Tóm tắt sách “8 quy tắc vàng khởi nghiệp” (p2)

“8 quy tắc vàng khởi nghiệp” (p1)

5. Xây dựng nhóm làm việc thành công:

+ Lựa chọn thị trường lao động của công ty: khi bạn đang quyết định loại hình kinh doanh, hay xsuy nghĩ thật thấu đáo trước khi chọn một lĩnh vực nơi việc tuyển dụng sẽ khó khăn hơn cả việc tìm kiếm một nhà khoa học về tên lửa. Nghĩa là, nếu bạn chọn một công việc kinh doanh đồi hỏi kiến thức chuyên môn hoặc kỹ năng mà bản thân bạn không có, rõ ràng bạn sẽ cần tuyển dụng một người nào đó có kỹ năng này. Hãy đảm bảo bạn có thể tìm và tuyển dụng vài người như vậy. Nếu bạn không thể, anh nhân viên này sẽ giữ bạn làm con tin.

+ Tuyển dụng người giỏi nhất: tuyển dụng nhân sự nằm ngoài vùng thoải mái của bạn. Tiêu chí quan trọng nhất chính là liệu họ có làm tăng thêm giá trị cho công ty của bạn không. Nhiều chủ doanh nghiệp mới lại tuyển dụng các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè vì cảm giác phải có nghĩa vụ với họ. Một vài chủ doanh nghiệp mắc sai lầm khi nghĩ rằng người thân thiết sẽ trung thành và sẵn sàng chấp thuận sự chỉ đạo của họ. Như một giải pháp “lười biếng”, nó chỉ mang lại kết quả ngược với sự mong đợi.

+ Những cơ chế tuyển dụng: việc phỏng vấn và tuyển dụng có vẻ đơn giản nhưng quá trình này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị và suy tính trước. Cần có cơ chế tuyển dụng và cần tuân thủ tiến trình để tuyển dụng được người tài giỏi.

+ Tiếp cận đội ngũ nhân viên một cách có chiến lược: bạn cần xác định mẫu hình nhân viên lý tưởng của mình sẽ thế nào trong thực tế. Điều này vượt xa hơn cả vai trò và chức năng. Một nhân viên tiềm năng có thể đáp ứng tốt đến mức nào các mục tiêu và nguyên tắc của công ty theo những gì được phản ánh trong tuyên bố sứ mệnh và tuyên bố giá trị? Bạn nên chuẩn bị một loạt những câu hỏi phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn một sự “đọc hiểu” tốt trên từng cá nhân. Hãy tạo ra một quá trình mà từ đó bạn có thể xác định độ tin cậy, thái độ và năng lực cũng như phẩm chất cá nhân khó tìm thấy rõ giúp nâng cao giá trị của họ. Khi bạn phỏng vấn các ứng viên khác nhau bạn cũng nên hỏi chính mình những câu hỏi sau đây: Thứ nhất, đây có phải là người bạn thích cùng làm việc cả ngày không? Thậm chí nếu không phải bạn thì một ai đó sẽ dành cả ngày dài để cùng làm việc với anh ta hoặc cô ta. Thứ hai, nếu các nhân viên được chọn sẽ tạo nên một nhóm ăn ý chứ?

+ Nếu bạn không có kỹ năng hãy hợp tác với người khác: năng lực chuyên môn là điều kiện tiên quyết để bắt đầu một công việc kinh doanh thành công. Nếu bạn không có nó, bạn sẽ phải hợp tác hoặc thuê ai đó có năng lực chuyên môn ấy. Nếu bạn tìm được một cộng sự có nền tảng kiến thức mà bạn thiếu, bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn mức bạn nhận thấy.

Tuy nhiên, các mối quan hệ hợp tác phải có một nền tảng vững chắc bạn cần học hỏi về lĩnh vực mình kinh doanh vì quyền lợi của chính bạn, và cộng sự của bạn, dù có nhiều kinh nghiệm cũng không thể biết hết mọi thứ. Hãy đảm bảo bản hợp đồng hợp tác làm ăn nói rõ cách thức hai bên đưa ra quyết định trong công việc. Xét cho cùng một mối quan hệ hợp tác làm ăn là một kinh nghiệm để học hỏi lẫn nhau.

