The UK: kinh nghiệm xin visa tình nguyện

Visa UK vốn vẫn được biết là khó xin nên việc làm sao để xin được visa UK cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trước khi vào nội dung chính thì mình có một số lưu ý:

+ mình xin visa đi tình nguyện (không phải du lịch hay du học vì visa UK có nhiều bậc khác nhau)

+ chuyến đi tình nguyện của mình là ngắn hạn (nếu dài hạn thì bạn cần thêm chứng nhận không mắc lao phổi nữa)

+ mình có gia đình con cái rồi nên việc chứng minh có ràng buộc ở Việt Nam cũng thuận tiện hơn (với các bạn dưới 18 tuổi còn cần giấy đồng ý của bố mẹ cho đi, các bạn chưa có gia đình thì các giấy tờ chứng minh có ràng buộc ở Việt Nam là cần thiết)

Mình nói như vậy để các bạn biết trường hợp cụ thể của mình, để nếu bạn không giống với trường hợp như mình thì bạn cần tìm hiểu kỹ hơn cho trường hợp của bạn. Và lưu ý quan trọng: các thông tin mình chia sẻ ở đây là cập nhật ở thời điểm mình xin visa. Mà các bạn cũng biết chế độ chính sách có thể thay đổi bất kỳ lúc nào nên thông tin ở đây chỉ mang tính chất tham khảo, còn khi bạn xin visa thì hãy vào trang web chính thức của chính phủ Anh để đọc thông tin nhé. Giờ mình sẽ bắt đầu với loại visa bạn cần xin để đi tình nguyện.

Đi tình nguyện ở UK thì xin visa loại nào?

Visa UK có nhiều bậc (Tier) khác nhau, với đi tình nguyện thì bạn cần xin visa Tier 5 (Charity worker, temporary worker).

Visa tier 5 cho phép bạn có thể ở lại UK đến 12 tháng hoặc số thời gian được ghi trong giấy bảo lãnh (certificate of sponsorship, hay CoS) cộng thêm 28 ngày, tùy thuộc vào thời gian nào ngắn hơn. Nghĩa là nếu bạn đi dự án tình nguyện dài hạn 12 tháng ở UK thì bạn chỉ được ở đến 12 tháng, chứ không được thêm ngày nào nữa. Còn nếu bạn đi dự án ngắn hạn dưới 12 tháng (ví dụ như mình 2 tuần) thì bạn được ở 2 tuần dự án và chỉ được cộng thêm 28 ngày nữa, chứ không được kéo dài thành 12 tháng.

Các thông tin cần thiết khác về visa Tier 5 (như eligibility, documents you must provide, extend your visa, family members) bạn có thể xem trên trang web chính thức của chính phủ Anh – visa Tier 5.

Việc chuẩn bị giấy tờ và chờ kết quả visa UK thường lâu nên bạn nên tìm dự án và đăng ký sớm để có đủ thời gian xin và chờ kết quả visa. Của mình thì ngoài thời gian chuẩn bị giấy tờ trước đó thì từ khi submit và đặt lịch hẹn đi nộp giấy tờ cho đến khi mình nhận kết quả visa là mất đúng 1 tháng (submit xong thì phải 10 ngày sau mới đến ngày đi nộp giấy tờ, rồi nộp xong thì chờ đúng 15 working days, là 3 tuần bình thường, thì mới có kết quả).

Hai “nguyên tắc” cơ bản khi chuẩn bị giấy tờ xin visa

Sau thời gian chuẩn bị giấy tờ thì mình rút ra 2 nguyên tắc sau và mình nghĩ là áp dụng khi xin mọi visa chứ không chỉ mỗi visa UK.

