The UK: nhật ký đi tình nguyện (p2)

Sau mấy ngày đầu ở Brighton, đi chơi và làm quen với các bạn trong nhóm, sang tuần mới bọn mình bắt đầu vào việc tình nguyện.

Ngày 4: Bắt đầu công việc tình nguyện ở trường

Trường mà bọn mình làm việc là Moulsecoomb Primary School.

Trường có khoảng 330 học sinh thôi mà khuôn viên thì rất rộng nên họ không take care được hết vì nguồn tài chính có hạn. Buổi sáng, tầm 9h, bọn mình bắt đầu làm ít việc giúp đỡ ở vườn trường. Công việc cũng không có gì khó cả. Kế hoạch ban đầu là bọn mình sẽ sơn nhà kho để đồ nhưng vì Caroline – cô phụ trách giao việc cho nhóm mình – lại không mở được phòng để lấy các dụng cụ và sơn cho bọn mình làm nên cô lại bảo nhóm mình gặp Warren và giúp chú ấy việc liên quan đến cây cối trong khu vườn nhỏ của trường.

Khi làm và di chuyển quanh trường, mình tranh thủ quan sát và chụp ảnh các phòng học của trường. Các lớp học ở đây rất rộng và có rất nhiều dụng cụ giảng dạy và học tập trong lớp. Sách cho học sinh có khắp mọi nơi, trong lớp học, trong thư viện, ở hành lang. Khuôn viên ngoài trời cũng rất rộng để học sinh từ mầm non (nursery) đến tiểu học (primary) được vận động thoải mái.

Một góc khuôn viên

Tầm 11h, xong mấy việc nhẹ nhàng với vườn trường, bọn mình nhìn thấy lũ trẻ đang lấy xe đạp chạy khắp trường, hỏi thì biết hôm nay là Sport Day của trường, vậy là nhóm mình chủ động lại đề nghị giúp đỡ. Thầy giáo phụ trách nói chuyện với bạn trưởng nhóm và bọn mình được chia vào các vị trí hỗ trợ khác nhau. Người thì đứng ở chỗ bãi xe đạp (chỗ bọn trẻ lấy xe) và chịu trách nhiệm quan sát và nhắc nhở chúng đội mũ bảo hiểm. Người thì đứng ở các đoạn cua nguy hiểm để hỗ trợ nếu học sinh nào bị ngã. Cơ bản các chỗ đó đều đã có học sinh khối lớn của trường làm nhiệm vụ rồi, nhưng có thêm nhóm mình thì vị trí sẽ được sát hơn chứ không bị thưa quá. Mình được phân công đứng ở đoạn đầu dốc, nơi học sinh sẽ lao xe đạp xuống con dốc thoải nhưng lại toàn đất và cỏ (trông có vẻ khó đi, là mình mình cũng không chắc có dám lao xuống không). Chỗ này đã có một cậu bé lớp 5 làm nhiệm vụ điều phối. Cậu bé làm rất tốt nên mình hầu như chỉ quan sát cậu làm và thay thế cậu khi cậu muốn đi uống nước hoặc cũng muốn tham gia đạp xe. Mình nhìn lũ trẻ đạp xe ầm ầm mà thấy ngưỡng mộ. Chúng rất tích cực vận động, bạn nhỏ bạn lớn gì đều rất hăng hái, đạp mấy vòng liền và còn lái rất “lụa” nữa. Tự nhiên mình nghĩ, bảo sao mà người nước ngoài thích các hoạt động mang tính thử thách, khám phá, rồi lại nghĩ đến việc vận động và đạp xe của trẻ em Việt Nam mình :|.

dốc nhìn không đứng lắm nhưng khá gồ ghề với đất và cỏ

Buổi chiều, mỗi người nhóm mình được xếp vào một lớp học và giúp đỡ giáo viên trong lớp. Cái này khá giống với việc trợ giảng. Mình được xếp vào lớp 4 (year 4) có tên Sea Dragons (ở đây mỗi lớp có một cái tên riêng theo kiểu này). Lớp này học sinh cũng lớn, giáo viên quản lý lớp được, lại rơi vào bài kỹ năng viết và học sinh phải làm độc lập nên mình không giúp được gì nhiều, nhưng nhờ thế mình lại được quan sát cách dạy của giáo viên (và cảm thấy thực sự mình rất may mắn luôn ý).

