Nông trang Bá Tân

Hôm qua là lần đầu tiên mình đi nông trang Bá Tân cùng con. Cảm nhận của mình về nông trang thì thấy đây giống như kiểu “vườn quê của ông bà” (nhưng diện tích rộng hơn nên trồng nhiều cây hơn), có vườn rau, cây ăn quả (ổi, đu đủ, bưởi), trong vườn thì vẫn còn chỗ dàn bầu lá héo khô không bỏ đi, cỏ mọc khá um tùm ở dưới các cây ổi, có chỗ nuôi ngan, lợn, có một bãi cỏ tự nhiên gần đó để trẻ con ra chơi bong bóng và thả diều – đúng những thứ mà chỉ “về quê” mới có chứ ở thành phố đất chật người đông thì khó mà có được. Điều khác với “vườn quê của ông bà” là có khu nhà nghỉ trưa cho khách, chỗ ngồi tập trung và ăn trưa, và một vài chỗ chơi cho trẻ con (khu để chơi bắt vịt, bắt lợn, bắt trạch, bắt cá và chơi đi thăng bằng) nhưng sự phong phú có lẽ chưa bằng các trang trại giáo dục khác mà mình biết (có lẽ vì thế nên nơi này tên là “nông trang” chứ không phải “trang trại giáo dục”).

Trong chuyến đi chơi này thì điểm cộng là:

+ trẻ con có bãi cỏ tự nhiên rất rộng để chơi bong bóng khổng lồ và chơi thả diều (nhưng đây thật ra cũng chưa hẳn là “điểm khác biệt” của nông trang này vì ở thành phố trẻ con có thể chơi những trò này ở công viên được. Ở đây đơn giản là sự đổi gió, đi chỗ khác chơi thôi).

+ trẻ con được nhìn và chạm vào các con vật (ngan, vịt, lợn, cá, trạch). Tuy nhiên, hoạt động liên quan đến các con vật này lại là điểm trừ đối với mình, mình sẽ nói ở phần điểm trừ sau.

+ trẻ con được hái ổi, hái táo để ăn nhưng cũng chỉ mang tính chất thử một lần cho biết thôi vì mọi người không được hái nhiều mà chỉ hái để ăn ở đó thôi. Bên cạnh đó còn có hoạt động thu hoạch rau. Hoạt động này đa số là người lớn tham gia. Nhiều bố, mẹ mang cả túi nilon đi thu hoạch rau ở vườn, nhưng do tuần trước cũng có đoàn đi rồi nên rau cũng không còn nhiều nên mình cũng không bon chen thu hoạch gì cả mà chỉ mua rau ở chợ quê của nông trại.

+ đồ nông sản bán ở trang trại thì trông cũng tươi ngon, người bán thì bảo không có thuốc sâu, chất hóa học nên mình cũng biết vậy.

Điểm trừ của nông trại là:

+ gần nông trại có một con sông (hay cái hồ gì đó) siêu ô nhiễm :(, lúc lặng gió thì không sao chứ lúc có gió thì mùi của sông bay lên, lại đúng lúc đang ăn nữa thì rất khó chịu. Bạn zai nhà mình may mà mang theo khẩu trang để bịt vì bạn cũng thính mũi, ngửi gì khó chịu là nhăn nhó và bịt mũi ngay.

+ hoạt động liên quan đến các con vật trong trang trại (bắt vịt, bắt lợn, bắt trạch, bắt cá) thì mình không thích. Trước khi đăng ký cho các bạn tham gia thì mình có đọc các hoạt động trải nghiệm cho trẻ và có biết. Nhưng khi tận mắt nhìn thấy cảnh đám trẻ con dồn theo mấy con vật rồi chúng chạy hoảng loạn, lúc nào thấy người là co rúm lại (như chỗ bắt vịt) thật sự không đẹp, biến chỗ động vật đó thành trò vui cho con người, mình thấy không nhân văn lắm và mình thay đổi suy nghĩ. Mình biết đó cũng là một cách cho trẻ trải nghiệm các trò chơi dân gian ngày xưa (bịt mắt bắt vịt), nhưng mình vẫn nghĩ nếu những trò đó không có tính nhân văn thì cũng không cần thiết phải cho trẻ biết và thử làm gì mà nên để nó dần biến mất khỏi văn hóa Việt đi thì hơn. Lúc chỗ bắt vịt vắng người, các bạn nhà mình đi vào đó chơi nhưng con chưa chơi mà mới nhìn thấy lũ vịt co rúm người lại, dụi cổ vào nhau, mình thấy tội quá nên mình nói với các bạn “con đừng dồn bắt bạn ấy nhé, các bạn ấy sợ quá nên co rúm người vào rồi kìa. Con xoa xoa vỗ về cho các bạn ấy đi”. Vậy là các bạn nhà mình ngồi cạnh đó, xoa xoa lên lông các bạn vịt, nhưng lũ vịt vẫn rúm ró lại, mình lại bảo với các bạn vịt “chúng tớ không đuổi bắt cậu đâu, chúng tớ chỉ vuốt ve cậu thôi”. Mình nói vậy vì mình tin lũ vịt cũng hiểu được sự quan tâm của con người và hơn thế nữa là mình muốn con cũng làm như mình, đối xử thân thiện với các bạn vịt. Nói thật, mình vẫn chưa ăn chay được, có bảo mình ôm mấy con vịt đó vào người thì mình cũng không dám vì mình sợ…bẩn, nhưng khi trực tiếp nhìn thấy cảnh đuổi bắt và sự sợ hãi đến co rúm lại của lũ vịt thì mình thấy rất tội cho chúng. Mình không muốn trẻ con sau này trở nên vô cảm với con người như đã từng vô cảm đối với động vật như vậy. Và cô gái nhỏ của mình, sau khi có một nhóm vào chơi đuổi bắt vịt, thì bạn đứng ở ngoài nhìn mặt buồn buồn. Bạn cũng thấy có tội cho những bạn vịt nhưng để vào đó bảo các bạn khác đừng làm vậy thì hơi quá khả năng của bạn (và mẹ bạn, vì đây là hoạt động của trang trại tổ chức cho khách tham quan). Vậy nên sau khi nhóm bạn nhỏ ấy chơi xong thì mình bảo với cô gái nhỏ “con có muốn vào vỗ về bạn vịt không? Nếu con có vào thì mẹ chờ con, còn nếu muốn đi chơi trò khác thì mẹ đi cùng con”, và bạn đã chọn “vào vỗ về bạn vịt”. Chỉ tiếc là khi bạn vào thì lại có thêm 1,2 bạn nữa chơi và đám vịt lại co cẳng chạy nên bạn cũng không lại vỗ về gì được. Lúc sau đang đi với mẹ sang chơi trò khác thì bạn bảo “tội các bạn vịt nhỉ mẹ nhỉ”. Mẹ nghe mà cảm thấy ấm lòng <3

Sau chuyến đi, dù hai điểm không thích cũng ảnh hưởng khá lớn đến ấn tượng của mình về nông trại nhưng vì hoạt động buổi chiều (chơi bong bóng khổng lồ và thả diều) khiến các bạn rất thích thú nên overall thì đây cũng là buổi đi chơi vui vẻ cuối tuần cho các bạn và các anh họ của các bạn.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required