The UK: Tạm biệt Cambridge!

botanic garden Cambridge

Mới bài trước Chào Cambridge mà bài này đã Tạm biệt Cambridge rồi. Nhưng chẳng thể khác được vì mình chỉ thăm quan Cambridge được 4 ngày thôi. Và đây là lịch trình 2 ngày cuối của mình ở đây.

Ngày 3: MARKET SQUARE – MUSEUM OF ZOOLOGY – MUSEUM OF ARCHEOLOGY AND ANTHROPOLOGY CAMBRIDGE UNIVERSITY BOTANIC GARDEN

Market square không có gì đặc biệt, chỉ là một chợ ngoài trời nhỏ ở trung tâm Cambridge. Mình đi qua chỗ này hoặc lúc sáng (trước 10h) hoặc lúc chiều (sau 6h) nên chợ có nhiều gian vẫn chưa mở và hoạt động lèo tèo (trong khi trong ảnh trên mạng khi mình tìm kiếm thông tin về nó thì cũng khá nhộn nhịp và màu sắc). Mình không có nhu cầu mua sắm gì (mà cũng chẳng thấy gì hấp dẫn để mà mua) nên mình chỉ đi nhanh một vòng qua chỗ này.

Bảo tàng động vật học (Museum of Zoology) thuộc một khoa của đại học Cambridge (Department of Zoology). Bảo tàng này mới mở cửa lại trong năm nay cho khách tham quan. Ở bên phải của lối vào có một bảng giới thiệu về ngành zoology là gì (là khoa học nghiên cứu về vương quốc các loài vật), nghiên cứu cái gì (everything from the smallest animal cell to the behaviour of whole populations) và bảo tàng này trưng bày những gì, rất hữu ích cho người xem nắm tổng quan về bảo tàng.

Từ hôm đến UK đến giờ mình xem mấy bảo tàng đều có bộ xương khủng long (cứ gọi vậy đi vì mình thấy chúng giông giống nhau, mình có đọc chú thích ở các nơi đấy nhưng khả năng nhớ thì có hạn :)) ) nhưng mỗi nơi lại có những trưng bày khác ngoài những cái đó nên mỗi nơi lại có một cái gì đó hay ho để khám phá nên cũng không phí công thăm quan. Ở bảo tàng Zoology này cũng đẹp và phong phú lắm, nhưng do mình đi nhiều nên đến tối về là mệt, chẳng ghi lại nhiều về những gì mình được nhìn và trải nên không chia sẻ được nhiều ở đây, hic. Chỉ biết một điều rằng, đi thăm quan bảo tàng mới thấy con người giỏi thật, làm sao họ có thể khai quật được những hóa thạch từ cả ngàn năm xưa rồi từ đó có thể nghiên cứu về lịch sử loài vật/ con người được như vậy chứ. Mình thực sự là quá nhỏ bé trên thế giới này!

Museum of Zoology
Lối vào Museum of Zoology

Một bảo tàng khác trong buổi sáng ngày hôm nay của mình là MAA – Museum of Archeology and Anthropology (Bảo tàng Khảo cổ học và Nhân loại học). Bảo tàng trưng bày các hiện vật về lịch sử loại người trải dài hơn hai triệu năm và nhiều thứ khác. Vé vào bảo tàng là free nên mình tranh thủ vào xem có gì hay không nhưng nói chung mình cũng không có ấn tượng nhiều lắm, không thích bằng Zoology (chắc có lẽ cũng vì lúc đó trưa rồi nên hơi oải).

Museum of Archaeology and Anthropology

Sau buổi sáng với mấy bảo tàng (vì nó ở trung tâm và ở gần nhau), buổi chiều mình đổi gió sang Cambridge University Botanic Garden. Vé vào vườn thực vật này là 6 GBP, mua ở ngay lối vào. Theo website Cambridge Botanic Garden thì họ có nhiều hoạt động khá thú vị cho gia đình, trẻ em, học sinh. Nhưng mình do thời gian có hạn nên chỉ đơn thuần thăm quan khu vườn thôi mà cũng mỏi chân rã rời. Nói chung là rộng rãi, mát mẻ và vẫn đẹp (dù lúc này thời tiết có nóng nực nên có một số loài cây/ hoa bị tàn lụi đi ít nhiều).

