Nhà tù Hỏa Lò – Bảo tàng Công An Hà Nội

Image result for nhà tủ hỏa lò
Nhà tù Hỏa Lò (ảnh: internet)

Hôm trước đi phố sách, tình cờ lúc về đi qua nhà tù Hỏa Lò, Mèo hỏi mẹ đây là chỗ nào, rồi bảo mẹ cho con đi tham quan ở đây. Tối qua tự nhiên nhớ ra, vậy là mẹ search thông tin về nhà tù này xem có gì không, đồng thời cho các bạn xem hình trước vì sợ có những cảnh tù ngục thì các bạn sợ nên mẹ chuẩn bị tinh thần cho các bạn trước. Dù xem ảnh có hơi sợ nhưng các bạn vẫn quyết định sẽ đi vì “đó chỉ là trưng bày thôi, không phải thật” 😂.

Đến nhà tù Hỏa Lò, các bạn đều chú ý xem. Thỉnh thoảng thấy hiện vật nào đó mà mẹ con đã đọc hôm qua trên báo là mẹ lại chỉ cho các bạn rồi nhắc lại về bài báo đó, vậy là các bạn vừa nhớ và vừa hiểu về những hiện vật đó hơn (với gần đây mẹ có xem phim về tội phạm cũng thấy các cảnh ngục tù nên khi đọc các bảng ghi chú ở đó cũng hiểu hơn để giải thích thêm cho các bạn biết 😁).

Image result for bảo tàng công an nhân dân
Bảo tàng Công An Hà Nội (ảnh: internet)

Sang Bảo tàng Công an Hà Nội là ngoài dự định, do khi lấy xe thì thấy biển chỉ dẫn Bảo tàng CAHN cách 100m nên mẹ con bác cháu tiện thể sang luôn 😊. Hôm trước đọc trên một trang thấy 1 mẹ review chỗ này không có gì hay ho nên cũng hơi lăn tăn chút, nhưng đến nơi thì thấy ổn. Chắc cũng tại đi Hỏa Lò tối tăm, giờ đến chỗ này sáng sủa thì thấy ok (bảo tàng đang trong thời gian trưng bày kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ nên có thể sắp xếp trưng bày nhiều và sáng sủa hơn chăng?!). Nhờ đi bảo tàng này nên mẹ chỉ được cho các bạn dụng cụ khám nghiệm hiện trường của các chú công an (của những năm ’80s), ảnh một số hành vi phạm tội bị các chú công an bắt,… Sau phần tham quan, các bạn còn được mặc thử trang phục của các cô chú công an, nhưng chỉ mỗi CB và anh Mon mặc chứ Mèo và anh Tí thì không 😄.

Kinh nghiệm rút ra sau lần tham quan này:
– đi những chỗ gần với cuộc sống hiện tại (nhà tù, công an) thì tìm hiểu thấy hứng thú hơn 😂
– trước khi đi đến di tích nào đó thì nên đọc trước về nó để hiểu, rồi đến đó xem và “chứng thực” những cái mình đã đọc thì xem sẽ hay hơn. Đây chính là “mang kiến thức trong sách báo vào cuộc sống” thì trẻ sẽ nhớ hơn.
– đi nhà tù Hỏa Lò trước rồi đi bảo tàng CAHN thì hợp lý (mẹ bảo với bạn “đây, kẻ xấu phạm tội rồi bị chú công an bắt và cho vào nhà tù gần giống nhưnhà tù lúc nãy mình xem ý”, nghe cũng logic nhỉ 😂)
– với nhà mình, các bạn tầm tuổi này đi tham quan lại hợp lý vì các bạn đang thích tìm hiểu nhưng lại chưa biết đọc nên khi mẹ đọc cho các bạn thì mẹ có thể giải thích/ cung cấp thông tin thêm (trong phạm vi hiểu biết của mẹ) cho các bạn hoặc liên hệ đến những cái mà các bạn đã được biết. Nhìn mặt các bạn yên lặng nghe mẹ nói, ra chiều suy nghĩ rồi gật đầu bảo mẹ “con hiểu rồi” thấy yêu cực 💑

Thông tin thêm:
Nhà tù Hỏa Lò nằm ở phố Hỏa Lò, cắt ngang phố Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt, gần tòa nhà Hanoi Towers. Vé vào cửa là 30k/ người lớn (từ 15 tuổi trở lên, dưới 15 tuổi miễn phí) và gửi xe miễn phí.
Bảo tàng CAHN ở 67 Lý Thường Kiệt, đi từ chỗ nhà tù Hỏa Lò ra thì khoảng 100m, đi thẳng phố Hỏa Lò ra Lý Thường Kiệt là nhìn thấy. Bảo tàng mở cửa miễn phí, gửi xe cũng free luôn.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required