Nguồn tự học IELTS

Mình học chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh và vẫn liên tục dạy tiếng Anh nhưng là cho trẻ em nên lượng từ vựng academic không phong phú, bù lại mình có cơ hội làm việc với người nước ngoài (nói chuyện trực tiếp về công việc, email) nên tiếng Anh của mình không bị mòn, nhưng để bảo thi IELTS thì mình cũng vẫn “ngập tràn” lo lắng. Mình đã từng học một khóa IELTS rồi mà xong sau đó, vì công việc cuốn đi nên không thi thố gì cả. Chính vì thế, để chuẩn bị cho việc apply học bổng du học, mình phải cày lại IETLS từ đầu. Vì mình cũng có chút ít nền tảng tiếng Anh nên mình cũng có những băn khoăn về việc tự học hay đi “lò”. Nhưng trong quá trình tìm kiếm, mình thấy có một số nguồn tự học khá phù hợp với bản thân mình nên mình muốn note lại để áp dụng cho việc tự học của mình, cũng như là nguồn tham khảo cho bạn nào có nhu cầu tự học.

ielts-simon.com: trang web về ielts nổi tiếng mà các thầy cô ielts nào cũng gợi ý học. Những tips mà thầy Simon đưa ra rất hữu ích nên mình thường chỉ vào xem tips là chính để lấy cách học. Còn nguồn luyện tập thực tế bài test thì mình dùng official IELTS materials như bộ Cambridge IELTS.

IELTS fighter: đây là một trang web của một trung tâm luyện thi IELTS ở HN. Mình thấy ưng vì trong web có thông tin về tips học các kỹ năng, không quá nhiều bài nên không bị rối vì các thể loại tips học khác nhau. Mình cũng trích từ trong web này một số tips cơ bản mà mình thấy hợp lý và mình nghĩ phù hợp với mình và đăng lên blog này để dễ tìm khi áp dụng vào học (các bạn có thể xem trong tag Học tiếng Anh). Bên cạnh đó, mình cũng tìm thấy trên web này thông tin lộ trình tự học online để đạt IELTS 6.5 khá hệ thống và rõ ràng.

Ngocbach.com: đây cũng là một trang web của một giáo viên IELTS khá nổi. Mặc dù giáo viên có lớp dạy IELTS offline nhưng nội dung trang web có nhiều thông tin để học IELTS online hoặc cho người tự học, rất phù hợp với hướng học của mình. Cũng có một kênh Youtube chia sẻ kinh nghiệm tự học của giáo viên này (nhưng hiện tại thì lượng bài hơi ít) nhưng bài chất lượng và có hệ thống. Cá nhân mình thấy bản thân phù hợp với tips học của giáo viên này (và về cơ bản cũng có điểm tương tự với ieltsfighter mình nói ở trên).
IELTS thật sự không phải quá thần thánh, các quảng cáo cam kết điểm số của các trung tâm cũng chỉ nên tin một phần, vì phần lớn kết quả phụ thuộc vào chính bạn. Nếu bạn chăm chỉ học thì dù có tự luyện bạn cũng sẽ làm được. Còn bạn có kỷ luật bản thân kém thì đi lò cũng sẽ khó hiệu quả vì bạn đâu có tự luyện tập thường xuyên để tiến bộ đâu (mình đi học trung tâm rồi nên biết giáo viên cũng chỉ hướng dẫn tips và sau đó giao bài cho luyện tập nên key ở đây là tính kỷ luật và sự chăm chỉ luyện tập của bạn thôi). Giờ thời đại thông tin mở, quá nhiều trung tâm dạy IELTS nhưng cũng có vô vàn những tips tự học IELTS hiệu quả được chia sẻ trên mạng hoặc các trang hướng đẫn học IELTS online. Vậy nên mình nghĩ bạn nên thử cách tự học trước rồi thấy cần có bạn đồng hành, có người thúc thì hãy tính đến học trung tâm sau – đây là quan điểm cá nhân của mình.

Chúc bạn thành công!

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required