Sau một ngày đi bộ khá dài vì mấy lần hụt bike share, lúc về mình tìm bus để đi về chỗ nghỉ và thật may là hostel mình nghỉ rất gần trạm xuống bus nên mình đã nhanh chóng được về phòng để cho cả cơ thể và đôi chân được nghỉ ngơi. Cho nên, kinh nghiệm quý báu là chỗ ở nên gần địa điểm các phương tiện công cộng luôn rất đúng.

Ngày 4: CAMBRIDGE UNIVERSITY PRESS BOOKSHOP – THE FITZWILLIAM MUSEUM – THE POLAR MUSEUM – BACK TO LONDON

Trong plan của mình thì mình muốn đến Cambridge University Press để “check-in” đấy vì rất thích các ấn bản của NXB này. Nhưng do đường xa, tìm bike share thì không có, đi ra bến bus cũng khá xa và thời gian có hạn nên mình không thực hiện được. Bù lại, ít nhất mình cũng bước chân vào hiệu sách của NXB (Cambridge University Press Bookshop) ở gần King’s College để ngắm, đọc những cuốn sách của NXB này (mặc dù ở Việt Nam giờ việc xem, mua những cuốn sách của NXB này không phải là quá khó).

Cambridge University Press Bookshop
khung cửa sổ của bookshop

Tuy nhiên, đó không phải là lịch trình chính của mình hôm nay. Kế hoạch cho buổi sáng của ngày cuối cùng ở Cambridge là đi thăm Bảo tàng Fitzwilliam. Vì mình đã trả phòng từ sáng rồi nên mình vác balo đi theo. Nhưng việc có hành lý mang theo cũng không ảnh hưởng gì đến việc thăm quan bảo tàng này cả vì họ có chỗ để đồ cho khách (khi lên lịch trình mình cũng phải tìm hiểu cả phần này để xem nên đi lúc có hành lý hay không có hành lý).

The Fitzwilliam Museum là bảo tàng nghệ thuật và cổ vật của Đại học Cambridge. Bộ sưu tập ở đây thật sự rất phong phú và lại được thăm quan miễn phí nên đây là một điểm đến được recommend trên nhiều trang web du lịch khi nói về thăm quan Cambridge. Xem các hiện vật mới thấy sao con người ngày xưa giỏi thế, có những đồ vật từ thế kỷ 12-13, tức là cách đây 800-900 năm, mà mình nhìn vẫn thấy sáng đẹp y như mới làm vậy.

The Fitzwilliam
Bộ này là từ thế kỷ 18 (cách đây ~300 năm)

Điểm đến tiếp theo trong buổi sáng cuối cùng thăm quan Cambridge của mình là Bảo tàng Địa cực (Polar Museum) – một bảo tàng được vận hành bởi Viện nghiên cứu địa cực Scott (Scott Polar Research Institute – một sub-department của Department of Geography của Viện đại học Cambridge).

Bảo tàng trưng bày một loạt các đồ vật, tác phẩm nghệ thuật, tài liệu và hình ảnh từ các bộ sưu tập cực rộng của Viện. Các bộ sưu tập bao gồm các tài liệu liên quan đến lịch sử vùng cực, thám hiểm, khoa học, nghệ thuật và văn hóa Bắc Cực. Nói chung mình vào xem để biết thôi chứ không nhớ được mấy, chỉ chốt lại rằng ngưỡng mộ sinh viên của University of Cambridge vì họ có nguồn tài nguyên để học tập thực sự rất phong phú và hoành tráng!

Rời khỏi Polar Museum cũng gần đến giờ lên coach để về London nên mình đi bộ ra điểm chờ xe ở Parkside, ngồi đó ăn trưa và chờ đến giờ lên xe – kết thúc 4 ngày thăm quan Cambridge xinh đẹp của mình.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required