The UK: nhật ký đi tình nguyện (p3)

Sau ba ngày đầu, bọn mình đã quen với routine của công việc tình nguyện rồi nên các ngày sau mình chú ý hơn vào tìm hiểu và thử những thứ mới ở đây.

Ngày 7: Lunch club

Ngày hôm nay, ngoài công việc tình nguyện như trong lịch trình thì có một số điều khá thú vị với mình 🙂

Đầu tiên là Lunch Club (câu lạc bộ bữa trưa). Tên vậy nhưng hoàn toàn không có ăn trưa gì cả, chỉ là câu lạc bộ diễn ra vào thời gian buổi trưa thứ 5 hàng tuần thôi. Và nơi diễn ra là một cái ao nhỏ ở trong trường. Các học sinh đến đó để mò… ếch, nòng nọc :)). Chúng cực kỳ thích thú, xếp hàng để chờ đến lượt. Quần áo giày dép vẫn đẹp đẽ, chúng nằm bò dưới đất để thò tay vào ao mò ếch và chẳng ai nhắc nhở chúng là “bẩn” cả. Warren – người hướng dẫn bọn mình trong vườn trường hôm đầu tiên – phụ trách câu lạc bộ và nhiệm vụ của ông là cho chúng nghịch thoả thích, quan sát và hướng dẫn chúng cách làm nếu cần và giải thích cho chúng nếu chúng hỏi gì đó. Còn lại chúng được tự do tìm hiểu và khám phá theo cách của chúng. Nhìn chỉ là chơi nhưng chúng học được về tự nhiên, về nơi sinh sống của động vật… một cách cực kỳ nhẹ nhàng và thực tế.

Lunch club

Và điều tiếp theo làm mình cảm thấy thích thú là khi vào lớp học, cô giáo (hôm nay là cô khác) hỏi học sinh có tham gia gardening cùng Warren không, có tham gia lunch club không, và sau đó bài học là làm thiệp cảm ơn Warren <3 . Không có bài theo chương trình gì cả, bài học gắn liền với những trải nghiệm học sinh có trước đó (có thể chỉ là hôm nay như vậy nhưng vẫn rất hay đúng ko 🙂 ). Học sinh sẽ viết lời cảm ơn Warren vì một điều gì đó mà chúng thấy thích hoặc học được từ buổi gardening và lunch club vì “ông ấy đã làm những điều tốt đẹp cho trường, cho các con và ông xứng đáng được cảm kích và biết ơn (appreciated)” (lời cô giáo) – một cách dạy học sinh về sự biết ơn và ghi nhận đóng góp của người khác rất thực tế. Việc làm thiệp cảm ơn thì không có gì lạ nhưng mình thích cách cô giáo nói với học sinh “ông ấy xứng đáng được appreciated”. Đọc những lời viết của lũ trẻ mà thấy mình còn vui nữa là Warren: “Dear Warren, You are a great gardener. You come in every day and spend your time to teach us stuff about gardening”, “Thank you for teaching me about newts and how they live their lives”… Bài học về lòng biết ơn chắc chỉ cần đi từ những điều đơn giản như vậy thôi nhỉ 🙂

"Dear Warren, You are a great gardener. You come in every day and spend your time to teach us stuff about gardening"
Thiệp cảm ơn Warren (vẫn chưa xong, có lẽ buổi tiếp theo học sinh sẽ làm nốt)

30′ cuối hôm nay không có assembly mà là circle time, và cô giáo dẫn lớp đến phòng thể chất để chơi trò Parachute. Lại là chơi nhưng học sinh rất vui và thích, và mình nghĩ là chúng học được cách nghe chỉ dẫn và chơi nhóm từ trò này.

Parachute game

Chẳng biết học sinh thì sao chứ mình thì mỗi buổi đến lớp là một buổi vui vì mình học được những thứ hay ho từ lớp học 😀 , và ko nghĩ rằng mình đang được dự giờ học của học sinh lớp 4 luôn 😮

Ngày 8: Lớp học không mái che

Hôm nay bọn mình lại đến vườn rừng Forest Garden (nó có tên vậy có lẽ là vì nó nằm ngay bìa rừng).

Sáng nay có nhóm học sinh lớp 1 đến vườn để thu hoạch một số loại quả và cả chỗ tỏi chúng trồng hồi trước (có lẽ là từ mùa thu năm ngoái, lúc đó mình không để ý nghe). Bọn mình đã đi bộ cùng chúng từ lúc ở trường cho đến khi đến vườn. Sau đó nhóm mình chia hai, một nhóm sẽ hỗ trợ giáo viên và lũ trẻ, một nhóm sẽ làm công việc của vườn. Mình chọn đi với lũ trẻ vì mình muốn quan sát những trải nghiệm của chúng 🙂 .

Một vài đứa ra chỗ runner beans

Đầu tiên chúng vào căn nhà trong vườn và Warren đưa cho chúng danh sách những thứ chúng sẽ tìm trong vườn. Mình theo một nhóm học sinh đi hái quả trong vườn nhưng đúng là kiểu chơi chơi của trẻ con nên chúng chỉ hái một ít và chọn quả chúng thích ăn thôi. Mục đích chính ở buổi này mình nghĩ là giúp chúng nhận biết các loại quả và được thử làm chứ không phải là đi thu hoạch.

