Review du lịch Mộc Châu

Năm ngoái mình đã đi Mai Châu trong một chuyến đi du lịch kết hợp làm tình nguyện (dạy học sinh tiếng Anh). Trở về mình vẫn cứ mong muốn được đến đây một lần nữa và cho cả hai bạn nhà mình đi cùng để giúp con biết thêm về các bạn miền núi và cùng con làm gì đó thể hiện sự chia sẻ giúp đỡ với các bạn. Năm nay, dù mong muốn trở lại Mai Châu không thành, nhưng mình lại có được trải nghiệm Mộc Châu cùng cả gia đình (có được đi qua Mai Châu) và vẫn có được một chút gì đó gọi là hoạt động giúp con biết chia sẻ hơn (phần này mình sẽ viết ngắn gọn trong một post khác) nên cũng cảm thấy khá hài lòng với chuyến đi.

Và đây là một số kinh nghiệm và review của mình sau chuyến đi Mộc Châu này.

1. Đi tour hay tự túc?

Nhà mình thì đặt tour Hà Nội – Mộc Châu và sau chuyến đi mình thấy đó là một quyết định đúng đắn. Lý do là vì phương tiện để đi đến Mộc Châu khá đắt (khoảng 200k/ vé), rồi khoảng cách giữa các địa điểm tham quan cũng tương đối xa, nhà mình lại đi đông người, có cả người già và trẻ em nên không thể chạy xe máy như các cặp đôi hoặc thanh niên đi phượt được mà phải đi taxi, cũng đồng nghĩa với tiền đi lại sẽ ngốn không ít, trong khi đặt tour, mình đặt vào ngày khuyến mại nên giá chỉ còn 600k/ người (đã bao gồm đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ) nên thật sự với mình đây là một cái giá khá “hời” rồi. Cho nên nếu gia đình có trẻ em, người già mà gia đình không có xe riêng thì đi tour mình nghĩ là một lựa chọn hợp lý.

2. Ở nhà sàn hay khách sạn?

Trong các tour thì sẽ có lựa chọn ngủ nhà sàn hay nhà nghỉ hoặc khách sạn. Nhà mình thì chọn nhà sàn vì mình muốn cho con được trải nghiệm ngủ nhà sàn, với lại mình đã từng ngủ nhà sàn và thấy ổn, giường chiếu chăn đệm vệ sinh đều đầy đủ nên mình thấy có trẻ con cũng ok. Nhưng sơ sót của mình là mình quên mất nhà còn có một em bé 2 tuổi và đêm em quấy nên ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vì vậy, lời khuyên của mình là nếu con bạn còn nhỏ (dưới 4 tuổi) thì nên chọn ở nhà nghỉ/ khách sạn để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và tiện lo cho bé hơn. Còn lớn như hai bé nhà mình (6 tuổi) thì cho con trải nghiệm ngủ nhà sàn cũng rất thú vị. Hai bạn nhà mình được rộng chỗ rộng chân chạy chơi và lăn lộn, lại được ngủ cùng cả nhà luôn (chứ nếu khách sạn thì nhà mình phải đặt 2 phòng) nên hai bạn rất thích.

Một tiện lợi nữa khi ngủ nhà sàn khi đi tour (trong tour lần này của nhà mình) là việc ăn uống có thể ăn luôn dịch vụ ăn uống ở nhà sàn, mọi người không phải chờ nhau (nếu chẳng may ai làm chậm), tiết kiệm thời gian đi lại của cả đoàn, trong khi nếu ở khách sạn mà đi tour ghép thì theo giờ hẹn, khách sẽ ra xe oto rồi xe chở đi ăn ở nhà hàng khác (vì nhà nghỉ/ khách sạn sao thấp không có dịch vụ ăn uống đi cùng), nếu chẳng may ai làm chậm thì cả đoàn lại phải chờ. Nhà mình có con nhỏ nên chạy theo thời gian hẹn cũng sẽ vất hơn, nhưng vì ăn luôn ở chỗ nghỉ nên có thể ra ăn chậm hơn một xíu (vì phải rửa ráy xong hết cho con) thì cũng không ảnh hưởng đến mọi người trong đoàn.

