The UK: Xin chào London!

Sau 2 tuần ở Brighton, theo lịch trình đã lên trước từ ở nhà, sáng sớm thứ 7, mình khệ nệ hành lý ra ga Moulsecoomb để đến ga Brighton đi London.

Lúc từ London đến Brighton thì mình đi xe khách (coach) nhưng điểm dừng xe ở trung tâm Brighton nên mình sẽ phải đi bus từ trường Moulsecoomb ra điểm đó, cũng không tiện lắm. Với mình muốn trải nghiệm đi tàu nữa nên từ khi ở nhà đã dự tính là sẽ đi tàu rồi (nhưng vé thì đến gần ngày mới mua). Từ chỗ trường tiểu học Moulsecoomb mà đi ra ga Brighton thì cũng có thể đi xe bus được nhưng ở Brighton có nhiều chỗ lên dốc xuống dốc, mình không biết chỗ đến ga Brighton có bị leo dốc không nên đã hỏi bạn coordinator trước và được biết là sẽ có lên dốc nên đã quyết định mua vé tàu từ ga Moulsecoomb đến ga Brighton. Ga này cũng gần chỗ Forest Garden nữa nên việc đi bộ ra đây với mình cũng không lạ lẫm gì cả.

Ga Brighton

Sau khi tàu đến ga Brighton thì mình chuyển tàu đi London (phải vào ga Brighton qua lối vào rồi chờ đến giờ thì lại theo lối ra để đi ra tàu). Chuyến tàu Southern mình đi khá vắng khách, nhưng có một quan sát nhỏ của mình là ít nhất mình vẫn nhìn thấy có người ngồi trên tàu cầm sách đọc, điều mà trong những chuyến tàu mình từng đi ở Việt Nam thì dù toa đông khách nhưng mình gần như không thấy. Tàu từ ga Brighton đến ga London Victoria hết khoảng 1 tiếng. Và từ Victoria Station, mình chỉ cần di chuyển một tuyến tàu điện ngầm là đến được chỗ ở (là nhà của bạn thân của mẹ chồng mình) ở Brixton.

Giao thông ở London, theo cá nhân mình thấy, thì rất thuận tiện với hệ thống tàu điện ngầm dày đặc, các điểm chuyển tuyến từ các phương tiện công cộng khác nhau được nối với nhau nên chỉ cần di chuyển theo biển chỉ dẫn là được. Để di chuyển bằng các phương tiện công cộng thì hành khách cần có thẻ đi lại (vì ở đây không dùng tiền mặt), và trang web Transport For London có đầy đủ các thông tin để mọi người tìm hiểu. Hôm từ sân bay Heathrow về trung tâm London mình đã mua thẻ Oyster Card vì mình sẽ ở đây hơn 1 tuần và sẽ đi lại nhiều. Nhân viên ở sân bay, đoạn ra tàu điện ngầm, đã hướng dẫn mình rất nhiệt tình, hỏi dự định ở bao lâu để tư vấn loại thẻ phù hợp, đồng thời đưa cho mình bản đồ tàu điện ngầm để sử dụng. Có cả app cho thẻ này để bạn có thể biết được lịch trình mình đã đi và đã tiêu/ còn lại bao nhiêu tiền trong thẻ nữa nên bạn sẽ chủ động được việc nạp tiền vào thẻ để đi lại.

Bản đồ tàu điện ngầm ở London

Một điểm mình thích nữa ở giao thông của London (khi đi tàu điện ngầm) là thông tin rất cập nhật (cả trên loa thông báo trên tàu và trên trang web) về việc sửa chữa đoạn nào đó trên tuyến đường nên những ai cần đến điểm nào đó có thể sẽ phải đổi tàu ở trạm khác, hoặc lối ra nào có free step access (lối ra không có bậc để xe lăn có thể di chuyển được) để hành khách chủ động việc đổi tuyến tàu để tiện đi lại.

Thời gian ở và thăm quan London đối với mình rất thuận lợi vì đi lại thì mình đã có thẻ Oyster rất tiện dụng rồi, còn tham quan thì mình sử dụng thẻ London Pass cũng hữu ích không kém. London Pass là một thẻ tham quan có bao gồm rất nhiều điểm tham quan thú vị ở London. Thẻ này có các mức giá khác nhau tương đương với số ngày bạn dự định ở tham quan. Họ có thẻ 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 6 ngày, 10 ngày liên tiếp. Mình đã mua thẻ 10 ngày và đó là một quyết định rất sáng suốt của mình vì mình đã tận dụng được thẻ đó để đi tham quan được rất nhiều nơi ở London. Thời điểm mình mua thẻ lại trúng đợt khuyến mại (mà họ cũng khuyến mại khá thường xuyên, mail mình thấy thông báo liên tục) nên mình mua được thẻ 10 ngày với giá 131 GBP (tương đương khoảng 4.200k), nghĩa là mỗi ngày mình chỉ mất khoảng 420k để tham quan London, mà một ngày mình có phải chỉ tham quan một điểm đâu, cũng “chạy sô” để tham quan 3-4 điểm ý chứ. Thẻ này không chỉ giúp mình tiết kiệm tiền bạc mà còn cả thời gian nữa vì có thẻ này thì mình sẽ không phải xếp hàng dài chờ đợi vào điểm tham quan mà sẽ có line riêng để đi vào, nên đây thực sự là một thẻ tham quan rất đáng mua nếu bạn ở được nhiều ngày (còn với 1, 2 ngày thì mình không chắc có nên mua không, bạn có thể tham khảo thêm đánh giá trên TripAdvisor).

Thẻ London Pass

Về ăn uống trong thời gian ở London thì buổi sáng và tối mình ăn ở nhà của mẹ Bình – bạn thân mẹ chồng mình (chồng mình gọi là mẹ nên mình cũng gọi là mẹ). Mẹ Bình nấu ăn ngon, mình ăn hợp khẩu vị, với chắc cũng tại nhớ đồ ăn Việt Nam nữa (lúc ở Brighton hầu như mình ăn đồ tây cùng các bạn khác) nên mình ăn rất ngon miệng. Buổi trưa thì mình mang theo bánh mỳ sandwich, một loại quả nào đó (mẹ Bình chuẩn bị cho) và nước uống để “xử lý” bất cứ khi nào đói để có sức tham quan tiếp buổi chiều. Vậy nên việc ăn uống của mình cũng đơn giản, chủ yếu là đi tham quan thôi.

Thời tiết London những ngày đó rất nóng, nóng hơn bình thường nhưng với mình vẫn ok vì mình đến từ xứ nóng, với ở đấy có gió mát nên mình vẫn “chịu nhiệt” được. Đến xứ sở của sương mù và những cơn mưa bất chợt nhưng toàn bộ thời gian mình ở đó không có một giọt mưa nào luôn nên rất tiếc mình chưa được cảm nhận thời tiết “chuẩn” London :)), nhưng như thế lại giúp chuyến tham quan của mình trọn vẹn vì mình đi tham quan được nhiều điểm.

Trong bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ về các địa điểm mình đã tham quan ở London để bạn tham khảo nhé :P.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required