“Mẹ Do Thái dạy con tư duy”

Thích quyển sách từ cái tựa đề (liên quan đến “tư duy”) đến phần mở đầu bằng bài trắc nghiệm về phong cách giáo dục con dành cho cha mẹ rồi đến các nội dung trong sách rất rõ ràng logic và thực tế (phần 1: Tư duy và trí tuệ, phần 2: Tiền bạc và quản lý tài chính, phần 3: Tư chất đạo đức và tác phong, phần 4: Cuộc sống và sinh mệnh, phần 5: Gia đình và giáo dục gia đình, phần 6: Lịch sử và tương lai).

Phần câu hỏi trắc nghiệm phong cách dạy con ở đầu sách rất thú vị. Nó có các tình huống về giáo dục con và các lựa chọn để cho bố mẹ chọn lựa, ví dụ: Con hơi nhát bạn sẽ làm gì?
A- ghi danh cho con đi lớp năng khiếu, thi thố tài năng, rèn luyện cho con dạn dần lên
B- Nghĩa là con lệ thuộc vào bố mẹ quá. Bố mẹ cần nghĩ xem có cưng chiều con quá mức hay không
C- tôn trọng cá tính của con không cần can dự quá nhiều
Cá nhân mình thấy cái nào cũng có lý. Nhưng khi đọc trang sách gợi ý cùng với câu hỏi thì cũng hiểu được thêm chút chút.

Tuy nhiên, với mình, có một điểm hơi hạn chế của quyển này, đó là quyển sách kể về các chuyện mà một người được chứng kiến một gia đình Do Thái đã làm và dạy con (chỉ là 1 case study thôi) rồi nói tổng hợp thành người Do Thái quan niệm trong việc dạy con thì mình thấy chưa thuyết phục lắm (mặc dù các quan điểm về dạy con thì khá hay nhưng số liệu chứng minh thì chưa). Thêm nữa là có một số bài chỉ dừng ở quan sát và kể lại quan điểm của người cha/mẹ trong bài về việc dạy con chứ chưa đi sâu thêm là họ đã làm thế nào để làm được như vậy nên khi đọc cũng hơi hụt hẫng một tí (vì mong được biết họ sẽ làm thế nào).

Anyway, nó vẫn là một quyển sách về dạy con khá hay. Ngoài ra, trong series “mẹ các nước dạy con trưởng thành” này còn có “mẹ Mỹ dạy con tự tin”, “Mẹ Đức dạy con kỷ luật”, “Mẹ Nhật dạy con trách nhiệm” cũng có vẻ khá hay để các bố mẹ tham khảo thêm.

P/S: mình chỉ đang tự hỏi tại sao tựa đề sách lại là “MẸ…dạy con mà ko phải là “CHA MẸ … dạy con”

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required