Review du lịch Quy Nhơn 2016

Gần đây thấy mọi người đi chơi Quy Nhơn nhiều, nhận xét đẹp mà chi phí rẻ nên mình cũng quyết định sẽ làm một chuyến đi trải nghiệm mới. Và đây là một số kinh nghiệm đi Quy Nhơn của mình:

1. Thời điểm đi Quy Nhơn:

Dù đã tham khảo trên mạng về thời điểm đi Quy Nhơn rồi và tầm tháng 10 này là mùa mưa ở đây nhưng cũng do mới vào mùa mưa và vé máy bay thời điểm này rẻ hơn (thêm nữa là mình mới dừng công việc daytime nên cũng muốn đi đâu đó để refresh bản thân) nên mình vẫn quyết định đi. Còn nếu bạn đi được Quy Nhơn vào tầm hè (từ tháng 3 đến tháng 9) thì đó là thời điểm đẹp để đi chơi đây.

2. Vé máy bay:

Mọi lần mình thường chọn VietjetAir nhưng vừa rồi mình lại tìm được vé rẻ của Vietnam Airlines (khoảng 800k/chiều/người đã bao gồm 20kg hành lý và ăn nhẹ trên máy bay) nên mình chốt luôn VNA. Mình không sử dụng app nào để săn vé rẻ cả, chỉ là theo dõi trên FB thấy có chương trình khuyến mại của VNA nên mình vào web đặt trực tiếp luôn.
Đi hãng Hàng Không 4* đúng là trải nghiệm trên máy bay cũng có khác hẳn so với đi hãng Hàng Không giá rẻ (nhưng nếu không có chính sách giá rẻ khuyến mại của VNA thì mình cũng vẫn sẽ chọn VJ thôi vì dù sao máy bay cũng chỉ là phương tiện đi lại và từ trước đến giờ những trải nghiệm dịch vụ của mình qua VJ cũng khá ổn). Nếu như đi VJ chỗ ngồi chật hơn thì VNA chỗ ngồi thoáng hơn. Nhìn trong khoang hành khách trông cũng sáng sủa và sang trọng hơn. Một điểm mình thích ở VNA là việc hướng dẫn an toàn trên máy bay được chiếu trên màn hình phía trước ghế ngồi (cách 4 dãy ghế có một màn chiếu) vì đây là hoạt động lặp đi lặp lại nên việc sử dụng công nghệ để bớt các công việc lặp đi lặp lại cho con người mình thấy rất hợp lý. Ngoài ra, màn hình chiếu trên VNA còn thỉnh thoảng chiếu thông tin máy bay đang đi đến nơi nào, còn bao lâu và bao xa nữa thì đến điểm đến, rất tiện cho hành khách theo dõi (dù mình đã từng đi VNA hồi 2012 nhưng có lẽ do đi máy bay nhỏ nên chưa được trải nghiệm cái này). Và mình đã tận dụng điều đó để chỉ cho các bạn về địa lý Việt Nam, máy bay của chúng ta đang ở đâu, còn bao lâu bay đến, điểm đến ở chỗ nào trên bản đồ. Có một cái cũng tiện là đồ ăn nhẹ (đồ ngọt) ở máy bay VNA, hai bạn nhà mình rất thích cái này còn mình thì không thích đồ ngọt mà chỉ thích vì dịch vụ tiện lợi đã bao gồm trong vé (chứ không phải mua riêng như đi VJ). Chỉ có một điều là, từ hồi đi vé giá rẻ thì mình chưa “dính” vụ delay nào cả nhưng đi VNA thì được trải nghiệm delay hơn 1 tiếng trong chuyến về luôn. Mình không “kỳ thị” gì về vấn đề delay cả vì mình từng đọc bài chia sẻ của một phi công về lý do của việc delay, mình hiểu họ cũng chỉ muốn đảm bảo an toàn bay cho hành khách, chỉ là nhiều khi thấy mọi người cứ nghe đến “delay” là bảo tại đi vé giá rẻ nên mình cũng muốn nói là hãng HK 4* thì cũng vẫn có delay thôi (vì hôm đó chuyến bay của các hãng khác thì không có delay nào cả) nên mọi người đừng “mặc định” là delay là đi giá rẻ.