Nhà sàn mà mình nghỉ là nhà sàn Nga Béo, cũng khá gần rừng thông Bản Áng (cách khoảng 2km) nên trường hợp đi tự túc thì cũng có thể sáng hôm sau tự đi vào rừng thông chơi cũng được.

3. Tham quan:

Vì đi tour nên lịch trình tham quan của mình theo tour rồi. Nhưng trước đó, khi chọn tour mình cũng phải cân nhắc địa điểm tham quan trong tour có phải là địa điểm mình mong muốn đến không, rồi giá cả ra sao, bao gồm/ không bao gồm những gì, nhà tổ chức có uy tín không thì mình mới chọn tour. Với tour này, nhà mình được đi tham quan 4 địa điểm:

Vườn hoa Tun Sơn: đây là địa điểm tham quan đầu tiên khi đến Mộc Châu (sau khi ăn trưa). Điều mình thích nhất khi đặt chân xuống đây là không khí mát mẻ, trong lành, cực kỳ dễ chịu dù trời đang nắng khá to. Nó làm mình nhớ đến Đà Lạt – cũng là một cao nguyên mát mẻ như thế này. Lúc đến tham quan vườn hoa thì lại càng nhớ đến Đà Lạt và Thung lũng Tình Yêu hơn (tất nhiên ở đây quy mô nhỏ hơn, chỉ là một vườn hoa thôi nhưng cái không khí, màu sắc của hoa và cảm giác khi nhìn và cảm nhận những điều này thì khá giống nhau). Một điểm mà ở Đà Lạt (thời điểm và địa điểm mình đã tham quan) không có là vườn hoa cải trắng rất đẹp. Tiếc là thời gian tham quan ít nên mình không chụp được nhiều ảnh với hoa và hoa cải ở đây (cộng thêm mình chạy theo các bạn nhà mình để chụp ảnh các bạn và dẫn các bạn đi nên không tạo dáng chụp ảnh gì mấy, cứ chụp được cái nào là chụp thôi, mà thật ra mình thích để các bạn chạy chơi khám phá và chụp tự nhiên hơn là chụp những bức ảnh “có sắp đặt”).

Đồi chè Trái Tim: đồi chè rộng và đẹp, dọc đường vào có nhiều hàng quán bán đủ thứ trong đó có nổi bật lên là trang phục dân tộc để khách tham quan mặc và chụp ảnh với đồi chè. Mình thì không thuê trang phục, chỉ vào đồi chụp ảnh và dẫn đám trẻ con (gồm hai bạn nhà mình và một bé em con của em gái) đi lượn quanh đồi và ra chỗ bạn ngựa bạch xem một tí thôi. Trong đồi chè có nhiều em nhỏ mặc trang phục dân tộc đi quanh đó nhưng mình cũng không biết là chụp ảnh với các em đó có mất tiền hay không (vì có nghe vụ ở Sapa, chụp ảnh xong là trẻ con đòi tiền nên cũng tự thắc mắc ở đây không biết có giống vậy không). Có một bạn ngựa bạch để khách tham quan chụp ảnh nhưng vì lại gần rất hôi, hơn nữa là không biết có thu phí gì không nên mình cũng chỉ cho các bạn nhỏ đi qua xem thôi chứ không lại sờ, chạm hay chụp ảnh gì cả. Nhà mình đi cùng trẻ em nên còn phải trông và chúng cũng không lượn đi xa được ra các đồi chè ít người hơn để chụp ảnh (vì chúng không có nhu cầu chụp ảnh), chứ mình thấy nhiều người cũng đi ra xa xa để chụp được những bức ảnh vắng “người làm nền” phết.

