Du lịch Singapore tự túc, tiết kiệm cùng trẻ em

marina bay sands

Cuối tháng 10 vừa rồi, gia đình mình đã có 4N3Đ trải nghiệm du lịch Singapore tự túc, tiết kiệm cùng với 3 trẻ em. Lũ trẻ nhà mình đã rất thích thú, có thể đi bộ cùng cả nhà rất nhiều mà không kêu ca gì cả. Và dưới đây là kinh nghiệm chuẩn bị gì khi đi du lịch Singapore tự túc tiết kiệm cùng trẻ em của gia đình mình.

Trẻ em nhà mình 4 và 8 tuổi nên việc chuẩn bị sẽ không bị kích rích như gia đình có em bé. Lứa tuổi tiểu học lại là cơ hội tốt để mỗi chuyến đi là một lần học tập dành cho các bạn. Vì vậy, mình tận dụng cơ hội này để chuẩn bị cho các bạn một số kỹ năng.

Đầu tiên là việc đi bộ. Ở Singapore có nhiều địa điểm tham quan đẹp, rộng, muốn đi tham quan hết cũng mỏi chân. Nên từ khi ở nhà, mình đã nói trước với các bạn về việc đi chơi sẽ phải đi bộ, đi các phương tiện công cộng nhiều để các bạn chuẩn bị tinh thần. Bên cạnh đó, mình cũng tận dụng những lần đi chơi xa thì sẽ đi bus và đi bộ ra bến bus. Việc này để luyện tập việc đi bộ cho con, đồng thời cũng tranh thủ nhắc con là sang Sing mình cũng sẽ đi bộ như thế này và có khi còn nhiều hơn. Đứa cháu 4 tuổi của mình, mình cũng phải dặn mẹ bé nói trước với bé để bé hiểu và hợp tác, không quấy hay đòi mẹ bế. Và trộm vía, có lẽ do có anh chị chơi cùng nữa nên bé ngoan, đi bộ cũng giỏi. Nếu nhà bạn có bé nhỏ hơn thì hãy nhớ mang theo xe đẩy để bố mẹ không phải vừa mệt vì đi bộ và vì bế con.

in singapore

Tìm hiểu về các điểm thăm quan dự định đến. Các bé nhà mình chưa có hứng thú tự tìm hiểu về các điểm thăm quan để lên lịch trình nên mình chọn cách là đưa ra các điểm thăm quan mà mình dự kiến đến hoặc được khuyên đến rồi cho các bé đọc thông tin và hỏi ý kiến các bé xem nên đi điểm nào vì thời gian của chúng ta có hạn nên sẽ không thể đi hết tất cả các điểm được. Việc này vừa giúp các bé nắm được sơ bộ thông tin điểm đến (thì sẽ có hứng thú hơn khi thăm quan), vừa giúp các bé học cách lựa chọn và ra quyết định (phải nói với mẹ đi địa điểm nào và lý do vì sao), đồng thời cũng giúp mình chọn lựa được địa điểm thăm quan phù hợp với các bé (vì xác định là đi là để các bé được trải nghiệm mà).

Vì tiêu chí là du lịch Singapore tự túc, tiết kiệm nên mình thường ưu tiên tìm các địa điểm thăm quan được miễn phí vé thăm quan. Và ở Sing có nhiều chỗ đẹp và free cho trẻ chạy chơi lắm nên yên tâm là vẫn được thăm quan cảnh đẹp mà vẫn tiết kiệm.