+ Lãnh đạo như một huấn luyện viên: Năng lực lãnh đạo chính là yếu tố sống còn trong việc khởi nghiệp và xây dựng một công ty thành công. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển của bạn từ đầu cho đến cuối. Là một người chủ doanh nghiệp, bạn sẽ phải vẽ ra đường đi nước bước cho công ty của mình. Cùng lúc đó, đặc biệt trong giai đoạn đầu, bạn ở trong một tình thế bất lợi vì không thể chi trả khoản tiền lương cao nhất. Hơn nữa, tài năng của bạn mới chỉ ở mức trung bình. Tôi khuyến khích bạn nên suy nghĩ và lãnh đạo như thể bạn là một huấn luyện viên. Hãy truyền cảm hứng, khích lệ người khác, cứng rắn khi cần, và thể hiện hết tài năng mà bạn có. Hãy chia sẻ tầm nhìn của bạn ngay trong buổi phỏng vấn nhân viên đầu tiên. Nếu bạn có thể khiến nhân viên của mình hứng khởi và hợp tác ăn ý với bạn, bạn sẽ gặt hái được điều đặc biệt.

+ Tối ưu hóa tài năng của nhân viên: năng lực lãnh đạo tài ba chính là biết bố trí mọi người vào đúng vị trí nơi họ trở nên nổi trội.

+ Xây dựng và tin tưởng “nội các” của bạn: bạn sẽ cần một nhóm các chuyên gia bên cạnh mình để xây dựng một công ty vững mạnh. Nhóm ủng hộ có thể giữ vai trò như thành lan can. Những thành lan can sẽ giữ cho bạn được an toàn trên đường. Một chuyên viên kế toán giỏi sẽ cho bạn biết khi nào bạn tiếp cận phạm vi pháp lý không rõ ràng. Nếu công ty của bạn là dạng công ty cung cấp dịch vụ, việc có một luật sư để thảo ra các bản hợp đồng là điều khôn ngoan. Một mối quan hệ tốt đẹp với ngân hàng sẽ giúp bạn phát triển các đường dây tín dụng. Hãy thành lập nhóm “nội các” chuyên nghiệp của bạn.

6. Tiếp thị không phải là điều tùy hứng:

+ Bạn phải chi đủ ngân sách để nói cho các khách hàng lý tưởng biết lợi thế cạnh tranh của bạn là gì thông qua các chiến dịch tiếp thị đa dạng. Hãy thật năng động và luôn hiện hữu chứ đừng ngồi một chỗ hi vọng mọi người sẽ truyền miệng nhau về công ty của bạn.

+ Nghĩ một cách tổng quát: có một kế hoạch tiếp thị chứ không phải một chiến dịch quảng cáo sự kiện riêng lẻ. Tiếp thị chính là chiến lược toàn diện của bạn. Quảng cáo chính là phương tiện. Bạn sẽ sử dụng các phương tiện quảng cáo đa dạng để đạt được mục tiêu trong chiến lược tiếp thị của mình. Hãy phát triển một kế hoạch tiếp thị gồm 5 bước: vị trí phương hướng, chiến lược, chiến thuật, logistic, báo cáo. Việc có một kế hoạch tiếp thị sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giúp bạn dự thảo ngân sách cho việc quảng cáo.

+ Quảng cáo là cách chủ yếu để tiếp cận khách hàng tiềm năng với thông điệp của bạn. Hãy thu thập giá của mọi phương thức quảng cáo mà bạn cần để tiếp thị cách các khách hàng lý tưởng.

+ Xác định rõ các khách hàng lý tưởng của mình. Ai sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

+ Tên công ty nên truyền đạt một cách rõ ràng những gì công ty bạn thực hiện.

+ Lời chào hàng trong thang máy (elevator pitch) là một lời nói ngắn gọn dễ nhớ về những gì công ty bạn thực hiện và khiến bạn trở nên khác biệt. Hãy viết một lời chào hàng trong thang máy và các nhân viên của bạn phải luôn ghi nhớ nó.