Rừng thông Bản Áng: lại một địa điểm nữa khiến mình nhớ đến Đà Lạt và cái không khí mát mẻ dễ chịu của nó. Hồ nước ở rừng thông khiến mình nghĩ đến hồ Xuân Hương nhưng tiếc là mình chưa đạp xe lượn vòng hồ Xuân Hương được, nhưng ở Bản Áng này thì cả nhà mình đã có trải nghiệm đạp xe cùng nhau đáng nhớ. Bố mình toàn đi xe máy, oto, giờ lại “hồi xuân” với quả đạp xe chở con gái và cháu :D. Hai bạn nhỏ nhà mình lại được ôm mẹ và bà để đi xe đạp xung quanh hồ. Ở đây không có xe đạp cho trẻ em mà vừa với tầm hai bạn nhà mình nên hai bạn đành ngồi sau xe (nhưng vẫn thích), chứ có xe cho các bạn đạp (hoặc các bạn lớn hơn và vừa với xe mà họ có) thì đạp xe quanh hồ cũng vui đấy. Vừa đạp vừa ngắm cảnh và tận hưởng bầu không khí trong lành, mát lạnh ở đây, cảm giác thoải mái lắm.

Trong rừng thông này còn có trang trại dâu tây nhưng em hướng dẫn viên cũng nói mùa này hết dâu tây rồi nên mình không cho các bạn vào nữa. Đợt đi Đà Lạt cũng chỉ vào được vườn dâu tây nhỏ của một cửa hàng bán quà đặc sản mang về nên các bạn cũng chưa được trải nghiệm hái dâu tây, lần này cũng bị lỡ, hix (nhưng hy vọng lần sau các con sẽ có dịp trở lại :D)

Thác Dải Yếm: thác không nhiều dòng chảy như đợt mưa hay trong các ảnh chụp đăng trên mạng nhưng vẫn khá đẹp. Nhưng con đường đi xuống thì khiến người già và người có trẻ con đi cùng cũng phải cân nhắc. Mẹ mình đứng từ trên nhìn xuống, tưởng là sẽ phải đi xuống hẳn dưới vực nên cũng sợ và quyết định không đi vì mẹ mình đau chân. Còn mình thì vẫn muốn đi và các bạn nhà mình cũng muốn đi nên bố mình lại đi cùng để hỗ trợ. Mình đã nghĩ là đường sẽ xa và cao như hồi đi thác Prenn hay thác Datanla ở Đà Lạt nhưng may quá, quãng đường ngắn hơn nhiều nên đi cũng nhanh, không khó đi lắm nhưng đường hơi hẹp, nhà nào có trẻ em dưới 5 tuổi thì cũng nên cân nhắc việc có xuống hay không vì đường hẹp, lại phải bế con thì đi cũng hơi khó.

♣ Ngoài ra, trên đường về thì xe còn dừng tại địa điểm có hoa cải, dã quỳ và tam giác mạch khá đẹp để cho mọi người chụp ảnh nữa nhưng mình bận việc lấy báo cho con để tặng bạn nên chẳng chụp được kiểu ảnh nào (cho mình và cho con) đẹp đẹp chút cả.

Chuyến đi lần này đoàn mình lại có được em hướng dẫn viên khá nhiệt tình, đọc nhiều sử sách nên trên đường được nghe em kể các câu chuyện sử sách cũng khá thú vị. Đi như tour như vậy mới thích, chứ tour guide mà chỉ đưa khách đến nơi chứ không có thuyết minh gì mấy thì đi cũng hơi nhạt.

4. Kết:

Chuyến đi là một kỷ niệm đẹp với mình và gia đình vì cả nhà được cùng đi du lịch với nhau, có thời gian bên nhau. Mấy hôm trước khi đi mình còn đau đầu và đau dạ dày lắm mà trong chuyến đi chẳng đau tí nào luôn (có lẽ do được thoải mái đầu óc :D). Mộc Châu đẹp đơn giản theo kiểu của Mộc Châu, nên nếu chưa đi thì bạn cũng nên thử một lần, bởi mỗi chuyến đi là một lần gắn kết, là một trải nghiệm khác nhau và sau này sẽ là những kỷ niệm đẹp của bạn. Mình thì rất vui vì có một chuyến đi vừa rẻ, vừa vui vẻ cùng gia đình.

Chúc bạn cũng có những chuyến đi đáng nhớ nhé!

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required