Tìm hiểu về văn hóa của đất nước sẽ đến. Nghe thì hơi to tát, nhưng nếu đi tour thì chúng ta sẽ được hướng dẫn viên giải thích cho để biết, còn đây là du lịch Singapore tự túc nên mình chủ động tìm các bài viết nói về một số điều lưu ý khi đến Singapore, những điều kiêng kỵ khi đi du lịch Singapore để cho các bạn đọc hoặc đọc cho các bạn cùng nghe để các bạn biết. Ví dụ như việc xả rác lung tung là sẽ bị phạt, mang kẹo cao su vào đất nước này cũng bị phạt, ăn uống trên các phương tiện công cộng lại cũng phạt, cho chim bồ câu ăn cũng phạt. Khi đi thực tế, mình cứ nhìn thấy biển hiệu/ hướng dẫn nhắc nhở là mình chỉ cho các bạn biết để các bạn hiểu là những cái đó là luật lệ có thật (có khi các bạn còn chủ động đọc và chỉ cho mẹ cơ). Việc tìm hiểu những điều này trước chuyến đi và chỉ cho các bạn trong chuyến đi đã giúp các bạn có ý thức hơn khi đi du lịch, người lớn không phải nhắc nhở nhiều.

Ngoài những chuẩn bị mang tính chất giáo dục đó thì đương nhiên sẽ cần có cả những chuẩn bị thực tế cho chuyến đi, bao gồm:

Đặt vé máy bay: mình dùng skyscanner vì có so sánh giá vé của các hãng máy bay, sau đó sẽ chọn hãng nào giá rẻ, giờ bay hợp lý thì vào đặt. Đôi khi đặt trực tiếp từ web của hãng máy bay sẽ rẻ hơn nhưng trường hợp của mình thì đặt qua đại lý lại có giá rẻ hơn nên mình chọn đặt qua đại lý. Đặt qua đại lý thì có một hạn chế là mình không check-in trực tuyến trước chuyến bay được, nhưng giải pháp là đến sân bay sớm để check-in thì cũng vẫn ok. Vừa rồi mình bay của Vietjet Air. Có một lưu ý là nếu bay VJ thì giờ ăn trưa là bạn đang ở trên máy bay cho nên khi đặt vé ban đầu thì bạn nên đặt suất ăn luôn để khi lên máy bay là được phục vụ luôn (vì nhà có trẻ em, chứ còn nếu không đi cùng trẻ em thì mình nghĩ khi xuống sân bay ăn cũng được vì suất ăn trên máy bay chặng quốc tế giá toàn khoảng 100-120k/suất trong khi cũng những món đó với chặng quốc nội thì giá khoảng 50-60k/suất).

Đặt khách sạn/ hostel: mình đặt qua agoda. Các tiêu chí của mình là sạch sẽ, gần trạm tàu điện ngầm, giá hợp lý, review từ 7.5 trở lên, có hủy miễn phí (free cancellation), còn rộng/ chật, khách sạn/ nhà nghỉ thì mình không đặt nặng vì xác định là du lịch Singapore tự túc, tiết kiệm nên chỗ nghỉ chỉ để tắm rửa và nghỉ ngơi sau ngày dài thăm quan. Mình có đặt một vài hostel trước đó nhưng là để “để dành”, thỉnh thoảng vào mà thấy cái nào ổn hơn thì lại hủy và book cái mới. Gần thời điểm đi, trước khi hết hạn hủy miễn phí thì mình lượn lên ngắm lại một lần nữa trước khi chốt (nhưng cơ bản mình cũng khá ưng với cái mình đã chọn rồi nên cũng không thay đổi nữa, có điều web lưu cookies nên sau khi mình thanh toán phòng xong thì lại thấy trên chính hostel đó, loại phòng đó có mã khuyến mại nên giá rẻ hơn mức mình đã thanh toán khoảng 500k, cho nên mỗi lần tìm kiếm bạn nên sử dụng tab ẩn danh để tránh việc cá nhân hóa kết quả tìm kiếm). Hostel đợt mình ở là OSS Backpackers (ở khu Kallang). Hostel sạch sẽ, nhân viên thân thiện, nhà mình chọn phòng gia đình, phòng có giường tầng khá gọn và đám trẻ con nhà mình rất thích. Xung quanh hostel có 7/11, food court, bến bus, đi bộ 10′ đến trạm MRT, nói chung mình hài lòng với lựa chọn này 🙂 .

