“Thương được cứ thương đi”

Tình cờ biết đến tác giả quyển sách qua một link chia sẻ bài viết của tác giả trên facebook một người bạn. Vào đọc link rồi kéo xuống đọc các status khác của tác giả thì thấy một con người đầy tình người, thế nên mình cứ kéo mãi để đọc các status khác suốt đêm. Đến khi biết tác giả có sách thì mình có đi tìm mà không thấy có, không hiểu sao hôm rồi đi vào nhà sách, không chủ ý tìm thì lại thấy nó ngay đầu tiên ở vị trí trên giá sách mà mình rất ít khi ngó tới :).

Đọc quyển sách có nhiều chuyện cảm động :(. Mấy lần đang đọc mà phải dừng lại chuyển sang làm việc khác để khỏi xúc động mà khóc :(. Thấy có chuyện hay mình còn đọc to cho các bạn nhà mình nghe, các bạn nghe rất chăm chú (cũng vốn dĩ các bạn nhà mình rất thích nghe chuyện), và cũng có lúc ra chiều suy tư ngẫm nghĩ lắm :D, có hôm còn chủ động bảo mẹ đọc tiếp sách đó cho con nghe với :D.

Mình thích cách tác giả luôn quan sát và lắng nghe mọi thứ xung quanh để nhìn thấy những điểm đẹp, điểm tốt của mọi người xung quanh, kể cả của một anh tử tù. Đọc mới thấy cuộc sống vẫn còn nhiều người tốt lắm, chỉ là chúng ta bị truyền thông đưa quá nhiều thông tin về người xấu, chỉ là chúng ta chưa thật sự quan sát và lắng nghe thôi. Đọc mới thấy mình quá bé nhỏ và chẳng làm được gì cho đời. Và đọc xong cũng muốn làm một điều gì đó tốt đẹp cho người khác (nên có hôm đi về đường vắng và tối, thấy có ông cụ lạch cạch đạp xe trên đường tối, mình liền đi chậm lại để rọi đèn sáng cho ông đi, đến khi ông xuống xe để rẽ vào ngõ thì mình mới đi thẳng. Cũng chẳng là gì to tát nhưng cũng đủ cảm thấy ấm lòng mình).

Thích tựa đề của quyển sách – Thương được cứ thương đi – nó như lời nhắn nhủ nhẹ nhàng, dịu dàng, ngắn gọn nhưng rất đầy đủ ý nghĩa về việc trao đi tình thương vô điều kiện. Có câu trong sách mà mình rất thích: “Nếu bạn đến với tha nhân vì niềm vui, vì lòng mình biểu đến, chứ không phải để tích-phước thì cuộc trao-nhận sẽ đẹp lắm. Làm việc thiện để tích-phước có nghĩa là bạn không trao hay cho gì cả. Chỉ là gửi tiết kiệm mà thôi.” Thật vậy, nhưng dù vì niềm vui hay chỉ để “gửi tiết kiệm” thì việc bạn làm việc thiện cũng là góp phần làm cho cuộc đời một ai đó thêm vui bớt buồn rồi, như vậy cũng tốt mà, cho nên, như tác giả nói đấy, “thương được cứ thương đi” <3

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required