1/ Đọc kỹ:

Việc đọc kỹ đã giúp mình giải quyết được khoảng 80% các thắc mắc mà mình có trong quá trình tìm hiểu và làm giấy tờ xin visa UK. Đọc kỹ hướng dẫn của bên tổ chức tình nguyện sẽ gửi bạn đi (như mình là VPV gửi đi) vì bạn điều phối viên sẽ gửi danh sách các danh mục giấy tờ bạn cần chuẩn bị để xin visa. “Cày” thật kỹ trang web về visa của chính phủ Anh (Visa Tier 5 mình đã ghi ở trên) vì đây là trang web chính thức hướng dẫn việc xin visa. Trang này có nhiều thông tin và rất cập nhật, link trang này dẫn đến trang kia, có khi bạn đọc qua chưa thấy câu trả lời mình cần nhưng theo link lại biết được những thứ khác nữa mà có khi cái đó lại giúp cho bạn không có thêm thắc mắc liên quan. 

2/ Hỏi đúng người:

Điều này được áp dụng trong trường hợp bạn không tìm thấy giải đáp trong web cho điều bạn thắc mắc hoặc trong web họ viết nhưng bạn chưa hiểu (do thuật ngữ đó bạn chưa từng gặp). “Đúng người” ở đây là bạn điều phối viên của chương trình và bạn mentor – là người đã từng đi dự án ở nước đó nên có kinh nghiệm xin visa tình nguyện nước đó (người này sẽ do ICYE giới thiệu cho bạn), chứ bạn đừng đi hỏi lung tung. Còn nếu ai đó chia sẻ kinh nghiệm gì liên quan đến xin visa thì bạn cứ hỏi lại bạn điều phối viên cho chắc chắn, biết gì thì bạn ấy sẽ chia sẻ, không biết thì bạn ấy sẽ hỏi giúp. Chứ nếu bạn đi hỏi nơi khác có khi họ lại có kinh nghiệm xin visa du lịch hoặc đi học thì sẽ có đôi chút khác trong việc chuẩn bị giấy tờ (điều này là rất rõ ràng vì nếu không khác nhau thì họ đâu cần phân chia các bậc Visa ra làm gì đâu).

Kinh nghiệm xin visa UK của mình

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm đi nước ngoài rồi thì việc chuẩn bị giấy tờ thủ tục xin visa không còn lạ nữa rồi. Còn với những bạn lần đầu xin visa (như mình) thì dưới đây là kinh nghiệm của mình.

1/ Đăng ký tài khoản trên trang web Visa4UK.

Việc này thì đơn giản vì bạn cứ theo các bước trong màn hình hướng dẫn và đăng ký thôi. Bạn sẽ phải điền form xin visa online, thanh toán phí visa, đặt lịch hẹn và submit online trước khi mang giấy tờ đến Trung tâm thị thực để nộp nên bước này là bắt buộc.

2/ Thẻ Visa hoặc Master Card:

Thẻ này để thanh toán chi phí xin visa và chi phí khác trong quá trình xin visa. Ví dụ như mình, mình còn phải đóng extra fee và phí cấp giấy bảo lãnh (CoS) qua Paypal để tổ chức bên Anh (Concordia) làm giấy tờ đó cho mình. Việc thanh toán Paypal này thì có link guest để thanh toán mà không phải mở tài khoản Paypal nhưng vẫn yêu cầu phải có thẻ thanh toán quốc tế. Trước giờ mình không có nhu cầu thanh toán quốc tế nên không làm thẻ. Trong quá trình tìm hiểu nên mở loại thẻ nào thì mình được biết

  • Châu Mỹ: Sẽ là quyết định đúng đắn khi bạn dùng MasterCard, bởi người Mỹ và các nước lận cận quen sử dụng MasterCard hơn Visa.
  • Châu Âu: Cả hai thẻ đều có thể sử dụng.
  • Châu Á: Visa sẽ phổ biến hơn. Song nếu du lịch tới Trung Quốc, bạn sẽ thấy UnionPay mới là sự lựa chọn hàng đầu của người Trung, tương tự như sự phổ biến của JCB tại Nhật Bản.
  • Việt Nam: Visa là loại thẻ phổ biến hơn cả

nên mình chọn mở thẻ Visa. Và tham khảo thì thấy mọi người khuyên dùng của ACB nên mình mở ACB và chọn loại prepaid (thẻ visa trả trước) cho nhanh gọn vì mình không có nhu cầu giao dịch quốc tế nhiều. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì mình có nhiều điều không hài lòng với dịch vụ của ngân hàng này (chắc do mình không may mở đúng đợt ngân hàng này đang chuyển đổi hệ thống và có thể do mình mới dùng ngân hàng này chưa dùng ngân hàng khác nên chưa có sự so sánh hợp lý). Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thêm để chọn ngân hàng phù hợp nhé.