Lên lịch trình thăm quan: khi đã có một số địa điểm thăm quan chính (do mình bảo các bạn nhà mình chọn) thì mình vào một số websites để nghiên cứu thêm và lên lịch trình chi tiết cho cả nhà. Google, Google Map, Youtube, TripAdvisor là các trang mà mình thường xuyên sử dụng khi tìm hiểu về địa điểm thăm quan, trong đó Google Map mình sử dụng nhiều nhất để ngâm cứu cách đi sao cho thuận tiện (mình còn lưu “điểm muốn đến” trong map để sau tìm cho nhanh). Ngoài ra, với du lịch Singapore tự túc thì mình sử dụng thêm visitsingapore.com để tìm hiểu thông tin du lịch và gợi ý thăm quan, ăn uống ở Sing, mytransport.sg để tìm hiểu về cách di chuyển bằng các phương tiện công cộng (lên điểm nào, xuống trạm nào) và tính phí đi lại để lên dự trù đi lại.

Mua vé thăm quan: Kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều người và cả bản thân mình hồi đi Thái, Anh thì đúng là việc mua trước vé thăm quan sẽ giúp chuyến đi du lịch tự túc tiết kiệm hơn rất nhiều. Sau khi các bé nhà mình chốt một số điểm muốn thăm quan, mình lên Klook để tham khảo và đặt vé. Do lần đầu tiên đến Singapore mà mình biết Sing có nhiều địa điểm thăm quan miễn phí rất đẹp nữa trong khi thời gian của gia đình mình không có nhiều nên mình chỉ chọn mua vé thăm quan 2 điểm là show Wings of Time (ở trên đảo Sentosa) và Trung tâm khoa học (Science Centre), thời gian còn lại mình để đi những địa điểm đẹp mà miễn phí kia. Trên Klook được cái là có review của khách cũng đi du lịch Singapore (và một số nước khác) tự túc nên rất thực tế và tiện cho mình đưa ra quyết định có nên đến đó hay không.

wings of time

Mua bảo hiểm du lịch: Đi du lịch nước ngoài nhất định nên mua bảo hiểm du lịch. Trước giờ mình vẫn đặt mua bảo hiểm du lịch Liberty (lý do chọn là vì khái niệm “gia đình” của họ được định nghĩa rộng hơn và phù hợp với gia đình mình) và mình thường đặt trực tiếp trên website của họ. Tuy nhiên lần này nhìn không thấy có mã khuyến mại trên website nên mình có đi ngó nghiêng linh tinh và tình cờ lại thấy trên trang Adayroi có nhiều loại bảo hiểm của nhiều hãng và có cả giảm giá, tích điểm nên mình quyết định mua qua đây. Thủ tục mua qua đây cũng đơn giản, lại được hoàn một ít tiền vào ví VinID để sử dụng cho các mua sắm khác nên mình đặt luôn. Mình chọn gói Classic dành cho gia đình, đi trong khu vực Đông Nam Á, giá khoảng hơn 300k/ gia đình (với 2 người lớn và không giới hạn số trẻ em).