+ Phát triển hình ảnh: một công ty đã có một cái tên, bước kế tiếp chính là tạo ra hình ảnh thương hiệu thông qua biểu tượng logo phối hợp với các màu sắc. Tác giả Stephen Covey đã giới thiệu khái niệm “bắt đầu bằng cái kết trong tâm trí”. Nguyên tắc này là điều bắt buộc trong bất kỳ ai khởi sự kinh doanh. Nếu bạn hi vọng mình sẽ kinh doanh thành công, nó cần phải trông giống một công việc kinh doanh thành công ngay từ ngày đầu tiên. Các biểu tượng logo nên đơn giản và chuyên nghiệp. Một khi công ty đã có logo, bạn cũng cần có một câu khẩu hiệu (slogan) hay và dễ nhớ, là một câu khẩu hiệu ăn khớp với biểu tượng logo của mình.

+ Phát triển một trang web là cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí mở rộng chiến dịch quảng cáo và tiếp thị của bạn

+ Một cách đơn giản để xây dựng sự tín nhiệm và học hỏi kinh nghiệm kinh doanh chính là tham gia vào các hiệp hội. Các hiệp hội thường có một biểu tượng logo/ con dấu được dùng để chứng nhận sự gia nhập của bạn, là một lợi thế tiếp thị rất tốt. Những hiệp hội phổ biến như phòng thương mại sẽ là nơi tốt để kết bạn và chia sẻ các thủ thuật tiếp thị. Tuy nhiên các hiệp hội thương mại cụ thể giúp bạn trong việc tuyển dụng lao động, đào tạo, tham gia vận động hành lang, và theo kịp những thay đổi trong điều lệ và các tin tức kinh doanh quan trọng khác. Ngoài ra các hiệp hội cung cấp mạng lưới xã hội gồm những người có cùng chí hướng với kinh nghiệm tương tự nhau.

+ Phản hồi của khách hàng là điều quan trọng cho sự thành công của một công ty. Hãy thành lập quy trình nhận phản hồi của khách hàng một cách có hệ thống ngay ngày đầu tiên. Tiến hành khảo sát khách hàng và xác định quy trình của bạn để sử dụng nó trong tiếp thị.

+ Phát triển chứng thực khách hàng: Các chủ doanh nghiệp mới thường tin rằng họ cần hoạt động kinh doanh một thời gian dài trước khi có được những lời chứng thực (testimonials), huống hồ quảng cáo chúng. Điều này không đúng. Hãy thu thập lời chứng thực ngay trước khi bạn khởi sự kinh doanh. Những lời chứng thực được chuẩn bị trước này đóng vai trò như việc nghiên cứu và phát triển chỉ ra những sai lầm của bạn hoặc mang đến cho bạn một ý tưởng mới. Hãy để gia đình, bạn bè và đồng nghiệp thử nghiệm sản phẩm hay dịch vụ của bạn và viết ra những lời chứng thực hấp dẫn. Trang web của bạn nên đăng tải chúng ngay ngày đầu tiên.

+ Tìm kiếm giá trị gia tăng: “để thêm vào giá trị bạn cần hiểu tường tận khách hàng của mình, mục tiêu kinh doanh của họ là gì, nhu cầu của họ là gì, và mặt mạnh mặt yếu của họ là gì. Bằng cách biết rõ những điều này, bạn sẽ xác định được mình có thể cung cấp thêm giá trị gì cho họ”. khi bạn hiểu rõ khách hàng, bạn có thể tối ưu hóa giá trị gia tăng bằng cách cung cấp các dịch vụ, nguồn tài nguyên, sự chú ý, hoặc năng lực chuyên môn phụ thêm. Bạn cũng có thể cân nhắc việc củng cố thêm mối quan hệ bằng cách trở thành khách hàng ngược lại của khách hàng. Hãy tìm kiếm nhiều cách để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó có thể là điều gì đó đơn giản khiến bạn trở nên khác biệt và giúp bạn có thêm khoản lợi nhuận phụ trội.