3/ Lý lịch tư pháp (criminal record):

Vì mình đi tình nguyện và công việc liên quan đến trẻ em nên họ yêu cầu phải có lý lịch tư pháp. Và mình nghĩ xin visa tình nguyện thì nên có, vì ra quyết định cho phép một tình nguyện viên có lý lịch tư pháp rõ ràng, không tiền án tiền sự thì vẫn dễ hơn là ra quyết định cho một tình nguyện viên không có các thông tin này vào đất nước mình.

Quy trình xin giấy tờ này cũng đơn giản, lên trang web Dịch vụ cấp lý lịch tư pháp trực tuyến của Bô Tư pháp, điền form –> chuẩn bị đủ giấy tờ theo họ yêu cầu, chọn dịch vụ giao nhận tận nhà khi điền form, tiền (200k + tiền cho số bản thêm mà bạn muốn có), –> sau đó sẽ có nhân viên bưu điện đến lấy giấy tờ và thu tiền –> có kết quả thì họ trả về tận nhà. Có điều cần lưu ý là mỗi loại giấy tờ để nộp bạn cần chuẩn bị 2 bản nhé. Của mình sau khi điền form xong, mình thấy họ ghi tên các loại giấy tờ nhưng không có số lượng nên mình chỉ chuẩn bị một bản. Sau bạn bưu tá gọi điện để lấy giấy tờ, hỏi mình đã chuẩn bị 2 bản sao CMND công chứng và 2 bản sao hộ khẩu công chứng chưa, mình bảo chưa, vậy là bạn ấy dặn chuẩn bị 2 bản, mình làm theo đúng thế. Đến hôm sau nhận được điện thoại của bưu cục nói bên Tư pháp họ bảo còn thiếu 1 bản Tờ khai nữa (mình đã chuẩn bị 1 bản trong giấy tờ nộp trước rồi, lúc bạn bưu tá nói thì mình không nghe thấy (hoặc không nghe rõ) là có nói đến 2 bản tờ khai không nên mình cứ ung dung để 1 bản thôi, cuối cùng là lại bị gọi và phải chạy đi in ra để gửi lại cho đủ hồ sơ). Khi khai xong form trên mạng thì bạn được cấp một mã số hồ sơ. Bạn nhớ lưu lại để check tiến độ xử lý hồ sơ của mình đến đâu cho đỡ sốt ruột. Trong trang tra cứu có cả ngày hẹn trả hồ sơ nên bạn có thể yên tâm chờ. Mình nhớ là mình chờ khoảng 2 tuần, vậy nên khi được nhận vào dự án thì bạn nên làm giấy tờ này luôn cho sớm sủa để thời gian còn chuẩn bị các giấy tờ khác. Mình đã được trả hồ sơ rất đúng hẹn.

4/ Giấy bảo lãnh (certificate of sponsorship, hay CoS):

Đi tình nguyện có một điểm thuận lợi cho việc xin visa là bạn có người bảo lãnh (sponsor) – chính là tổ chức tình nguyện ở nước bạn đến. Giấy bảo lãnh (CoS) có vai trò chứng minh mục đích chuyến đi của bạn và có thể cả chứng minh tài chính nếu bạn được họ bảo lãnh việc ăn, ở trong thời gian diễn ra dự án.

Giấy này sẽ do tổ chức tình nguyện bên UK gửi cho bạn (thông qua tổ chức tình nguyện ở Việt Nam, VPV), do đó bạn điều phối viên của VPV sẽ hướng dẫn bạn về việc điền thông tin để gửi sang bên kia làm giấy bảo lãnh. Phí làm giấy bảo lãnh này, như đợt mình đi thì là tình nguyện viên chịu phí này, tức là mình phải chuyển khoản tiền lệ phí làm CoS cho họ để họ làm cho mình.