Mua sim điện thoại/ thẻ EZ link để đi lại: Thẻ EZ Link là thẻ đi lại các phương tiện công cộng rất tiện lợi cho việc du lịch Singapore tự túc tiết kiệm vì bạn không phải sử dụng tiền mặt trong di chuyển và giá cả đi lại khá rẻ. Bạn hoàn toàn có thể mua nó khi đến sân bay (giá 12 SGD trong đó có 5 SGD là đặt cọc trong thẻ, không được rút ra). Tuy nhiên, mình lại tình cờ biết Kitetravel có cho mượn thẻ EZ Link này (nghĩa là bạn không bị mất 5 SGD giữ trong thẻ) với điều kiện bạn có mua vé thăm quan hoặc dịch vụ của Kitetravel. Vậy là mình đặt luôn sim điện thoại qua Kite và được mượn 5 thẻ EZ link để sử dụng trong chuyến đi (vẫn cần đặt cọc tiền mượn thẻ, khi về sẽ được hoàn trả sau). Đến sân bay bạn sẽ nạp tiền vào thẻ và sử dụng, khi về số tiền còn trong thẻ mà nhiều hơn ban đầu thì Kite sẽ hoàn lại tiền theo tỉ giá nhất định, còn nếu ít hơn số tiền trong thẻ ban đầu thì Kite sẽ trừ từ số tiền bạn đặt cọc. Nói chung mình thấy rất tiện vì có sẵn thẻ từ Việt Nam và mình không phải giữ lại thẻ (vì vứt thì tiếc, có 5 SGD trong đó mà, nhưng để sử dụng tiếp thì chưa biết bao giờ sẽ đi tiếp cả). Về sim điện thoại thì theo hướng dẫn trong voucher của Kite, sau khi nhập cảnh thì mình ra quầy OUB (gần lối ra) đưa hộ chiếu và lấy sim rồi lắp thôi, rất nhanh gọn.

Đồ ăn/ uống cho bé: trẻ con nhà mình cũng lớn rồi nên mình không phải chuẩn bị đồ ăn riêng gì cả, có gì thì ăn đó. Khi nào đói, không tiện ghé hàng ăn thì nhà mình ghé 7/11 mua tạm mấy cái sandwich cho trẻ con ăn, bánh cũng dễ ăn (kẹp thịt nguội, trứng…) nên đủ sức giúp chúng “cầm sức” đến bữa chính no đủ hơn 😀 . Nếu bé nhà bạn bé quá và kén ăn thì nên chuẩn bị đồ cho con, còn không thì mình nghĩ chỉ cần mang theo đồ ăn vặt con hay ăn đề phòng lúc đói mà không tiện ăn, còn ăn chính thì theo người lớn là được. Dù sao cũng là đi chơi nên cũng nên bố mẹ cũng thoải mái, thả lỏng một chút thì chuyến đi mới vui được, ăn ít một chút cũng không vấn đề gì cả, có khi chơi mệt lại còn ăn nhiều hơn ấy chứ.

Vật dụng khác cần mang theo:

  • Một là chai đựng nước vì đi chơi sẽ khát nước mà nước sạch từ vòi công cộng thì miễn phí (có thể tìm thấy ở phía bên ngoài những nhà vệ sinh công cộng và có biển nước uống) nhưng nước đóng chai thì đắt (một chai Dasani ở VN khoảng 6k-15k thì ở đây khoảng 2 SGD = 34k mà uống tí thì hết rồi).
  • Hai là ô hoặc áo mưa mỏng vì thời tiết cũng hơi khó đoán, nhưng nếu xác định có đi xem show ánh sáng (vd Wings of time) thì bạn sẽ phải mặc áo mưa chứ không được dùng ô vì sẽ che tầm nhìn của người ngồi sau, khi đó dù có ô thì bạn vẫn được mời chào mua áo mưa giấy với giá 2 SGD (may là nhà mình có mang áo mưa nên tiết kiệm được tiền cho 6 cái áo mưa :D).
  • Ba là khi chọn khách sạn/ hostel thì bạn nên xem khách sạn/ hostel đó có vật dụng gì rồi, có vật dụng nào bạn cần mà họ không có không (vd bàn chải, kem đánh răng, dép đi tắm…) thì bạn phải mang theo hoặc nhớ mà mua ở bên đó. Nhà mình thì xác định mang theo vì nó nhỏ nhỏ, nhà lại sẵn, mang đi cho chủ động, thời gian bên đó để đi chơi chứ đi tìm mua mấy thứ vớ vẩn đó có khi tốn không ít thời gian.

Trên đây là một số việc cần chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Singapore tự túc, tiết kiệm có trẻ em. Trong bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ về lịch trình 4 ngày 3 đêm của nhà mình để bạn tham khảo nhé.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required