“Những nhân vật khác thường trong khoa học”

nhung nhan vat khac thuong trong khoa hoc

Một cuốn sách rất hay, ngắn gọn và xúc tích về các nhà khoa học lớn trên thế giới dành cho lứa tuổi 8+. Bản gốc được ra đời năm 2015, đến 2018 NXB Kim Đồng ấn hành bản tiếng Việt (bản quyền) mà chả hiểu sao đến 2021 mình mới để ý và thấy quyển này để mua cho các bạn nhà mình đọc.

Quyển sách “Những nhân vật khác thường trong khoa học” này có chưa đến 100 trang nhưng chứa nội dung cơ bản về 34 nhà khoa học trên thế giới – những người góp phần không nhỏ vào sự thay đổi của thế giới từ cả trăm năm trước Công Nguyên cho đến thời hiện đại.

Với một người thích logic như mình thì cách trình bày của quyển sách rất rõ ràng và hợp lý. Các nhà khoa học được sắp xếp vào trong các khoảng mốc của khoa học (Khoa học thuở sơ khai, Cách mạng khoa học, Thời kỳ Khai sáng và Khám phá, Thời kỳ Hiện đại) nên người đọc rất dễ hình dung kiểu “à, nhà khoa học này là ở thời Cách mạng khoa học, góp phần mang đến những thành tựu cách mạng cho khoa học đây”.

Tiếp đến, ở mỗi khoảng mốc của khoa học lại có một trục thời gian có ghi năm mà nhà khoa học đó có thành tựu nổi bật, thông tin cơ bản về thành tựu đó và cả thông tin năm sinh, năm mất của các nhà khoa học để người đọc có cái nhìn tổng quan và theo dòng lịch sử về nhà khoa học đó và thành tựu của họ, từ đó cũng có thể chọn xem đọc thêm về người nào mà mình thấy quan tâm hơn.

những nhân vật khác thường trong khoa học
Các nhà khoa học được sắp xếp theo trình tự thời gian với các thông tin cơ bản để người đọc có cái nhìn tổng quan.

Đến phần nội dung về từng nhà khoa học cũng rất dễ nhìn, ngắn gọn xúc tích và logic. Có thông tin về Di sản họ để lại, những mốc quan trọng trong sự nghiệp của họ, những điều kỳ lạ nhưng có thật và cả những chuyện đặc trưng của cuộc đời họ – bắt mắt và dễ nhớ, dễ tìm.

những nhân vật khác thường trong khoa học
Thông tin về một nhà khoa học được trình bày bắt mắt, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ tìm.

Có một điểm duy nhất mà mình mong cuốn sách này bổ sung, đó là sử dụng hình ảnh thật của các nhà khoa học này thay vì sử dụng hình vẽ. Việc dùng tranh vẽ là một ý tưởng tốt, nhưng đây là phần kiến thức về các nhà khoa học có thật nên sử dụng hình ảnh thật của họ sẽ giúp người đọc biết được các nhà khoa học đó trông như thế nào, để khi đọc một bài báo nào đó, nhìn hình ảnh bài báo là người đọc có thể nhận ra đó là nhà khoa học nào và có thể liên kết đến các thông tin mà người đọc đã đọc được từ quyển sách này.

Mặc dù vậy, tóm lại thì đây vẫn là một quyển sách rất hay và nên có trong giá sách của con bạn. Nó giống như một quyển từ điển mini về các nhà khoa học vậy. Nó rất phù hợp với những đứa trẻ thích tìm hiểu kiến thức chung như bạn boy nhà mình: đang xem TV, thấy một câu đố liên quan đến một nhà khoa học, thanh niên liền nói “a, con biết ông này, có trong quyển Những nhân vật khác thường trong khoa học” và rồi bạn lôi quyển sách, tìm phần các khoảng mốc khoa học, tìm tên nhà khoa học đó và mở ra đúng trang, đọc các thông tin về nhà khoa học đó một cách rất hiểu biết 😀 .

P/S: Dưới đây là một số bộ sách khác về những người nổi tiếng trên thế giới phù hợp với lứa tuổi học sinh mà các bạn nhà mình đã và đang đọc để bạn tham khảo:

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required