Giáng sinh yêu thương

Trong chuyến đi chùa ở Hà Nam lần trước, 2 bạn đã bị lỡ không được trực tiếp tặng quà cho các bạn nhỏ. Về nhà CB vẫn tiếc vì bạn rất muốn tự mình tặng các bạn, thế nên khi tình cờ thấy thư ngỏ về chương trình Giáng Sinh yêu thương của nhóm tình nguyện Chắp cánh ước mơ, mẹ đã tự nhủ nhất định sẽ cho các bạn tham gia chương trình này. Một phần là muốn tiếp thêm nhiệt cho mong muốn chia sẻ với các bạn nhỏ khác của MCB, không để lâu quá rồi nó lại nguội tắt mất. Phần nữa là sau chuyến đi Mai Châu, hình ảnh những đứa trẻ lại càng “ám ảnh” mẹ và mẹ muốn góp chút sức gì đó. Vậy là mẹ nói chuyện với các bạn về việc đi tặng quà các bạn nhỏ ở khoa Ung bướu bệnh viện Nhi Hà Nội. Mèo thì còn chút lăn tăn, bạn ấy bảo “con xấu hổ” nhưng mẹ biết bạn ấy không muốn nhìn thấy những hình ảnh đáng thương vì bạn ấy cũng dễ xúc động. Nhưng CB thì rất phấn khích “con muốn đi, con muốn đi, con rất thích tặng quà cho các bạn”.
Hôm sau mẹ soạn sách cũ của các bạn và đi mua thêm truyện, sách mới khác để các bạn đem tặng. Mẹ đã định làm cùng các bạn từ công đoạn này mà các bạn mải chơi nên mình mẹ chuẩn bị.
Đến ngày đi, CB vẫn háo hức như lúc đầu nhưng Mèo thì lưỡng lự giữa đi hay không đi. Mẹ để bạn quyết định, chỉ nói thêm một chút là có thể con sẽ tiếc giống như hôm chương trình Chạy vì trẻ em (hôm đấy mẹ cũng nói chuyện với các bạn nhưng các bạn chọn đi học lớp Mỹ thuật sáng tạo để làm các sản phẩm thủ công. Sau hôm đó bạn cứ trách mẹ sao không cho bạn đi cùng và dặn lần sau có thì mẹ nhớ nói với con để con tham gia). Thế nên khi mẹ gợi lại chuyện đó, Mèo lại đổi ý và đi cùng mẹ và em 😂.
Đến cửa khoa Ung bướu, Mèo vẫn e dè nhưng khi vào trong là không khí Giáng Sinh, có tiệc tổ chức Sinh nhật cho các bé sinh trong tháng 12, hoàn toàn không phải “hình ảnh và mùi của bệnh viện” nên bạn cũng bắt đầu thoải mái hơn.
Mẹ trao đổi với một cô tình nguyện viên ở đó để xem lúc nào có thể tặng quà cho các bạn. Với các sách, báo cũ thì mẹ góp vào tủ sách chung để ở phòng chơi của khoa, còn sách mới thì cô TNV bảo “tí chị cho bé đi cùng chúng em vào các phòng để tặng cho từng bé”. Tuy nhiên, trong lúc diễn ra chương trình thì các cô cũng đã 2 lần gọi CB lên tặng quà cho các bạn và bạn ấy làm rất tự tin :*. Mèo thì vẫn nhát nên chỉ chạy chơi xung quanh.
Đến phần bốc thăm may mắn cuối chương trình, các cô chú TNV bảo MCB lấy một phiếu thăm, bất ngờ là Mèo lại trúng thưởng  😂. Lúc đọc số thăm của bạn, các cô chú TNV còn reo lên rõ to và dẫn bạn ấy lên nhận giải (mẹ chỉ mỗi việc… đứng nhìn và chụp ảnh 😂). Thế nên lúc sau, bạn cũng thấy thoải mái hơn với việc cùng CB theo chân các cô chú TNV vào từng phòng tặng quà cho các bạn nhỏ 💝❤.
Lúc về mẹ hỏi “hôm nay con thích nhất điều gì”, Mèo thì nhớ về điều may mắn của mình đầu tiên, ngoài ra cũng có nói đến việc tặng quà cho các bạn. Còn CB thì giọng rất vui vẻ “con tặng quà cho các bạn” ❤. Còn với mẹ, điều mẹ thích đó chính là các bạn đã biết chia sẻ với các bạn nhỏ khác khó khăn hơn mình thông qua việc ủng hộ khi mẹ nói về ý định này và tham gia tích cực cùng mẹ, thậm chí hơn cả suy nghĩ của mẹ 😘. Mẹ tự hào về các bạn lắm 💜

Chia sẻ khác:
– Về việc từ thiện, cá nhân mình thích trực tiếp tham gia hoặc cho con tham gia các chương trình, không phải vì mình không tin những người đứng ra thực hiện, mà vì mình muốn con chứng kiến những mảnh đời khác nhau và cảm nhận được cảm giác vui, có ích khi giúp được ai đó khó khăn hơn mình. Từ những cảm xúc đó (được bồi đắp dần dần) sẽ thúc đẩy con có những hành động phù hợp với mong muốn của con để có thể giúp đỡ người khác. Chuyển tiền rồi để người khác làm (và mình quên bẵng đi), về cơ bản cũng là một cách giúp những người khó khăn, nhưng cá nhân mình thấy nó chưa giúp ích cho việc phát triển trí tuệ cảm xúc cho con. Vậy nên mình vẫn muốn cho các bạn trực tiếp tham gia các chương trình từ thiện hơn.

– Mình và con chưa đi được nhiều (đây là lần đầu tiên) nên những điều viết ra ở đây có vẻ giống như là khoe mẽ (từ thiện có tí mà khoe loạn cả lên) nhưng mình viết để ghi nhớ, để sau này lỡ có quên đi do dòng đời bận rộn thì những lúc đọc lại sẽ lại thôi thúc mình làm tiếp vì mình đã có bước khởi đầu rồi. Ở đây, mục đích chính của mình là cho con trải nghiệm và dạy con về sự chia sẻ chứ mình không dám nói đến mục đích làm từ thiện vì mình chưa làm được gì cả.

– Nhóm tình nguyện Chắp cánh ước mơ hoạt động vào chiều thứ 7 hàng tuần ở bệnh viên Nhi Trung Ương. Bố mẹ có thể liên hệ với admin của trang Facebook của nhóm để hỏi thêm về việc cho con tham gia hoặc ủng hộ cho các chương trình của nhóm. 

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required