Review du lịch Đà Nẵng – Huế 2014

Nhà mình đã đi Đà Nẵng rồi, nhưng lý do mình tiếp tục chọn Đà Nẵng dù năm ngoái đã đi rồi là:

1. Năm ngoái cả nhà mình vẫn chưa đi khám phá được nhiều về ẩm thực Đà Nẵng
2. Bay vào Đà Nẵng rồi ra Huế thì rẻ hơn là bay thẳng vào Huế
3. Chồng và bà nội chưa được đi Đà Nẵng (vì bận) nên cũng là cơ hội cho bà nội biết

Trải nghiệm và kinh nghiệm:

1. Vé máy bay:
– năm nay mình đặt Jetstar. Vẫn sử dụng những kinh nghiệm cơ bản khi đặt vé máy bay năm ngoái, mình đã đặt được vé máy bay cho cả nhà với giờ bay phù hợp và chỗ ngồi hợp lý. Tuy tiền đặt chỗ của JS thì cao hơn Vietjet chút xíu (JS là 30k/1 chỗ còn VJ chỉ 20k). Phí hành lý thì VJ hình như cũng rẻ hơn, mình không so sánh nhiều nên không nhớ. Nhưng tổng cộng lại thì JS vẫn rẻ hơn VJ và giờ bay phù hợp hơn nên mình chọn JS.

– check in và giờ bay: JS bay đúng giờ, làm thủ tục cũng khá nhanh (cũng do lúc đó ít khách hàng xếp hàng làm thủ tục)

– Nhưng điều mình không thích nhất là thái độ của nhân viên JS (họ làm việc cũng khá chuyên nghiệp nhưng rất thiếu thân thiện, suốt chuyến bay gần như mình không thấy có nụ cười nào hay cái cúi chào của nhân viên JS). Chẳng phải vì mình mua giá rẻ nên phải chấp nhận dịch vụ vậy bởi năm ngoái bay Vietjet mình thấy thoải mái và nhân viên rất nhã nhặn và thân thiện mà VJ cũng là hãng hàng không giá rẻ. Không chỉ thế, ngăn để các tờ hướng dẫn trước chỗ ngồi trên máy bay cũng rách và giấy tờ hướng dẫn thì bị thiếu (điều này mình không gặp ở VJ). Lúc đến Đà Nẵng thì không biết là do giờ bay hay do hãng hàng không hay do ngày bay mà năm ngoái bay VJ cả nhà mình được xuống máy bay qua đường ống dẫn thẳng vào nhà chờ sân bay luôn, còn năm nay thì xuống máy bay và lên xe bus trung chuyển về nhà chờ sân bay. Nói chung, chuyến bay ở mức chấp nhận thôi chứ chưa hài lòng.

Chính vì vậy cho nên nếu năm sau có đi thì mình sẽ ưu tiên chọn VJ trước, giá rẻ, phục vụ tốt, còn JS có lẽ sẽ sau cùng (VNA nhiều khi còn có giá rẻ hơn JS mà thái độ phục vụ của VNA vẫn tốt hơn) vì nhu cầu chỉ là đi lại chứ không cần dịch vụ cao nên tiêu chí chọn ban đầu sẽ vẫn là giá cả và giờ bay.

2. Đặt phòng khách sạn:
– Năm ngoái mình đã ở biển rồi và đi chơi cũng nhiều nên việc đặt phòng 3* mình cũng thấy hơi lãng phí, vì vậy mà năm nay mình đặt phòng ở phía thành phố, gần sông Hàn để có thể tiện đi ăn uống và dạo chơi ở sông Hàn và chọn khách sạn 2* vì thực ra ĐN là thành phố du lịch nên khách sạn 2* cũng khá ổn.

– Năm nay mình không đặt qua My tour vì với các khách sạn sao thấp thì có ít review. Mặt khác khi so sánh giá với khách sạn ở Muachung thì đắt hơn, vì vậy mà mình chọn Muachung để đặt khách sạn, rồi nhờ các mẹ ở diễn đàn và bên tour tư vấn cho. Cuối cùng, mình chọn được khách sạn Mayana (ĐN) và theo tư vấn của bên tour thì khách sạn này là 2* +, hơi nhỏ nhưng mới, sạch đẹp. Do nhà mình xác định di chuyển nhiều, khách sạn chỉ để ngủ nên mình không muốn dành nhiều tiền vào việc ở, vì vậy không cần chọn phòng rộng quá, chỉ cần sạch sẽ, mát mẻ và giá hợp lý là được.

