“Mẹ hỏi – Con đáp”

Sách được dịch (có bản quyền) từ sách của một NXB của Trung Quốc (lúc xem sách mình không để ý điều này mà chỉ xem nội dung).

Nội dung ở dạng câu hỏi ngắn để mẹ con chuyện trò hỏi đáp. Hồi đầu thì mẹ đọc cho các bạn nghe và các bạn đoán câu trả lời, rồi mẹ giải đáp. Sau đó thì các bạn thuộc luôn rồi nên có khi mẹ chưa đố xong thì các bạn trả lời trúng phóc luôn rồi.

Nhưng ngoài việc hỏi – trả lời đơn thuần, mẹ còn đưa ra thêm các câu hỏi khác cho các bạn để các bạn tư duy thêm và mở rộng thêm kiến thức hoặc vận dụng vào cuộc sống hàng ngày (ví dụ câu hỏi “bạn gái xoay 20 vòng thì sẽ bị cảm giác gì?”, đáp: “chóng mặt”. Mẹ hỏi thêm “vậy làm thế nào để không bị chóng mặt?” (vì chắc chắn ko thể tránh khỏi việc trẻ làm điều này nên câu “vậy có nên quay như vậy không” sẽ không hợp lý), rất may các bạn cũng xem ở trên TV và vận dụng luôn những điều các bạn xem và trả lời lại với mẹ “từ từ quay ngược lại”). Hoặc chính các bạn là người đưa ra câu hỏi thêm cho mẹ và mẹ phải tìm hiểu để cùng hiểu biết với các bạn (ví dụ như hỏi “có hoa hồng màu đen không”, đáp “không”, Mèo hỏi mẹ “tại sao không có hả mẹ?” và mẹ có nhiệm vụ tìm hiểu thêm để giải thích cho bạn (đại loại) rằng “do sức nóng của ánh sáng mặt trời mà màu đen dễ hấp thụ nhiệt nên hoa màu đen khó có thể sống được, vậy nên để thích nghi với tự nhiên thì hoa sẽ không có màu đen”. Và bạn ấy nhớ luôn.

Dạng hỏi đáp này hay, cung cấp nhiều kiến thức cơ bản. Tuy nhiên để mở rộng kiến thức cho con thì bố mẹ phải học hỏi thêm. Mình có cái hạn chế nhất là “dốt Vật Lý” mà các câu hỏi “tại sao” của các bạn ấy thì lại liên quan đến Vật Lý mới khổ chứ :)))

Sách phù hợp với các bạn từ 4 tuổi trở lên.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required