Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là một di sản văn hóa thế giới trong lòng Hà Nội. Vậy nhưng phải nói thật là ở Hà Nội hơn chục năm nhưng mình chưa bao giờ mò đến đó và cũng không hề biết nó là di sản văn hóa thế giới (xấu hổ thật). Đúng là đôi khi chúng ta cứ mải nhìn và ngưỡng mộ ở tận đâu mà không nhìn lại rằng ở ngay gần mình cũng có những thứ rất đáng ngưỡng mộ.

Nếu bạn chỉ đến Hoàng Thành Thăng Long và đi loanh quanh xem thôi thì sẽ không thể cảm nhận được ý nghĩa của khu di tích này. Phải đọc các chú thích ở từng địa điểm tham quan, phải xem thông tin trước về nơi mình định xem thì mới thấy nó ý nghĩa như thế nào – đó là bài học mình rút ra trong việc tham quan các địa điểm di tích hay bảo tàng.

Nhà mình từng đến Hoàng Thành Thăng Long này hồi trung thu 2017 nhưng hồi đó đi buổi tối và chỉ tập trung vào các hoạt động trung thu được tổ chức tại đây nên chưa đi tham quan được khu di tích này. Đến Tết 2018, cả nhà lại một lần nữa đến đây với mục đích ban đầu là xem có các hoạt động đón Tết và trưng bày ở đây có gì hay ho không, nhưng sau khi mua vé tham quan thì quyết định sẽ đi tham quan toàn bộ khu di tích này luôn.

Tết, phía sảnh tiếp đón của khu di tích có trang trí một số hình ảnh của Tết xưa và trong bãi cỏ của di tích thì có một số trò chơi cho trẻ chơi, nhưng nếu đến đây chỉ để chụp ảnh check in hình ảnh Tết và chơi những trò chơi này thì thực sự lãng phí, mình nghĩ có nhiều nơi có hoạt động chơi mang đậm màu sắc Tết hơn ở đây. Nhà mình sau một lúc cho các bạn chơi các trò chơi ở đây (vì có trò chơi thì kiểu gì cũng phải cho trẻ con chơi một lúc rồi) thì mình bảo các bạn đi tham quan tiếp, giả vờ như hồi mình đi tham quan cố đô Huế và đi xem bảo tàng ý, các bạn đồng ý ngay vì các bạn cũng thích xem bảo tàng và thích đi du lịch 😀 .

Lúc mua vé vào bảo tàng, bố các bạn được đưa cho một tờ hướng dẫn tham quan. Các bạn đã cầm tờ đó như là bản đồ để xem các địa điểm tham quan trong bảo tàng, rất ra dáng người lớn luôn 😀 . Có 2 khu để tham quan (và cũng có 2 vé vào cho 2 khu này luôn), đó là khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long và khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Nhà mình không biết nên đã đến Hoàng Thành vào buổi chiều nên chỉ đủ thời gian tham quan được khu trung tâm Hoàng Thành thôi chứ khu khảo cổ thì chưa đi được. Do đó kinh nghiệm là nếu đi tham quan Hoàng Thành Thăng Long thì bạn nên đi từ buổi sáng để có đủ thời gian tham quan (xem di tích, đọc chú thích để hiểu thêm về di tích và cả…chụp ảnh kỷ niệm nữa). Nên tham quan khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long trước, sau đó thì có thể ra ngoài ăn trưa và nghỉ ngơi (ở đường Điện Biên Phủ có nhiều quán cafe để ăn và ngồi nghỉ ngơi nếu nhà bạn có trẻ nhỏ), rồi chiều đi tham quan tiếp khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu.

Như mình có nói ở trên, đây là khu di tích văn hóa thế giới nên nếu đọc trước và khi tham quan đọc các chú thích thì sẽ thấy nơi này khá hay ho và đáng tự hào. Liệu có nước nào có một khu di tích chảy suốt theo cả chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của thủ đô nước đó không? Có lẽ chỉ có Việt Nam với Thăng Long – Hà Nội và khu di tích Hoàng Thành này là có được điều đó.

Trước giờ đi qua khu này, mình biết nó là cái gì nhưng chẳng bao giờ để ý, chỉ đến khi vào thử, rồi đọc và tìm hiểu thêm thì mới thấy cũng hay và thích. Còn các bạn nhỏ nhà mình thì lần đi này chỉ mới tập cầm tờ hướng dẫn có bản đồ các điểm tham quan và dẫn bố mẹ đến các điểm tham quan đó. Các bạn cũng có tập đọc các chữ chú thích ở các điểm tham quan và nghe mẹ giải thích theo hiểu biết của mẹ nhưng các bạn có hiểu hay nhớ đến đâu thì mẹ cũng không biết . Mà với các bạn tầm tuổi này thì việc được đi tham quan, được nghe kể, được tự mình cầm bản đồ xem và dẫn bố mẹ đi, và được chơi có lẽ cũng là đủ với các bạn rồi 🙂 . Thêm nữa, đôi khi đâu cần phải nhớ hết, chỉ cần ấn tượng về một nơi mình đã từng đến tham quan cũng đủ để bản thân cảm thấy chuyến đi của mình có ý nghĩa rồi 🙂 . Khi nào các bạn lớn hơn, học nhiều các kiến thức về lịch sử hơn, chắc chắn mình sẽ lại gợi ý các bạn trở lại tham quan nơi này 🙂 .

Thông tin thêm cho bạn:

Website của Hoàng Thành Thăng Long: www.hoangthanhthanglong.vn.

Để đi đến đây bằng bus thì có tuyến bus số 22A, 45, 50.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required