Lưu ý nhỏ: khi điền form thông tin để gửi cho bên sponsor (để họ làm CoS) và điền form online thì sẽ có phần điền zip code (postal code), bạn lưu ý là +84 là mã điện thoại của Việt Nam chứ không phải mã bưu chính nhé. Bạn search zip code để ra mã bưu chính của tỉnh thành bạn ở (Hà Nội là 100000). Cái này không ảnh hưởng gì đến CoS (vì họ gửi qua email, không phải qua đường bưu điện) nhưng bạn cũng nên biết và lưu ý để nếu có việc gì cần chuyển qua bưu điện thì còn biết mà viết, ví dụ như gửi postcard từ địa điểm du lịch về nhà chẳng hạn.

5/ Chứng minh tài chính:

Với UK, điều kiện để bạn có thể apply visa tier 5 là bạn phải có giấy bảo lãnh (CoS) và có ít nhất 945 bảng Anh (khoảng 30 triệu VND) trong tài khoản tiết kiệm để chứng minh bạn có thể tự lo cho mình khi ở UK (đây là con số ở thời điểm tháng 8/2018). Nếu bạn có fully approved sponsor (nhà tài trợ được chính phủ phê duyệt, danh sách các sponsor này có trên trang web visa Tier 5) tài trợ cho vấn đề ăn ở thì bạn không cần có sổ tiết kiệm với ít nhất 945 bảng Anh đó. Tuy nhiên, để hồ sơ có tính thuyết phục hơn thì mình nghĩ vẫn cần có sổ tiết kiệm, nhất là khi bạn còn có dự định đi tham quan các nơi nữa.

Ngoài sổ tiết kiệm thì còn có giấy tờ nhà (đứng tên bạn), sổ đỏ (tên bạn), giấy tờ ô tô (cũng tên bạn) là những giấy tờ có thể sử dụng để chứng minh tài chính cho bạn (và các giấy tờ này cũng có thể một phần chứng minh sự ràng buộc của bạn ở Việt Nam).

6/ Chứng minh có ràng buộc ở Việt Nam:

Một trong những lý do hồ sơ visa dễ bị từ chối là vì người xin không chứng minh được rằng mình chỉ đến UK theo mục đích đã đề cập và sẽ trở lại Việt Nam trước khi hết hạn visa. Vậy nên nếu bạn chứng minh được bạn có các ràng buộc ở Việt Nam, nghĩa là bạn sẽ trở về Việt Nam chứ không tìm cách trốn ở lại UK, thì hồ sơ của bạn sẽ dễ tin cậy hơn. Các giấy tờ chứng minh sự ràng buộc ở Việt Nam bao gồm sổ đỏ (tên bạn), hợp đồng lao động, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái (đó là những cái mình biết và mình sử dụng cho việc xin visa của mình).

7/ Công chứng giấy tờ:

Việc này thì không khó, chỉ cần ra các văn phòng dịch công chứng nhưng cũng nên chịu khó tìm kiếm một chút để chọn văn phòng có uy tín. Mình dùng của VHD, văn phòng họ cũng gần nhà mình, trên web của họ có cả công cụ tính toán chi phí dịch công chứng rất tiện để ước tính (mỗi tội bố cục web thì mình thấy rối mắt). Các giấy tờ nào không có tiếng Anh thì bạn sẽ phải đi dịch công chứng sang tiếng Anh hết, cho nên chi phí cho khoản công chứng này cũng tốn kha khá.

