“Ngày xưa có một con bò”

Từng nghe giới thiệu về quyển sách nhưng không thích lắm, thế rồi không nhớ vì sao mình đã nhấc quyển này từ nhà sách về để đọc. Quyển sách đã chỉ ra những lý lẽ, bao biện…chính là những “con bò” cản trở chúng ta vượt ra khỏi những điều tầm thường để trở nên xuất sắc. Cách viết của tác giả như chỉ rõ tâm can của tất cả mọi người vậy. Có những người nghĩ là mình không có “con bò” nào cả mà rồi đọc sách cũng giật mình nhận ra có bản thân mình trong đó. Soi lại bản thân thấy mình cũng có rất nhiều “con bò” trong đó mà mình không hề nhận ra, hic. Một quyển sách personal development rất đáng đọc.

Còn đây là bản tóm tắt mình tình cờ tìm được:

Kẻ thù lớn nhất của thành công đó là sự tầm thường.

Thời khắc ta tin rằng thứ ít ỏi mà ta đang có được đã đủ lắm rồi chính là lúc xuất hiện sợi dây xích nặng nề trói buộc đời ta, ngăn ta tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn. Sự thỏa mãn hủy hoại cuộc sống tươi đẹp mà ta đáng được hưởng, và khiến ta chấp nhận hoàn cảnh thực tại mặc dù bản thân không cảm thấy hài lòng chút nào. Thực tại không đủ khốn khổ để buộc ta phải tìm cách thay đổi. Ví dụ như khi ta có một công việc. Nếu ta không thích công việc đó và công việc đó cũng không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu hay thỏa mãn mong muốn nào đó của ta thì ta dễ dàng từ bỏ và tìm công việc mới. Nhưng nếu công việc ấy dù ta không thích nhưng lương khá, phúc lợi tương đối, thì chính nó sẽ là cái bẫy giam ta vào sự an toàn giả tạo. Chỉ khi mất đi cái bẫy ấy, ta mới thoát khỏi án tù chung thân của chính giới hạn mình tự đặt ra, và chỉ khi đó ta mới buộc phải nhìn sang một hướng mới. Những cái bẫy ấy tác giả gọi là con bò.

Có hai loài bò chính, bạn đang nuôi bò nào?

Có hai loài bò chính: bò biện bạch (gồm bò bào chữa, bò nói dối…), và bò thái độ hạn chế (gồm bò lo sợ, bò niềm tin sai lầm…). Điểm khác biệt giữa hai loài bò này là ở biện bạch, ta thực sự không tin vào những điều ta giải thích cho những chuyện ta không làm, ta hoàn toàn biết nó không đúng sự thật, còn thái độ hạn chế thì ngược lại.

 • Biện bạch: bạn biết mình sai nhưng lại cho rằng đó không thật sự là lỗi của bạn.
 • Thái độ hạn chế: là nỗi sợ đang chi phối bạn, là sự hợp lý hóa vấn đề bằng cách thuyết phục người khác và chính mình rằng chuyện đó không quá tệ như vậy nhưng trong thâm tâm bạn thừa hiểu điều đó tệ hại thế nào, và cuối cùng là niềm tin sai lầm về năng lực bản thân, về người khác và về thế giới.

Làm thế nào để biết tôi đang nuôi bò nào?

Đó là khi bạn có suy nghĩ, hoặc nói ra những câu sau:

 • Tôi thấy … có sao đâu (hài lòng với thực tại dù không tốt đẹp, sợ thay đổi)
 • Đâu phải tại tôi, tại … (đổ trách nhiệm cho người khác, vật khác, biện minh cho hành động sai trái của mình)
 • Tôi muốn … nhưng …
 • Nếu chuyện đó đáng làm thì phải làm đến nơi đến chốn, còn không thì đừng làm (sự cầu toàn đang ngăn trở bạn hành động)
 • Tôi không thể … / Tôi không giỏi chuyện đó
 • Tôi … , chẳng qua vì … (tự ru ngủ mình rằng mình thật sự chẳng có vấn đề gì phải thay đổi, có chăng chuyện đó chỉ là chuyện nhỏ hoặc ngoài khả năng của mình)
 • Những lời biện bạch với những diễn giải đầy uyên thâm và triết lý, hoặc dựa trên những niềm tin sai lầm

Tôi chưa bao giờ mua bò mà, làm sao tôi lại có nhiều bò như vậy?

Có 3 nhà hảo tâm đã tặng bò cho bạn:

 • Hoàn cảnh: những nghịch cảnh và thất bại quá khứ đã tặng bạn những con bò. Nhưng hãy nhớ rằng: Bạn có thể là nạn nhân của nghịch cảnh, bạn có thể chịu đựng nó hoặc bất chấp nó và thành công. Tất cả đều tùy thuộc ở bạn.
 • Giới hạn thể chất và tinh thần: nhà hảo tâm thứ hai chính là những giới hạn do bạn đặt ra với chính mình. Hãy nhớ rằng: chúng đang ngăn bạn đến với những thứ tốt đẹp hơn mà bạn cho là không thể.
 • Con người: những lời khuyên, chỉ trích, phê bình… của người khác là nhà tài trợ bò cho bạn. Hãy nhớ rằng: Điều ngăn bạn đến với cuộc sống mới tốt đẹp hơn không phải ở người khác. Quyết định liên quan đến thành công của bạn không thể và không được phụ thuộc vào những điều đó.

Khi nào chúng ta còn cảm thấy hài lòng với cái Tốt, chúng ta sẽ không bao giờ đạt đến sự Vĩ đại… Kẻ thù của Vĩ đại chính là Tốt.

Không sao. Bạn muốn ăn thịt bò? Và đây là cách…

1/ Nhận dạng những con bò của mình qua những suy nghĩ, lời nói, thói quen và hành vi hằng ngày và viết tất cả chúng ra. Hãy chú ý cảnh giác mỗi khi có bất kỳ con bò nào xuất hiện (và đặc biệt là chú ý lời nói). Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những thứ bạn chưa giỏi như bạn muốn (điều gì đã ngăn cản bạn). Bất kỳ khi nào có suy nghĩ sau, hãy loại bỏ ngay lập tức, chúng chính là những con bò bao biện:

Ước gì tôi có thể làm việc đó nhưng …
Xin lỗi tôi đến trễ, nhưng …
Giá như …
Thực ra, vấn đề là …
Chuyện đó ích gì nếu …
Nói thật lòng thì …
2/ Xác định niềm tin sai lầm ẩn sau mỗi con bò của bạn

3/ Lập danh sách những hậu quả tiêu cực mà những con bò bạn đang chăm sóc

4/ Lập danh sách những kết quả tích cực bạn sẽ những được khi loại bỏ bò ra khỏi cuộc sống của bạn. Danh sách này sẽ trở thành cảm hứng cho bạn mỗi khi bạn có ý định bỏ cuộc.

5/ Thiết lập những khuôn mẫu hành vi mới. Hãy nhớ “Khi nào cái chậu còn trống mà đất đai lại sẵn sàng thì cỏ dại sẽ mọc lên”

Không phải thất bại níu chân bạn, mà chính sự tầm thường khiến bạn không thành công.

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required