+ Xây dựng thương hiệu ngay từ đầu: thương hiệu là lời hứa của bạn với khách hàng về một sản phẩm hay thuộc tính quan trọng nào đó mà họ mong đợi sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Hãy nghĩ ra một cụm từ tóm tắt thuộc tính rồi sử dụng nó trong chiến dịch tiếp thị của bạn. Trong quảng cáo hãy lặp đi lặp lại cụm từ này nhiều lần để mọi người nghe thấy. Thực tế, chúng ta không thể xây dựng thương hiệu tốt trong một sớm một chiều đơn thuần bằng cách công bố nó. “Thương hiệu của bạn được dựng nên bên ngoài mối quan hệ khách hàng và trải nghiệm mà các khách hàng của bạn nhận được”. Không cần mất thời gian suy nghĩ cách cách làm thế nào để xây dựng thương hiệu công ty. Hãy bắt đầu thử nghiệm ngay các thông điệp quảng cáo. Hãy thực hiện điều đó một cách độc đáo, đừng sao chép từ ngữ hay câu văn của các thương hiệu khác.

+ Đẩy mạnh tiếp thị truyền miệng: khi thương hiệu của bạn phát triển, lời truyền miệng của khách hàng sẽ càng trở nên quan trọng. Hãy tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ mà ai cũng muốn chia sẻ với người thân. Đây là một hình thức quảng cáo miễn phí. Hãy tạo ra sự trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng và rồi mọi khách hàng sẽ biết đến bạn.

+ Viết lên câu chuyện khởi nghiệp: có một cách giúp cho việc kinh doanh của bạn bước đi đúng hướng chính là kết hợp nó với một thông cáo bạn một vài dạng thông cáo báo chí. Báo chí luôn tìm kiếm các nội dung và những câu chuyện gợi “cảm xúc tốt đẹp”. Các đài radio địa phương cũng tìm kiếm nội dung và nguồn thông tin hay cho một cuộc phỏng vấn. Một bài báo hoặc một cuộc phỏng vấn đơn giản giới thiệu về bạn và ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ gây nên tác động mạnh mẽ. Các thông cáo báo chí này cũng là nội dung có giá trị cho trang web của bạn.

Mọi người thường thích ủng hộ cho những lý lẽ và sau khi đọc/nghe về việc kinh doanh của bạn, họ sẽ dùng thử sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Hãy sử dụng câu chuyện khởi nghiệp để giới thiệu về bản thân và tầm nhìn của bạn cũng như giải thích những điều độc nhất vô nhị về công ty. Câu chuyện của bạn nên là điều gì đó mà bạn có thể sử dụng để tuyển dụng hoặc buôn bán sản phẩm dịch vụ của công ty.

+ Kế hoạch tiếp thị đầu tiên: công ty của bạn phải lập một kế hoạch chi tiết để tiếp cận khách hàng

+ Quy trình mua bán 3 bước: thực hiện 3 điều sau đây thật tốt và bạn có thể bán được sản phẩm dịch vụ của mình:

(1) đáp ứng một nhu cầu hay mong muốn

(2) thiết lập sự tín nhiệm và lòng tin của khách hàng và sản phẩm dịch vụ

(3) giảm bớt rủi ro cho khách hàng với lời bảo đảm cùng chính sách hoàn trả đơn giản và không phiền hà.

7. Hiểu các con số:

+ Biết các khoản chi phí vận hành: hãy xác định mọi chi phí liên quan đến việc vận hành kinh doanh, ví dụ: giá thuê mướn địa điểm, các loại vật dụng, đội ngũ nhân viên, quảng cáo, trang web, chi phí thanh toán các khoản tiền vay, phí kiểm kê,… Từ danh sách của mình, bạn sẽ thiết lập ngân sách hoạt động tiêu chuẩn. Nguồn vốn khởi nghiệp bạn cần có là bao nhiêu sẽ quyết đĩnh rõ, một phần, bởi ngân sách này. Yếu tố khác chính là doanh thu trung bình bạn tạo ra là bao nhiêu.