Trước khi vào học, giáo viên mở một đoạn nhạc không lời và cho học sinh nằm xuống sàn relax (có lẽ là do trưa các con vận động đạp xe nên cô giáo mới làm vậy cho học sinh thoải mái). Sau đó, cô giáo nói về bài viết mà học sinh đang học buổi tuần trước và yêu cầu học sinh về chỗ viết bài. Một lúc sau, có lẽ tầm 30-35′ gì đó, thì cô cho học sinh tạm dừng và cô bật một đoạn nhạc cho học sinh nhảy nhót (đoạn nhạc do học sinh chọn), sau đó lại trở lại với việc viết bài. Cách làm này làm mình nghĩ đến phương pháp Tomato để giải quyết sự tập trung khi làm gì đó (nhưng mình không biết cô giáo có chủ ý sử dụng phương pháp này không hay chỉ là sự trùng hợp). Tầm 14h30 thì học sinh các lớp di chuyển về hội trường để bắt đầu assembly hour. Assembly hour, theo mình quan sát, thì thấy giống kiểu giờ chào cờ, sinh hoạt chung toàn trường ở Việt Nam nhưng không có các nghi lễ hay tổng kết thi đua mà chỉ có một bài chia sẻ ngắn, chủ đề lần này “Who am I?”. Mình không nghe rõ được nội dung thầy giáo nói vì mình ngồi phía cuối hội trường và có lúc thầy cô không dùng mic để nói. Nhưng về mình cứ nghĩ: mới chỉ vài năm gần đây mình mới quan tâm đến câu hỏi “tôi là ai?” thôi, vậy mà lũ trẻ ở đây, tầm tiểu học, đã được đặt vấn đề và suy nghĩ dần về điều này rồi. Mình không nghĩ việc này là sớm, bởi chặng đường hiểu bản thân là rất dài, đặt câu hỏi bây giờ nhưng chưa chắc bọn trẻ đã hiểu hoặc quan tâm. Nhưng nếu cứ đi một chặng rồi lại dừng lại đặt câu hỏi và có sự hướng dẫn của thầy cô như thế này để học sinh nhìn lại thì mình nghĩ khi lớn hơn, lũ trẻ sẽ sớm biết cách để tìm ra câu trả lời cho mình.

Assembly hour

Ngày 5: Tập làm gardener

Hôm nay bọn mình không hỗ trợ ở trường mà di chuyển đến một khu vườn khác và giúp các công việc ở đó. Đó là Forest Garden, cách trường khoảng 2km đi bộ.

Khu vườn cũng không rộng quá, có một cái nhà nhỏ làm bằng đồ tái chế và vườn trồng nhiều loại rau để phục vụ bữa ăn ở trường và cho học sinh đến đây làm quen với gardening. Warren, người hướng dẫn bọn mình hôm ở vườn trường cũng là co-founder của khu vườn này, nói nó đã 20 năm và hoàn toàn organic. Ở ngay chỗ ngồi nghỉ trong vườn có một cái bảng ghi jobs needed và khi mọi người đến thì nhìn vào bảng đó để biết mình có thể làm gì giúp khu vườn này. Bình thường, vườn cũng đón tiếp nhiều nhóm đến để giúp đỡ công việc trong vườn nhưng như Warren nói thì mình là người Việt Nam đầu tiên 😀 . Vườn còn dành cho những người đặc biệt, không có khả năng (năng lực) để theo học ở trường học, đến giúp đỡ công việc ở đây và cũng là một cách để họ cảm thấy mình có ích. Và những người hướng dẫn ở đây mình thấy họ rất kiên nhẫn hướng dẫn những người đặc biệt đó.