8/ Đặt vé máy bay:

Trước khi tìm vé thì bạn nên search sân bay quốc tế gần với điểm đến của mình nhất để giảm bớt việc di chuyển. Mình thì xác định sau dự án sẽ đi chơi tham quan ở London nên mình chọn sân bay ở gần London để lúc về tiện hơn. Mình cũng thử các options như lúc đến thì đến sân bay gần điểm đến của mình (sân bay Gatwick) còn về thì sẽ bay từ sân bay ở London, hoặc khứ hồi đều là sân bay London City vì cách thủ đô London khoảng 11km, nhưng khi check giá vé theo các options đó thì còn cao hơn nhiều so với đặt khứ hồi đến London Heathrow – nơi cách thủ đô London 22km – nên mình lại chốt lại là sẽ đến London Heathrow – sân bay “busy” nhất nước Anh và thứ hai trên thế giới (sau sân bay ở Dubai).

Visa Tier 5 cho phép bạn có thể đến UK trước thời gian diễn ra dự án tối đa là 14 ngày. Mà như mình nói trước đó, thời gian để ở lại UK ngoài thời gian dự án là 28 ngày, có nghĩa là sau dự án bạn có thể ở lại tối đa 14 ngày nữa. Bạn nên lưu ý điều này để lên chọn ngày đi, ngày về khi đặt vé máy bay và lên lịch trình. Như mình không để ý điều này nên trong kế hoạch mình không dự định đến trước thời gian dự án mà mình dự định xin 3 tuần sau thời gian dự án để đi tham quan, kết quả thì visa của mình được 2 tuần trước dự án và 2 tuần sau dự án, thế là mình lại phải làm lại lịch trình và bị phí mất 2 tuần trước dự án vì mình chưa chuẩn bị gì cả (vì vẫn chờ kết quả visa rồi mới chuẩn bị)

Về đặt vé, trước hết là đặt vé để xin visa thì mình sử dụng trang abay.vn. Mình có thử search một số trang web tìm vé máy bay khác như traveloka, bestprice nhưng lại không có điểm đến là London Heathrow mà là sân bay khác nên vẫn chốt lại là abay để có booking xin visa. Tuy nhiên bạn nên nghiên cứu kỹ ngày đi và về (như mình nói ở trên), và đến khi xong các giấy tờ cơ bản thì hãy đặt vé và nhớ ghi rõ là đặt vé để xin visa. Đừng để như mình, lần đầu book thử, sau đổi ngày bay nên book lại, tiếp check lần nữa thấy ngày đến không trùng với ngày ghi trong đơn xin visa online nên phải book lại lần 3. Nhưng vì mình đã book 2 lần rồi và hủy, mà nếu book và hủy nhiều thì đại lý sẽ bị hãng phạt (bên đại lý nói vậy) nên họ lại tính phí mình (trước đó là free). Vậy nên bạn hãy xem xét kỹ ngày bay có khớp với lịch trình, với đơn đăng ký online trước khi book nhé.

Bên cạnh đó thì mình cũng vào skyscanner đăng ký email thông báo giá của họ để biết khi nào giá tăng giảm để đặt vé (nhưng vì vẫn phải chờ có visa rồi mới đặt nên đôi khi thấy giá tăng hay giảm mà chỉ biết “câm nín” quan sát thôi 😀 ).

9/ Bảo hiểm du lịch:

Lần trước đi Thái Lan mình chọn Liberty. Lần này sau khi search một số bảo hiểm khác thì vẫn thấy Liberty có giá cả hợp lý nhất (chứ mình cũng không dành nhiều thời gian so sánh về các quy tắc bảo hiểm giữa các công ty) nên mình lại chọn Liberty. Trước khi đặt thì nghĩ rằng nếu trượt visa thì sẽ mất hoàn toàn số tiền đã mua bảo hiểm, nhưng trong quá trình đặt thì mới biết là Liberty sẽ hoàn lại số tiền đã mua bảo hiểm sau khi trừ đi 500k phí dịch vụ (áp dụng với đơn hàng >500k), thế là cũng yên tâm là không bị mất full số tiền mua bảo hiểm nếu trượt visa.

Khi mua bảo hiểm du lịch thì bạn không phải quan tâm về việc phải khớp với thông tin ngày đi ngày về đã điền trong visa online form (vì trong form đó là điền ngày đến và ngày rời nước Anh), còn bạn thì cần được bảo hiểm từ khi rời đi và trở về Việt Nam an toàn nên bạn hãy điền thời hạn bảo hiểm theo ngày rời Việt Nam và trở về Việt Nam.