3. Khách sạn:

Mình tình cờ thấy trên FB khách sạn Ly Kỳ (ở đường Xuân Diệu) và cô bạn đồng nghiệp cũ đi Quy Nhơn về cũng review về khách sạn này ổn nên mình liên hệ trực tiếp với khách sạn để đặt phòng. Mình đặt phòng có 2 single beds vì nhà mình có 2 người lớn và 2 trẻ em (5 tuổi) để tiện cho việc ghép giường cho rộng, giá là 380k/ đêm (không gồm ăn sáng). Khách sạn mới, sạch sẽ, ngay trước mặt biển nên đi ra biển rất tiện, chỉ mỗi điều là phòng của mình thì không thấy có tủ để đồ quần áo, nhưng với quan điểm khách sạn là nơi để ở nên chỉ cần sạch sẽ và thuận tiện đi lại, còn không cần quá nhiều tiện nghi hay nhiều sao (vì kèm theo đó là giá cao mà mình thì xác định đi tham quan là chính chứ không phải đi nghỉ dưỡng). Trên đường Xuân Diệu này cũng có nhiều hàng quán nên cũng khá tiện về việc ăn uống, thành ra giá khách sạn có hay không kèm ăn sáng cũng không vấn đề gì.

4. Đi tham quan và chơi:
– Bãi Kỳ Co:

Trước khi đi cứ nghĩ sẽ đông nhưng do không phải đợt cao điểm, lại là đầu tuần nên không bị đông tí nào. Lúc đầu mình cứ nghĩ Kỳ Co là một đảo hay khu tham quan nào đó, đến mới biết hóa ra nó là một bãi tắm nhưng để ra đó thì phải đi ca nô. Lần đầu tiên mẹ con mình được trải nghiệm đi thuyền thúng một đoạn ngắn (do ca nô không đi sát vào bờ được). Có tí “bấn loạn” ban đầu vì không nghĩ sẽ đi như đi “tị nạn” thế này nhưng hóa ra ca nô nào cũng thế, đều phải đi thuyền thúng 1 đoạn. Bãi Kỳ Co đẹp hoang sơ, không có gì ngoài biển và cát nên đến đó chỉ tắm thôi :)), nước trong, cát đẹp, sóng to (CB bị sóng tạt mấy lần, lúc đầu hơi hoảng tí nhưng sau mải chơi nên quên luôn 😂, Mèo thì nghịch cát và nhúng nước gần bờ chứ không ra xa xa một tí như mẹ và CB). Trước khi đi mình cũng kỳ vọng sẽ được đến chỗ đẹp như trong ảnh dưới (nguồn internet), nhưng lúc đến thì chẳng thấy những chỗ mỏm đá nhô ra đó, hóa ra chỗ mình xuống là bãi màu trắng phía trước ở bên trong ảnh, còn để ra chỗ này thì chắc dành cho bạn trẻ không vướng trẻ nhỏ và người già thì mới khám phá được :(.

 

Image result for kỳ co quy nhơn

– Eo Gió:

Eo Gió ở gần Kỳ Co nên sau bữa ăn trưa và nghỉ ngơi thì mình được dẫn lên Eo Gió. Ở đây gió lồng lộng, mát và thích, có thể phóng tầm mắt ra xa để nhìn biển xanh biếc yên bình, cũng có thể đi dọc con đường bên sườn núi để đi xuống bên bãi phía dưới để chụp ảnh. Mình thì vì an toàn của con hơn là vì ảnh đẹp nên chỉ đi dạo ở trên và chụp chỗ nào tiện chứ không xuống hẳn bãi đá phía dưới hoặc leo lên chỗ núi ở gần đó để chụp ảnh. Nói chung đây là một địa điểm đẹp hoang sơ nên đi.

– Chùa tượng Phật Quan Âm 2 mặt:

Trước khi ra Eo Gió thì mình được dẫn qua chỗ chùa này. Mình không nhớ tên chùa là gì, chỉ biết chùa có một tượng Phật Quan Âm với hai mặt, một mặt quay vào trong hướng về phía dân làng để phù hộ cho dân làng, một mặt thì quay ra phía biển để ôn hòa biển dữ. Chùa sạch sẽ và yên bình. Lúc đi ca nô ra Kỳ Co mình nhìn ngược lại phía bờ thì thấy ở Kỳ Co hình như có hai tượng Phật Quan Âm hướng ra biển, một là tượng màu vàng này và cái còn lại thì có màu trắng (trông giống như tượng Quan Âm ở chùa Linh Ứng Đà Nẵng).
– Surf Bar Quy Nhơn:
Quán cafe ở gần phía khách sạn Sài Gòn Quy Nhơn. Quán trang trí đơn giản nhưng khá đẹp, bàn ghế kê trên bãi biển đầy cát, ở đây không bị gió biển mạnh nên ngồi cũng thư giãn. Thích nhất là các bạn có cả đống cát dưới chân để chơi nên người lớn làm việc người lớn, trẻ con làm việc trẻ con :)).
– Hầm Hô:
Lịch trình ban đầu mình định đi Gành Đá Đĩa mà rồi sợ xa quá ông bà và các bạn mệt nên mình đổi sang đi Hầm Hô và bảo tàng Quang Trung (mình thuê một xe 7 chỗ hết 800k cả đi và về, anh lái xe khá nhiệt tình và dễ chịu. Hôm sau, mình đặt anh chở ra sân bay, trước khi ra sân bay còn nhờ anh chở qua chỗ nào để mua ít cơm ăn vì vào tầm trưa, anh đưa ra quán cơm sườn trứng 35k mà đầy đặn lắm. Bạn nào cần thì comment bên dưới mình sẽ reply gửi contact của anh ý cho nhé).

