Lăng Bác Hồ – khu di tích Phủ Chủ Tịch – bảo tàng Hồ Chí Minh

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Nhân tiện bà ngoại đang ở chơi, lại thêm mẹ đã từng bảo cho các bạn đi thăm lăng Bác Hồ mà chưa đi được, vậy là mẹ lên lịch và mẹ con bà cháu xách nhau đi chơi.

Đến nơi phải xếp hàng và bỏ các đồ ăn, uống ra khỏi túi nên khi thực hiện những việc đó mẹ tranh thủ hỏi các bạn vì sao phải làm vậy rồi giải thích cho các bạn hiểu. Hôm nay đi cũng khá đông nhưng có trật tự nên đi xếp hàng vào thăm lăng Bác khá nhanh, thời tiết cũng không bị nắng quá nên rất thoải mái. Lúc đến đoạn ở quảng trường lăng Bác, mẹ lại gợi lại cho các bạn những lần mẹ con bố con đi xem hạ cờ, vị trí của các chú bộ đội đi ra từ đâu, quan sát xem sau chỗ đó là gì để tìm hiểu thêm. Khi vào viếng Bác, các bạn rất tuân thủ quy định nên đi và nói nhẹ nhàng, chú ý quan sát và để dành câu hỏi khi ra khỏi lăng thì hỏi mẹ.

Sau khi viếng Bác xong, theo dòng người, mẹ con đi sang bên Phủ Chủ tịch để tham quan Nhà sàn Bác Hồ, ao cá Bác Hồ. Các bạn thích chỗ trưng bày những chiếc oto đã sử dụng để đưa đón Bác, nhưng đặc biệt thích ao cá Bác Hồ, toàn cá to và nhiều, bơi lội tung tăng. Trước khi đi vào thăm nhà sàn Bác Hồ thì các bạn chạy chơi ở đường Xoài, có nhiều bóng cây rợp mát và đi dẫm lên sỏi để nghe tiếng sỏi sột soạt một cách thích thú. Đôi khi chỉ những thứ đơn giản như vậy thôi nhưng có thể giữ chân các bạn được khá lâu.

Trên đường đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, mẹ con đi qua chỗ bán các đồ lưu niệm. Các bạn rất thích mua đồ nhưng mẹ thì “kiên quyết” “mẹ nghĩ không nên mua nữa vì ở nhà các con đã có nhiều đồ chơi rồi”. Các bạn vẫn muốn mua, bà ngoại thấy vậy định mua cho các bạn, vậy là mẹ phải gọi các bạn lại và thảo luận:
– vì các con có nhiều đồ chơi rồi nên mẹ không mua nữa. Tuy nhiên các con có tiền tiêu vặt nên các con có thể dùng tiền đó để mua nếu các con thật sự muốn. Nhưng các con nhớ là tiêu ở đây rồi thì sẽ phải tích cóp thêm thì mới đủ tiền mua đồ ở My Kingdom (các bạn rất thích mua đồ ở My Kingdom vì họ quảng cáo quá rầm rộ, hix, nhưng mẹ dùng đó là một cách để dạy các bạn tiết kiệm để đạt được một mục đích nào đó luôn)
– vâng, con đồng ý. Nhưng bây giờ con không mang theo tiền tiết kiệm, phải làm thế nào giờ?
Lúc đó bà ngoại đã trả tiền mua đồ cho các bạn (môt con chó bông và một cái oto biến hình). Mẹ liền bảo:
– Vậy con vay bà ngoại rồi về con lấy tiền của con trả cho bà nhé
– Vâng
Bà ngoại nghe vậy bảo “Thôi” nhưng mẹ đã lại và nói với bà:
– Bà cứ đồng ý là cho cháu vay đi. Lúc về cháu trả tiền bà thì bà bảo “đây bà cho cháu một ít tiền tiêu vặt nhé”.

Mục đích của mẹ khi làm vậy là
+ muốn các bạn phải tính toán trước khi mua gì (nếu mua cái này thì sẽ không đủ tiền hoặc phải tiết kiệm thêm mới mua được đồ ở My Kingdom),
+ đồng thời tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình (vì mình đã dùng số tiền đó rồi nên nó hết, không đủ mua đồ khác thì mình phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình chứ không trách ai được)
+ cho các bạn được tiêu tiền của mình. Cảm giác tự mình bỏ tiền ra mua được một đồ gì đó làm cho trẻ cảm giác mình như một người lớn chứ không còn là trẻ con nữa, điều này mẹ nghĩ cũng giúp các bạn có ý thức trách nhiệm hơn (vì mình lớn rồi mà). Vậy nên mẹ mới bảo bà là để cháu vay rồi cháu trả sau.
+ và mẹ không muốn hình thành tư tưởng vòi vĩnh hoặc hưởng thụ vì biết đi cùng bà, người thân là mình có thể được mua cái gì đó mà không phải mất tiền. Để các bạn hiểu, dù có mua gì thì cũng phải và nên là từ tiền của mình chứ không có ai cho mãi cả, đây cũng là để các bạn học cách độc lập, không phụ thuộc vào tài chính của người khác cho những món đồ mình muốn.

Sau khi mua đồ xong thì các bạn mải chơi với đồ chơi mới nên khi vào bảo tàng Hồ Chí Minh thì các bạn ngắm nghía cũng nhanh (cơ bản là cũng chưa hiểu lắm các sự kiện, hiện vật nên cũng không có nhiều hứng thú).

Kinh nghiệm sau chuyến đi:
– Mỗi chuyến đi cha mẹ đều có thể dạy con được điều gì đó và nên là từ những thứ đang diễn ra trong thực tế mà dẫn dắt tới việc chia sẻ thêm thông tin, hướng dẫn thêm cho con
– Nếu con chỉ hứng thú với một vài thứ thôi thì cũng không cần vội kéo con sang chỗ khác (như hai bạn nhà mình thì chỗ sỏi và ao cá là chỗ các bạn thích thú nhất nên mẹ cứ để cho chơi lâu lâu chút rồi mới bảo đi tiếp)
– Những “vụ mua bán/ đòi” đồ chơi sẽ là những cơ hội tốt để cha mẹ và con cùng học cách lựa chọn (need và want), cân nhắc và ra quyết định liên quan đến tiền bạc.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required