Thành quả thu hoạch 🙂

Sau đó chúng lại được thử làm pizza (mình cũng được làm ké 😀 . Lần đầu tiên mình được thấy người ta nướng pizza trong lò củi). Ăn pizza xong, đi xuống vườn, nhìn thấy chỗ ao nhỏ gần đó, lũ trẻ lại lao vào để vớt tìm ếch. Rồi Warren lại dẫn chúng đi xem lũ ong và trong khi chúng xem thì Warren nói những thứ ông biết về lũ ong cho chúng nghe. Và khi nghe chúng tự nói “lũ ong rất có ích”, “vậy nên chúng ta ko nên giết hại ong” thì mình cảm thấy đó là thành công của người thầy – để tự chúng rút ra kết luận và bài học cho mình, không học mà là học.

Warren dẫn lũ trẻ đi xem ong được nuôi ở trong rừng

Mình thấy lũ trẻ rất quý Warren và cách ông nói chuyện với lũ trẻ cũng rất thân thiện và hài hước (không hiểu sao mình thấy giống cách Greg vẫn làm với lũ trẻ MS ngày trước 🙂 ).

Trong lúc ngồi nghỉ ăn trưa, mình thấy một tờ tạp chí giới thiệu về Brighton, trong đó có bài về Forest Garden với tựa đề “A classroom without a roof”. Sao mình kết cái tựa đề thế cơ chứ! Siêu chuẩn về nơi này luôn. Trong bài viết có câu “Nếu lũ trẻ được khích lệ, chúng sẽ học. Vì vậy hãy làm những gì chúng ta có thể để khích lệ chúng. Ở đây vẫn là một lớp học, chỉ là nó không có mái che mà thôi” . Mình cực thích câu này luôn, chính vì thế mà dù trong ngày có nhiều hoạt động khác nhưng mình vẫn chọn cái tên “lớp học không mái che” làm tít chính cho ngày hôm nay.

Buổi chiều, bọn mình không phải giúp công việc ở vườn nữa nên đã quyết định làm chuyến đi xuyên rừng, leo lên đồi để nhìn toàn cảnh Brighton. Nói là xuyên rừng nhưng cũng không phải đi sâu quá. Chân mình mỏi và hơi đau mà ham hố nên vẫn đi 😀 . Lên đồi gần giống như hôm leo ở Seven Sisters Cliffs, mỏi chân nhưng gió mát và rộng, được phóng tầm mắt ra nhìn xung quanh, mỗi tội tối đau chân nên các bạn rủ nhau đi pub còn mình chọn nằm nhà =))

Leo lên đồi để ngắm Brighton từ trên cao

 

Ngày 9: Trải nghiệm Bike Share

Hôm nay các bạn nhóm mình rủ nhau đi chơi London nhưng mình và một bạn Thổ Nhĩ Kỳ không đi vì bọn mình sẽ đến đó sau khi kết thúc dự án, vậy là mình và bạn đó ở lại Brighton.

Hôm lâu lâu cũng mình và bạn ấy khi đi bộ về trường đã nhìn thấy biển cho thuê xe đạp tự động (bike share) và mình đã rất muốn thử nên hôm nay mình quyết định thử vụ thuê xe đạp để vào trung tâm Brighton <3

Xe đạp được khóa và để ở các điểm để xe. Để sử dụng cần download app, đăng ký tài khoản, rồi nhập số tài khoản của mình trên app và mật khẩu, vậy là mở được khóa xe (unlock) và lấy xe cưỡi đi :p. Khi đến nơi thì tìm chỗ có điểm để xe và khóa lại, vậy là chốt đoạn đường đã đi và tiền sẽ trừ trong tài khoản thẻ của mình, £1 cho 35′, vừa đủ thời gian để mình đạp xe đến trung tâm Brighton (nếu đi bus sẽ là £2.20).

Điểm đỗ xe của bike share

Khóa xe xong lang thang đi bộ mình mò vào mấy cửa hàng tiết kiệm (charity shop) để ngó nghiêng sách cho các bạn mà mới thấy Oxfam là có nhiều sách hơn cả nhưng đúng là đắt so với các chỗ kia 🙁 . Trên đường đi còn thấy cửa hàng đồ châu Á nên mò vào xem thử mà thấy đồ Hàn, Nhật, Trung, Thái là nhiều. Đồ Việt cũng có nhưng ít.

Sau lang thang một hồi thì mình lại lấy xe đạp đạp về trường. Ở đây đi bên trái nhưng có làn đường cho xe đạp nên mình cũng “hòa nhập” nhanh :p . Đạp xe mỏi chân phết vì chân mình “dài” quá so với xe, với cảm giác xe đạp cũng nặng, nhưng dù sao vẫn đỡ hơn là đi bộ :p

Đạp xe bên trái cũng không khó lắm vì có chỉ dẫn rõ ràng

Ngày 10: Tham quan thị trấn cổ Lewes

Hôm nay nhóm mình đi bus đến Lewes – một thị trấn (town) cổ và yên bình, nơi mà Warren bảo nên đi vì nó khác với các town khác.

Về mức độ “cổ” thì mình không ý kiến vì cá nhân mình thấy vẫn khá hiện đại. Nhưng về sự yên bình thì đúng là ở đây yên bình thật, không nhộn nhịp như khi mình đi vào trung tâm Brighton.

Bọn mình đi vào Priory Park – nơi có các di tích còn lại của tu viện đầu tiên ở Anh, Southover Grange Gardens – một khu vườn với nhiều sắc hoa rực rỡ, lâu đài Lewes – một lâu đài cổ ở Lewes (nhưng mình không vào tham quan bên trong) và cả lang thang trong một khu phố ở Lewes.

The Priory of St. Pancras
Southover Grange Gardens
Lewes Castle

Hôm nay đi bộ loanh quanh dễ đến 8km đấy nhưng vì đường bằng, ít dốc nên mình không thấy đau chân như hôm trước :D.

Nhật ký đi tình nguyện (p4)

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required