10/ Lịch trình trong thời gian ở UK:

Với mình, đây là công đoạn đau đầu nhất đối với mọi chuyến đi, nhưng phải có nó thì mới ra được việc đặt phòng, chi phí dự kiến. Sau khi chốt ngày đi, ngày về thì mình bắt đầu lên lịch trình trong thời gian ở UK. Việc này cũng để thể hiện cho đại sứ quán biết mình có kế hoạch tham quan, có chỗ ở rõ ràng, do vậy trong bản lịch trình (để nộp cùng hồ sơ xin visa của bạn) cần có thông tin về ngày, nơi tham quan và nơi ở, không cần quá chi tiết nhưng cũng đừng sơ sài quá.

Còn để lên lịch trình tham quan thực tế thì mình làm chi tiết hơn nhiều (tất nhiên vẫn dựa trên lịch trình cơ bản kia), mình sử dụng Google maps, Google search, Youtube và Tripadvisor là công cụ chính để tìm kiếm thông tin về điểm đến và địa điểm tham quan. Từ Tripadvisor mình có thể đến website của địa điểm để có được cái nhìn tổng thể về nơi mình định đến, thời gian mở cửa, giá vé,… để lên kế hoạch chi tiết.

11/ Đặt khách sạn:

Mình tìm phòng trong các trang đặt phòng phổ biến như [at url=”https://www.agoda.com”]agoda[/at], booking. Vì đặt phòng để xin visa nên bạn nên chọn loại phòng được miễn phí hủy (free cancellation) và không cần thanh toán trước (no pre-payment), để sau bạn có hủy thì còn dễ, và bạn cũng nhớ note lại trong note/  lịch của mình hạn hủy phòng miễn phí để nhớ hủy nếu thay đổi kế hoạch. Các booking khách sạn này cũng cần được in ra và nộp cùng hồ sơ xin visa.

12/ Giấy tờ bổ sung khác:

Như mình có thêm chứng chỉ tiếng Anh (để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp công việc) và chứng chỉ tình nguyện mà mình có sau đợt đi tình nguyện ở Mai Châu (để tăng sức thuyết phục rằng mình đã từng đi tình nguyện rồi nên việc đi tình nguyện lần này là có thể hiểu được). Các giấy tờ này không bắt buộc nhưng có thì mình nghĩ hồ sơ sẽ “nặng” hơn.

13/ Đặt lịch hẹn với trung tâm thị thực:

Việc đặt lịch hẹn được thực hiện sau khi bạn điền xong online application form trên trang visa4UK và submit form.

Mình cẩn thận nên chờ có hết tất cả các giấy tờ trong tay thì mới submit application để đi đến bước thanh toán phí visa (pay) và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ (book appointment). Nhưng vì thế nên mình bị lỡ ngày mà mình mong muốn nộp (vì đã bị booked hết rồi) nên mình nghĩ khi xong các giấy tờ cơ bản (giấy tờ mà mình phải phụ thuộc vào người khác mới xong như lý lịch tư pháp, dịch công chứng giấy tờ, giấy tờ chứng minh tài chính,…) thì có thể submit form để đi đến thanh toán và đặt lịch hẹn. Khi đặt lịch hẹn bạn có thể chọn ngày hẹn nên nếu giấy tờ còn chưa xong thì bạn có thể chọn ngày xa ra một chút, nhưng nhớ là các giấy tờ chưa xong chỉ nên là các giấy tờ mà bản thân mình có thể chủ động hoàn thành nốt, ví dụ như booking máy bay, bảo hiểm du lịch, booking khách sạn… thôi nhé. Bạn vẫn có lựa chọn hủy lịch hẹn và đặt lịch hẹn lại nhưng số người đặt lịch hẹn cũng đông, bạn hủy rồi đặt lại thì lại mất thêm thời gian chờ đợi.

