian nghỉ hè của hai bạn nhà mình (khi đó mình không phải lo việc học hành của các bạn bị ảnh hưởng nếu bà, bố có bận trong khi mẹ thì đi vắng), và thời gian lý tưởng là tháng 7 vì tháng 6 các bạn vẫn còn cần hoàn thành một khóa học và mình là người đưa đón các bạn. Thật may là dự án có thời gian phù hợp lại cũng là dự án mà mình hứng thú và ở đất nước mình muốn đến, nên đến bây giờ mình vẫn cảm thấy mình rất may mắn khi tìm được dự án này.

4. Thủ tục tham gia dự án, chi phí tham gia dự án (extra fee) càng đơn giản càng tốt

Có một số dự án họ yêu cầu bạn phải viết motivation letter, phải nộp lý lịch tư pháp trước. Một số dự án thì extra fee cũng hơi cao (đa số dự án ở châu Âu thì extra fee = 0 nhưng vẫn có những dự án extra fee >0), nên bạn cũng nhớ chú ý đọc các thông tin trong dự án khi chọn. Mình cũng gạt qua nhiều dự án vì vấn đề thủ tục và chi phí này rồi đấy nhưng với dự án UK, dù họ có extra fee nhưng các tiêu chí 1->3 ở trên và tiêu chí 5 dưới đây đều đạt hết và extra fee này không cao so với một số dự án có extra fee nên mình vẫn chọn dự án này.

5. Địa điểm dự án

Thường trong các dự án sẽ có thông tin về địa điểm dự án có các hoạt động tham quan vui chơi buổi tối/ cuối tuần không hoặc có gần các địa điểm tham quan vui chơi nào không. Dựa vào đó bạn cũng có thể cân nhắc về việc lựa chọn dự án đó vì đi tình nguyện nhưng bạn vẫn sẽ có thời gian rảnh nhiều (tối và cuối tuần) và chắc chắn bạn cũng muốn khám phá nơi bạn đến, nên việc tìm hiểu về địa điểm dự án (xem trên Google map khoảng cách đến các địa điểm tham quan khác mà bạn thích, khoảng cách gần đồng nghĩa với chi phí đi lại được bớt đi) cũng là điều bạn nên cân nhắc để thời gian rảnh của bạn được tận dụng hợp lý.

Riêng dự án của mình thì điểm đến quá lý tưởng với mình rồi, Brighton, một thành phố biển nổi tiếng ở Anh, cách London 1 giờ tàu, rồi các tiêu chí 1->3 đều ok hết nên mình chẳng còn gì để lăn tăn mà không chọn dự án này cả.

6. Đối với dự án ở UK:

Cái này mình bổ sung khi viết bài này chứ ban đầu khi tìm dự án thì mình không có tiêu chí này, mình cũng không biết ở các nước khác thì có hay không, và mình biết điều này khi đọc thông tin visa UK. Đó là tổ chức bên UK – nơi duyệt bạn có được nhận vào dự án hay không – nếu họ tài trợ cho bạn chi phí ăn ở trong thời gian diễn ra dự án thì họ phải là “fully approved (‘A-rated’) sponsor” (nhà tài trợ được phê duyệt, xếp hạng A). Trên web gov.uk có một danh sách các sponsor đó, mình chưa xem các dự án khác thì sponsor có thuộc danh sách đó không, mình đoán là có thôi vì cái danh sách đó siêu dài, nhưng để chắc chắn thì mình nghĩ vẫn nên check lại tổ chức nhận bạn có nằm trong danh sách fully approved sponsor của chính phủ không. Lúc mình check Concordia (tổ chức bên Anh duyệt mình vào dự án), chẳng hiểu sao lần đầu nhìn không thấy, hoảng quá nghĩ thôi xong rồi, thế thì họ có nói bảo lãnh cho mình ăn ở chắc mình cũng không được cấp visa vì có thấy trong danh sách đâu, xong sau dừng lại một chút, tìm lại thì thấy tên Concordia, vậy là thở phào nhẹ nhõm 🙂

Lời kết

Trên đây là một số tiêu chí của mình khi lựa chọn dự án trong loạt bài về kinh nghiệm đi tình nguyện nước ngoài. Trong ba yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến mà mình đã nói ở đầu thì trong các tiêu chí lựa chọn của mình, mình không để “tài chính” là một tiêu chí riêng ra vì việc tính toán và so sánh tài chính để chọn đi nước nào với mình là khó và mất nhiều thời gian. Thêm nữa, nếu đặt nặng vấn đề tài chính quá thì sẽ rất dễ nản khi tìm dự án. Vậy nên mình tập trung vào các tiêu chí liên quan đến dự án là chính nhưng qua các tiêu chí đó bạn cũng có thể thấy nó có liên quan đến thêm/bớt tài chính cho chuyến đi.

Tiêu chí lựa chọn của mình thì rõ ràng vậy (lúc tìm mình chỉ định hình trong đầu thôi chứ không viết ra như thế này) nhưng ngồi đọc và tìm các dự án cũng ngốn không ít thời gian của mình, nhưng mình không tiếc thời gian đó vì đọc thêm, tìm hiểu thêm mình lại biết thêm được những thứ hay ho khác 🙂 .

Chúc bạn cũng sẽ tìm được dự án phù hợp và đi chơi được nhiều nhé! Và nếu bạn chọn UK thì bài sau sẽ là chia sẻ của mình về việc xin visa đi tình nguyện ở UK để bạn tham khảo.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required