+ Những nguồn dự trữ: bạn cần có một nguồn vốn hiệu quả hết mức có thể, nhưng bạn cũng cần có đủ tiền để bảo đảm cuộc sống nếu mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Ngay ngày đầu tiên, bạn nên lập ra một khoản tiền mặt và tín dụng dự phòng. Nguồn dự trữ ở đây là để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Nó có thể lớn hoặc nhỏ vào thời điểm bắt đầu nhưng nên ngang bằng với các khoản chi cho hoạt động trong khoảng thời gian gián đoạn đã dự kiến khi việc kinh doanh của bạn không tạo ra nguồn thu nhập mới.

Nếu không có điều gì xảy đến trong vòng 60 ngày bạn có thể tiếp tục kinh doanh trong thời gian bao lâu? Đó là cách sơ bộ để ước lượng quy mô khoản dự phòng của bạn. Quy mô ấy nên được gia tăng qua thời gian, một phần, vì quy mô và giá trị của công việc kinh doanh ngày càng phát triển nên những khoản chi liên quan đến tổn thất cũng không ngừng gia tăng.

+ Tín dụng là sự sống của công ty: Tín dụng là nhân tố quyết định sự tồn tại của công ty bạn vì nó giúp mọi bộ phận trong công ty duy trì chức năng của chúng. Tìm kiếm càng nhiều khoản vay tín dụng càng tốt và cam kết sẽ sử dụng nó thật tiết kiệm. Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ khuyên rằng “thời điểm tốt nhất để yêu cầu một đường dây tín dụng chính là khi bạn không cần đến nó. Người cho vay thường cấp cho bạn một hạn mức tín dụng khi dòng lưu chuyển tiền tệ của bạn chảy mạnh mẽ và bảng cân đối kế toán kế toán của bạn sạch sẽ”. Nếu bạn không thích nợ nần, hãy nói lời chúc may mắn với việc sở hữu một công ty. Tôi không phải là người hâm mộ việc nợ nần, nhưng bạn cần phải có nó để điều hành việc kinh doanh. Hãy cẩn trọng khi sử dụng các thẻ tín dụng trong kinh doanh thì bạn có thể dễ dàng lạm dụng chúng.

+ Nhận mức lương khiêm tốn: là một chủ doanh nghiệp bạn phải chịu thiệt thòi về thời gian và tiền bạc. Nhưng bạn cũng có thể gặt hái những phần thưởng rất lớn. Vì vậy, đừng để chính mình vướng vào tư tưởng gọi là công bằng để bù đắp cho bản thân sau những giờ đồng hồ căng thẳng. Nhân viên của bạn cũng ở trên một con thuyền với bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải trả cho nhân viên của mình các khoản lương xứng đáng dựa vào thời gian làm việc, sức lao động, nỗ lực và những thành tựu của họ trong công việc. Nếu bạn được trả lương tương tự thế, bạn sẽ tự làm mình sập tiệm. Trong giai đoạn khởi nghiệp mức lương chi trả cho bạn chỉ nên ở mức vừa đủ sống.

+ Tránh những khoản chi tiêu không cần thiết: vào giai đoạn đầu bạn có một nguồn vốn khởi nghiệp nhưng có rất ít hoặc không có nguồn thu nhập nào khác. Các khoản tiền tài trợ nên được để dành trả lương cho nhân viên và tổng chi phí hoạt động cho đến khi bạn kiếm được lợi nhuận. Hãy phán đoán tỷ lệ chi tiêu của bạn tương tự như một phi công phán đoán đường băng ở sân bay suốt khoảng thời gian hạ cánh. Khi bạn cạn kiệt lượng tiền mặt, bạn cũng phải đi hết đường băng đó.

Hãy thật tiết kiệm và kiểm tra từng khoản chi tiêu trong tương lai. Luôn đặt câu hỏi liệu khoản chi này có thật sự cần thiết để đạt được các mục tiêu mà tôi đã đề ra cho công ty không? Nó có phải là khoản chi vô nghĩa không? Đây có phải là thời điểm tốt nhất để thực hiện việc mua bán không? Nếu không thể trì hoãn nó có cách nào để thực hiện mà ít tốn kém hơn không?