14/ Nộp giấy tờ và nhận kết quả visa:

Trước khi đi nộp giấy tờ thì bạn cần chuẩn bị xếp các giấy tờ theo các mục nhất định. Hướng dẫn này có trên trang web của trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Anh Quốc (VFS Global).

Ngày nộp thì mình cứ theo hướng dẫn của nhân viên ở trung tâm thị thực (địa chỉ trung tâm thị thực: VFS – tầng 3 tòa nhà Gelex 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Các giấy tờ mình mang đến gồm cả photo công chứng, cả bản gốc, cả bản dịch công chứng. Nhưng sau đó họ đem vào scan rồi gửi lại mình hết, họ chỉ giữ mỗi hộ chiếu thôi. Chỗ giấy tờ photo công chứng đó giờ mình chẳng làm gì nhưng lúc nộp hồ sơ lại không dám chỉ mang giấy tờ gốc mà không có photo vì không biết họ có giữ bản photo không. Kể ra nếu họ có ghi rõ không cần photo công chứng, chỉ cần bản gốc và bản dich công chứng thì cũng đỡ lãng phí chút giấy.

Bạn nhớ mang theo giấy hẹn khi đến nộp và nhận visa nhé. Ở trung tâm thị thực có dịch vụ tin nhắn để theo dõi hồ sơ bạn đang đến giai đoạn nào nhưng thật sự thì mình không nhận được tin nhắn SMS nào cả mà chỉ nhận được hai email thông báo là hồ sơ đã được tiếp nhận và hồ sơ đã có kết quả thôi.

Sau khi nộp hồ sơ mình đã xác định tinh thần chờ cuộc gọi phỏng vấn rồi đấy (vì bạn mentor support mình việc chuẩn bị giấy tờ có “bị” gọi phỏng vấn hồi bạn ấy xin visa UK) nhưng mình thì lại không thấy “bị” gọi. Sau đúng 15 working days thì mình nhận được email họ hẹn ngày đến lấy kết quả visa. Vậy nên mình nghĩ việc chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận, đầy đủ là rất quan trọng.

Lời kết:

Theo cá nhân mình nghĩ (chứ không có giấy tờ nào của đại sứ quán giải thích cho cả, họ chỉ giải thích nếu từ chối visa thôi) thì giấy tờ xin visa của mình đã được duyệt vì mình chứng minh được:

(1) mục đích của chuyến đi

+ đi tình nguyện (thông qua giấy giới thiệu của tổ chức gửi (VPV), giấy mời của tổ chức nhận (CoS từ Concordia), giấy chứng nhận đã đi tình nguyện);

+ đi tham quan (thông qua lịch trình tham quan, booking khách sạn, booking máy bay khứ hồi)

(2) mình có ràng buộc ở Việt Nam (thông qua giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, hợp đồng lao động)

(3) mình được bảo lãnh chi phí ăn, ở tại Anh trong thời gian diễn ra dự án (thông qua giấy bảo lãnh của tổ chức bên Anh) và có khả năng tài chính để chi trả trong thời gian tham quan ở Anh (ngoài thời gian dự án) (thông qua sổ tiết kiệm ngân hàng)

(4) mình là con người tuân thủ pháp luật (thông qua lý lịch tư pháp, hộ chiếu có dấu đến và đi từ một quốc gia khác trong thời hạn visa cho phép)

(5) mình có khả năng sử dụng được tiếng Anh để giao tiếp khi làm việc và tham quan (thông qua chứng chỉ tiếng Anh).

Vậy nên bạn cứ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và cẩn thận để chứng minh được các điều trên thì mình tin bạn sẽ được cấp visa. Nếu bạn không có giấy tờ chứng minh điều (4), (5) thì mình nghĩ cũng đừng lo lắng quá, vì vẫn còn trường hợp có thể bên đại sứ quán sẽ gọi điện phỏng vấn bạn để tìm hiểu rõ hơn trước khi ra quyết định, điều (1) -> (3) mới là quan trọng nhất.

Chúc bạn thành công!

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required