Thực tế ở khách sạn thì thấy Mayana cũng khá ổn, phòng nhỏ nhưng nội thất mới, sạch sẽ, nhân viên cũng nhẹ nhàng, khách sạn gần sông Hàn, phía thành phố nên tiện đi lại ăn uống. Nhưng có lẽ nếu lần sau vào ĐN mình sẽ lại chọn phía gần biển vì nhu cầu thăm quan của nhà mình cũng hết rồi, giờ chỉ có nhu cầu nghỉ dưỡng tắm biển nên sẽ chọn phía gần biển để đi lại cho thuận tiện vì năm nay tiền đi taxi ra biển cũng tốn không ít. Sẽ xác định nếu cần đi lại ở phía thành phố thì sẽ thuê xe máy đi cho tiện vì thường sẽ đi vào buổi tối.

– Với khách sạn ở Huế thì mình tham khảo deal trên muachung –> vào google maps để xem vị trí của khách sạn có nằm trong trung tâm thành phố không –> vào các trang đặt phòng để xem review về khách sạn, nếu ổn thì đặt. Khách sạn mình chọn lần này là một khách sạn 2* nhưng nằm trong khu phố Tây nên theo kinh nghiệm đã đi nghỉ ở Sài Gòn thì khách sạn trong khu phố Tây khá ổn do phục vụ khách Tây.

Nhưng thực tế thì khách sạn không đẹp như trong ảnh, nội thất hơi cũ (có lẽ vì trước đó mình ở Mayana nội thất hiện đại), được cái phòng rộng hơn chút (nhưng nếu so với phòng của 2 bà ở Mayana thì 2 bà chắc cũng chẳng cảm thấy có sự khác biệt gì về diện tích phòng). Nhà mình có lẽ sẽ không đi Huế lần nữa vì Huế buồn (mặc dù nhà mình vẫn còn một số nơi chưa khám phá) hoặc nếu có đi Huế thì sẽ chọn nghỉ ở gần biển Lăng Cô hoặc Thuận An để tắm và đi thăm quan các địa điểm xung quanh như quay ra Quảng Bình hoặc vào trong phía rừng Bạch Mã.

Kinh nghiêm năm nay mình rút ra cho việc đặt phòng là tham khảo trong webtretho và hỏi bên tour họ tư vấn về khách sạn cho để chọn được khách sạn phù hợp. Tiêu chí là khách sạn 3* hoặc được bên tour đánh giá là 2*+ và có khen về nội thất mới, hiện đại.

3. Vé tàu hỏa:
– Lý do mình chọn đi tàu hỏa chiều về là vì
+ năm nay mình tính là nghỉ 5N5Đ nên cũng khá tốn kém và để giảm bớt chi phí thì đi tàu hợp lý hơn vì 2 trẻ em không phải mất tiền vé trong khi đi máy bay thì giá vé bằng 75% giá vé người lớn. Tính ra đi tàu nhà mình tiết kiệm được 4 triệu tiền đi từ Huế ra HN.
+ bên cạnh đó, ga HN ở gần nhà mình nên khi ra đến nơi, đi taxi về thì gần hơn. Đi ra bằng tàu có mệt thì cũng về nhà nghỉ ngơi, chứ nếu đi tàu từ HN vào mà mệt ốm thì phí luôn mấy ngày nghỉ hè.

– Đặt vé thì mình gọi điện đến ga HN và đặt qua điện thoại rồi họ mang đến tận nhà. Nhưng cần lưu ý thời điểm đặt vé nên là 1 tháng trước ngày dự định đi (nhất là với chiều từ nơi khác về HN) vì ở ga họ ưu tiên bán vé cho các chặng xa trước, đến khoảng 1 tháng trước ngày dự định đi mà đặt vé thì họ mới mở bán vé, chứ gọi sớm hơn cũng không có. Đối với vé tàu tuyến gần (mình đi tàu từ ĐN ra Huế) thì có thể hỏi nhà ga sớm hơn 1 ngày so với ngày dự định đi và mua vé ngồi mềm điều hòa là ok.

