“Mỗi đứa trẻ một cách học”

“Mỗi đứa trẻ có cách học tập tương ứng với tố chất bẩm sinh của mình. Kết quả học tập ở trường và sự chủ động của trẻ phụ thuộc nhiều vào việc trẻ có học theo phong cách tự nhiên của mình hay không.

Chỉ khi nhìn nhận mỗi đứa trẻ là một cá thể với cá tính riêng biệt, bạn mới không đi vào lối mòn rập khuôn và làm lệch lạc thiên hướng của một đứa trẻ. Khi xác định đúng phong cách học tập của trẻ bạn mới có thể khơi dậy tối đa khả năng tiềm tàng trong con bạn”

Đó là lời giới thiệu về sách của công ty sách Alpha. Thật vậy, khi mua cuốn sách mình ngồi đọc một mạch, sách không chỉ cho mình thấy các phong cách học tập khác nhau mà với quan sát của mình, mình đã nhận ra được phong cách học tập của chính bản thân mình và của hai bạn nhà mình. Việc hiểu phong cách học tập của con cũng giúp mình hiểu vì sao con làm vậy để không nổi xung lên nếu con làm gì đó “không bình thường” (theo cách nhìn của mẹ).

Ví dụ như lần mẹ thấy nàng CB cắt ngoéo cái khăn khá dài, nhưng vì mẹ biết kiểu của nàng là tò mò, sáng tạo và muốn thử xem như thế nào nên mẹ đã kiềm chế được sự “tiếc của” của mình để không quát lên, thay vào đó mẹ hỏi vì sao nàng làm vậy và được câu trả lời “con muốn làm khăn cho bạn pony”, mẹ lại hỏi “thế khăn bị cắt rồi thì làm sao mình dùng được nữa”, thì nàng lôi cái khăn ra cho mẹ xem “nó vẫn đủ dài mà”. Đúng thế và mẹ chẳng thể trách nàng, chỉ dặn dò nàng thêm về việc con có thể cắt cái gì (đồng thời lôi mấy mớ vải cũ ra cho nàng nhìn) để lần sau nàng lưu ý.

Bên cạnh việc chỉ ra những đặc điểm tiêu biểu của từng phong cách học thì quyển sách cũng nói về điều làm cho những người có phong cách học tập này thấy thoải mái hay không thoải mái, từ đó giúp cho người tiếp xúc có thể lựa chọn cách giao tiếp, làm việc phù hợp. Vì vậy, nó không chỉ phù hợp cho việc dạy con mà cả trong cuộc sống và công việc cũng đều hữu ích vì mỗi người “sinh ra đã là một bản thể”.

 

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required