Forest Garden, xa xa là workshop làm bằng gỗ, chai thủy tinh và đất

Warren hướng dẫn bọn mình công việc, một nhóm giúp cắt cây cỏ mọc um tùm để lấy đất trồng cây, nhóm mình thì sau khi bẻ lấy hạt kale (cải xoăn) thì bọn mình giúp làm đất và trồng runner bean (đậu quả). Công việc cũng thú vị, không khó khăn quá, chỉ mỗi tội nắng nhưng có gió mát chứ không nắng gắt như ở Việt Nam nên mình thấy cũng ổn (còn các bạn nước ngoài thì kêu trời vì các bạn ấy quen thời tiết mát mà 😀 ).

bọn mình trồng runner bean 😀

Buổi trưa có đồ ăn được chuẩn bị luôn ở trong vườn, sử dụng các loại rau quả trong vườn nên đồ ăn rất hữu cơ, sạch và … chay :). Bình thường ở nhà mình ăn cũng nhiều mà không hiểu sao ở đây có một đĩa rau vậy thôi mà mình cũng thấy ổn, đủ sức đi bộ, làm việc mà không tụt huyết áp mới lạ chứ 😀

Bữa trưa (màu vàng kia không phải là trứng đâu nhưng mình không biết nó làm từ những gì, hic)

Ngày 6: Lớp học nhiều màu sắc

Hôm nay bọn mình lại làm ở trường. Buổi sáng là sơn kho để đồ, buổi chiều lại vào lớp học.

Lớp hôm nay học art nên cũng là học sinh tự làm và mình lại chẳng phải làm gì giúp cả. Các con hoàn thành sản phẩm tuần trước rồi ghép lại với nhau.

tác phẩm của nhóm 3 học sinh

Trong lúc học sinh làm, mình đi quanh lớp, vừa xem các con làm, vừa ngắm nghía thêm về trang trí bên trong lớp học. Và có khá nhiều thứ hay ho cho mình học tập.

Fixed mindset và growth mindset: giúp trẻ biết câu nói nào thể hiện tư duy cố định và câu nào thể hiện tư duy phát triển để từ đó trẻ áp dụng dùng.
Rights of children: các quyền của trẻ – quyền được học tập, quyền được yêu thương, quyền được vui vẻ, quyền được cảm thấy an toàn… Không biết mình có quyền gì thì sẽ dễ cam chịu hoặc nhịn khi bị đối xử không đúng, nên trẻ cần phải biết chúng có quyền gì để chúng biết bảo vệ quyền lợi bản thân.

 

Book recommendations: gồm tên quyển sách và 2-3 câu nêu lý do bạn nên đọc quyển sách đó

Hôm nay lại có assembly như hôm thứ 2 nhưng lần này là tuyên dương học sinh cư xử tốt, làm việc tốt… Mình hỏi giáo viên lớp thì cô bảo gần như cả tuần đều có. Mỗi lần một chủ đề, mỗi hôm tầm 25′ (+5′ cho di chuyển đến phòng tập trung (the hall) và di chuyển về lớp).

Vì buổi sáng không ở lớp nên mình ko biết, còn buổi chiều học sinh học từ 13h-15h, trong đó có 30′ assembly nên học chỉ 1.5h thôi.

Hôm nay trong lúc đi từ hội trường (the hall) về lớp, mình có chụp ảnh mấy bạn học sinh nhưng ngay sau đó mình nghe thấy có giáo viên nhắc mình là không được chụp ảnh học sinh và bảo mình xóa nó đi. Khi xong việc, nhóm mình tập trung chia sẻ về giờ học thì bạn trưởng nhóm cũng nhắc mọi người về việc chụp ảnh và up lên mạng xã hội là không được phép vì phụ huynh không đồng ý. Mình phải hỏi lại bạn ấy là mình có hỏi học sinh cho mình chụp ảnh và mình chỉ giữ cho mình chứ không đăng online thì có được không, bạn ấy bảo chắc là ok thôi vì trường không cho đăng online thôi. Cảm giác lúc bị nhắc nhở có hơi căng thẳng chút nhưng nghĩ lại thì mình thích cách họ bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em như vậy.

Nhật ký đi tình nguyện (p3)

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required