– Trước khi đặt vé cần tham khảo kỹ giờ tàu, cân đối với lịch trình đi nghỉ để chọn tàu phù hợp, và đưa ra cả giải pháp nếu không đặt được vé thì sao (vừa rồi khi lên chương trình mình đã phải đưa ra phương án dự phòng đặt tàu SE2 trước, không có thì đặt SE4 rồi SE20, vẫn không mua được thì sẽ chuyển sang phương án đi máy bay). Mình nói vậy để thấy việc lên kế hoạch đi du lịch cần phải tỉ mỉ và tính toán kỹ lưỡng thế nào để khi đó mình không bị bất ngờ và không xử lý được. (Khi viết những dòng này mình đã nghĩ đến việc khi các con khoảng 7,8 tuổi, tức học lớp 2,3 khi các con biết chữ khá tốt rồi mình sẽ đầu tiên là cùng con lên kế hoạch đi nghỉ cho cả nhà, và sau đó sẽ giao cho con việc đó để giúp các con biết cách lập kế hoạch cho những chuyến đi, để sau này các con có muốn đi đâu thì các con cũng biết cách lên kế hoạch để những chuyến đi của mình thành công).

– Nhà mình có 4 người lớn nên mình đã mua vé giường nằm khoang 4 và đó là quyết định hợp lý vì cả nhà được riêng tư, không ảnh hưởng đến ai, hơn nữa khoảng cách giường rộng cho các bà thoải mái hơn khi ngủ cũng như đi lên xuống.

– Một kinh nghiệm rút ra nữa là nếu đi tàu vào phía Nam hoặc ngược lại thì chỉ nên đi từ Huế ra HN hoặc HN – Huế vì sẽ không phải đi qua đèo Hải Vân. Chặng đường từ ĐN ra Huế qua đèo Hải Vân mà mình cảm thấy sợ vì cứ nghe tiếng két của bánh tàu va vào đường ray, nhìn ra cửa số thì chỉ thấy một bên là núi, một bên là biển và vách, đẹp thì có đẹp nhưng sợ vì đường đèo quanh co. Còn nếu đi xa hơn Huế thì giải pháp máy bay là hợp lý nhất.

4. Đi tham quan:
Cũng như năm ngoái, năm nay nhà mình cũng tốn khá nhiều vào đi lại. Nhưng năm ngoái đi Bà Nà nhà mình còn đặt tour vì không biết đường thì năm nay đi Hội An, Ngũ Hành Sơn, thăm các lăng ở Huế đều thuê xe trọn gói và lái xe đưa đi, vừa đi họ vừa hướng dẫn và giải thích cho cũng khá tỉ mỉ. Xem lại thông tin mà mình hỏi về du lịch Phú Quốc (lúc đầu mình tính đi PQ) thì có bác ở đó cũng khuyên là nên thuê xe trọn gói và họ đưa đi, mình chủ động mà lái xe họ cũng biết nhiều thứ, nhiều chỗ. Vì vậy, mình tính năm sau đi chơi thì sẽ nghiên cứu giữa việc mua tour và thuê xe trọn gói, đối với tour rẻ hoặc liên quan đến thăm quan đảo (nếu đi Nha Trang chẳng hạn) thì việc mua tour hợp lý hơn, còn đi thăm quan nhiều trên bộ thì giải pháp thuê xe trọn gói có vẻ ổn hơn.

5. Ăn uống:
Cẩn thận tỉ mỉ nên mình đã nghiên cứu những nhà hàng mà đẹp và có nhiều comment khen nhưng thực tế:
– Ở Đà Nẵng ăn quán Trần và Trúc Lâm Viên: đẹp nhưng giá cũng không phải là mềm và đồ ăn cũng không phải quá xuất sắc (tất nhiên là cũng không tệ). Nói chung chỉ vào 1 lần cho biết chứ không có ý định quay lại.
– Ở Hội An ăn quán cơm gà nhưng quán này do mấy ông xích lô chỉ nên có lẽ hợp với khẩu vị của họ hơn, mình ăn không thấy ngon như quán cơm gà bà Nga năm ngoái ăn.
– Ở Huế ăn quan cơm niêu Gia đình, cơm Xuân Nhạn, cơm chay Liên Hoa và quán Không gian xưa. Đúng là quán mình nghiên cứu chọn lựa (Không gian xưa) thì quán tương đối đẹp nhưng giá cũng “đẹp”. Còn với 3 quán đầu thì do bác tài xế chỉ dẫn thì mình thấy ăn trên bình thường chút, nhưng đúng là vị trí thì cảm thấy không “hoành tráng” mấy, trừ quán chay Liên Hoa cũng là quán được mọi người khen nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm mình rút ra từ lần này, để dành để năm sau đi du lịch lại lôi ra đọc và rút kinh nghiệm tiếp 😀

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required