Hầm Hô thực ra là khu suối chứ không phải hầm. Đến đó các bạn lần đầu được trải nghiệm đi đò. Do nhà mình đi không đúng mùa (vào mùa mưa) nên nước hơi đục, lại mới mưa mấy hôm trước nên hơi ẩm thấp, cảm giác như đi xuyên rừng nhiệt đới vậy, nhưng vì chưa đi bao giờ nên thấy cũng ổn :).

– Bảo tàng Quang Trung: ban đầu mình tưởng rộng nhưng cũng không rộng lắm, chỉ nhiều cây xanh, và đặc biệt có giếng nước “thần” nên cả nhà ai cũng làm ngụm lấy may :))

– Bãi Trứng (bãi tắm Hoàng Hậu) và mộ Hàn Mặc Tử
Hai địa điểm cũng không xa thành phố nên đi taxi có tí là đến. Gọi là bãi Trứng vì có nhiều hòn đá to tròn như quả trứng. Gần đó có mộ Hàn Mặc Tử nên nhà mình cũng vào cho biết chứ không có gì nhiều.

* Trải nghiệm khác:
– Đi xe ngựa tham quan thành phố: cả nhà thuê một chiếc xe ngựa (200k) đi dạo một vòng đường lớn ở Quy Nhơn (chạy cả qua đường có chợ đêm và đường dọc biển). Các bạn nhà mình lần đầu tiên được trải nghiệm đi xe ngựa 😀
– Thuê xe máy đi lượn xung quanh: Tối mình thuê xe máy 3 mẹ con lượn phố (còn bà nội đi thì taxi cùng ông bà bạn đi chỗ khác) và cho các bạn chơi ở khu vui chơi. Đi du lịch nhưng lượn bằng xe máy vẫn có cảm giác hay ho hơn taxi nhiều :), tiếc là bố các bạn không đi được, chứ không thì cũng sà hàng quán nhiều lắm đấy :))
5. Ăn uống:
– Ăn trưa ở Kỳ Co:
Sau khi đi tắm biển ở bãi Kỳ Co thì nhà mình lại lên ca nô để về chỗ nghỉ trưa và ăn trưa (vé đi Kỳ Co 350k/ người bao gồm ca nô đi và về Kỳ Co và ăn trưa hải sản). Bữa ăn có hải sản (tôm, ốc, sò, cá thu, bánh hỏi, mực), không có cơm, còn cháo hải sản lại cay nên mẹ cứ lo các bạn đói. May mà tôm, mực ở đây các bạn lại ăn (trong khi ở Hà Nội thì chẳng mấy khi chịu ăn), xong có món bánh hỏi mẹ xin thêm ít xì dầu, Mèo với CB chấm ăn tòm tọp nên không lo đói :)). Món bánh hỏi mình ăn thấy khá giống bánh cuốn nguội của Hà Nội.
Trong hình ảnh có thể có: món ăn
– Cơm gà Trống: bữa tối đơn giản (ăn được miếng rồi mới nhớ ra chụp ảnh) :)). Lễ tân khách sạn và taxi thì bảo là đến quán Quê Hương, nhưng dựa vào kinh nghiệm đi du lịch, thường những nơi mà dân du lịch hay được khuyên đến (nơi nổi tiếng) lại không phải là nơi có đồ ăn xuất sắc, nên mình quyết định không đến đó mà đến quán mình đã search từ trước (dân địa phương hay ăn). Thật ra thì thấy đồ ăn cũng không quá xuất sắc (trước giờ chỉ thấy có lần ăn cơm gà bà Nga ở Hội An là ngon thôi) nhưng giá cả chấp nhận đc (chất lượng và giá cả tương xứng) nên cũng thấy ok 🙂
Trong hình ảnh có thể có: món ăn
– Bánh canh chả cá Quy Nhơn: mình chọn hàng gần (vì phải đi bộ), không ăn ở hàng nổi tiếng nên không so sánh chất lượng được. Đánh giá: cũng ổn, cơ bản mình từng ăn ở một hàng ở gần Mai Hắc Đế, Hà Nội rồi nên cũng không lạ vị lắm 🙂
– Bánh cuốn Quy Nhơn: mẹ con đi xe máy lượn quanh phố nên mình quyết định mua đồ về ăn vì mỗi bạn thích một kiểu. Mình đã mua bánh cuốn vì cứ nghĩ nó giống ở Hà Nội và bạn Mèo nhà mình có thể ăn được, thế mà cuối cùng lại bất ngờ về món bánh này :D. Vì mình mua về nên trông không đẹp mắt lắm, nên lấy tạm ảnh trên mạng để mọi người hình dung về món bánh này. Ăn cũng hay ho lạ miệng 🙂
Image result for bánh cuốn quy nhơn
– Chè Nhớ: nghe nói chè Nhớ ngon nên mẹ con mình cũng phi qua đó, mua thử mấy hộp chè về ăn (chứ không ngồi tại quán). Nói chung là ăn thử để biết thôi vì bản thân mình không thích ăn đồ ngọt lắm nên cũng không có nhiều ấn tượng về chè này.

 Bánh xèo tôm nhảy: trong khi mẹ con thuê xe máy chở nhau đi chơi thì bà nội đi cùng ông bà bạn đi taxi đi chơi và lúc về thấy bà mua cho mẹ con Bánh xèo tôm nhảy. Tại ở Hà Nội cũng từng ăn bánh xèo rồi nên mình cũng không quá lạ về món này nữa. Nhìn chung ăn thấy bình thường (chắc tại đã từng ăn rồi nên thế).

6. Lịch trình:
Tóm lại thì Quy Nhơn là một địa điểm mà bạn nên đến để biết và để thấy Việt Nam cũng tươi đẹp lắm :). Và đây là lịch trình của nhà mình cho bạn tham khảo:

– Ngày 1 (đến Quy Nhơn): lên máy bay, trưa đến sân bay Phú Cát – Quy Nhơn, đi taxi về khách sạn và ăn trưa ở quán gần khách sạn luôn (quán Tám Nam). Chiều nghỉ ngơi, cho trẻ con ra biển chơi và tắm. Tối đi ăn (có thể đi dọc đường Xuân Diệu và chọn quán nào đó), rồi xong ra Surf Bar ngồi ngắm biển và trẻ con thì chơi cát.

– Ngày 2 (Kỳ Co – Eo Gió): đi taxi ra đến chỗ Eo Gió rồi đặt tour Kỳ Co ở đó, ra Kỳ Co tắm biển rồi về ăn trưa ở nơi tổ chức tour và chiều lên chùa Phật Quan Âm và Eo Gió dạo chơi chụp ảnh. Đi taxi về, ai máu thì có thể mua vé vào tham quan FLC, riêng nhà mình thì mệt và vé đắt nên không vào. Tối có thể thuê xe máy đi lượn thành phố hoặc làm cuốc xe ngựa cho con thử được ngồi xe ngựa :D.

– Ngày 3 (Hầm Hô – Bảo tàng Quang Trung): thuê xe chở đi hai địa điểm này (hoặc nếu đoàn không có nhiều người già và trẻ em quá hoặc mọi người có đủ sức khỏe thì có thể thuê xe đi Gành Đá Đĩa Phú Yên khá đẹp, mình từng đi năm 2010 rồi). Tối có thể đi mua đồ về làm quà.

– Ngày 4 (Bãi Trứng, mộ Hàn Mặc Tử, về nhà): buổi sáng đủ thời gian để đi ra Bãi Trứng và mộ Hàn Mặc Tử, sau đó nhờ lái xe đưa đến nơi nào ăn trưa (nếu bay muộn) hoặc mua đồ ăn trưa (nếu bay đầu giờ chiều) rồi đi ra sân bay và về nhà (tiền taxi từ chỗ khách sạn mình ra sân bay, mặc cả theo chuyến chứ không chạy km, là 250k)

Chuyến đi của nhà mình vui vẻ. Có 2 người lớn, 2 trẻ em nhưng 2 bạn nhỏ này mình tính thành một suất thì trung bình mỗi người hết khoảng 4,5 triệu cho 4N3D vi vu (gồm vé máy bay, khách sạn, đi lại, ăn uống, tham quan). Nên nếu có dịp thì hãy xách mông lên và đi bạn nhé 🙂

 

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required