+ Tập trung vào lợi nhuận ròng: trong kinh doanh chúng ta chơi để kiếm lợi nhuận. Nói một cách chính xác hơn, chúng ta chơi để kiếm lợi nhuận ròng (lãi thực). Theo ngôn ngữ bình dân, đây chính là những gì bạn bỏ vào túi của mình hoặc những gì công ty bạn sẽ giữ lại trong tài khoản ngân hàng sau khi mọi hóa đơn đã được thanh toán. Lợi nhuận ròng chính là con số bạn cần theo sát. Cách dễ dàng nhất để giữ con số này luôn cao chính là giữ cho các khoản chi phí lao động và phí sửa chữa thấp.

+ Bảo vệ các khoản phải thu: hãy canh chừng các khoản phải thu của bạn (những khoản tiền người khác nợ bạn). Ngay ngày đầu tiên, hãy thiết lập thời hạn hoàn trả công nợ. “Càng sớm càng tốt” chính là triết lý của tôi.

8. Hỏi hỏi từ kinh nghiệm

+ Đừng cho phép bản thân trở nên quá phụ thuộc vào người khác. Cách thức giúp bạn không trở nên quá phụ thuộc chính là có một kế hoạch backup thích hợp để đối phó với những việc ngoài ý muốn (ví dụ: máy tính hỏng và mọi dữ liệu đều ở trong đó, nhân viên bất ngờ nghỉ việc, đại lý chủ chốt phạm phải sai lầm nào đó…)

+ Khách hàng không phải lúc nào cũng đúng và bạn không muốn có mọi khách hàng: Thứ nhất, nếu khách hàng đúng thì nhân viên của bạn sai. Có những thời điểm bạn cần phải vạch rõ một đường thẳng trên cát và bênh vực nhân viên của mình sẽ có giá trị hơn nhiều so với việc phục vụ khách hàng. Thực tế là có vài nhân viên khó tìm người thay thế hơn là so với vài khách hàng. Thứ hai, thỉnh thoảng bạn không muốn kinh doanh với một số khách hàng nhất định. Bạn đừng nghĩ việc này giống như việc “sa thải” khách hàng. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng cách phục vụ những khách hàng chất lượng và có triển vọng hơn. Điều đó đòi hỏi bạn thu hẹp sự chú ý của mình lại. Các công ty tốt nhất thường không cố gắng phục vụ mọi đối tượng khách hàng.

+ Giải quyết các khiếu nại: hãy hỏi khách hàng đó rằng “chúng tôi đã làm mọi việc rối tung rồi phải không?”, và “chúng tôi có thể làm gì tốt hơn để việc này không bao giờ xảy ra với khách hàng khác?”. Sau đó, tôi ngậm chặt miệng mình lại và để họ nói và tôi không bao giờ ngắt lời họ. Việc để họ nói như thế giống như liều thuốc thần kỳ dành cho một khách hàng đang khó chịu. Nếu tôi nói bất kỳ điều gì khác điều đó sẽ chỉ khiến họ muốn nói nhiều hơn, giống như là “tiếp tục đi nào…” hoặc “Thật vậy không?”.

Dù bạn tin hay không, việc lắng nghe khiếu nại của một khách hàng thông minh có thể giúp bạn điều hành tốt hơn. Nếu bạn muốn khách hàng tiếp tục quay trở lại hãy cố gắng hết sức để sửa đổi và cải thiện lời khiếu nại đó sao cho nó trở nên dễ chịu hơn.

+ Trao đổi hàng hóa: trao đổi sản phẩm và hoặc dịch vụ của bạn vào thời điểm bắt đầu là một cách sáng tạo và hiệu quả để tiết kiệm vốn khởi nghiệp ban đầu. Trao đổi hàng hóa, đổi hàng lấy hàng, là một cách đổi chác các dịch vụ hay sản phẩm thay vì cách giao dịch truyền thống bằng tiền mặt.

+ Bảo vệ thời gian của bạn: trở thành chủ doanh nghiệp là một điều thú vị nhưng nó cũng mang đến những đòi hỏi mới về thời gian. Số lượng người cố gặp mặt bạn để chào mời dịch vụ của họ có thể khiến bạn rối trí. Các dịch vụ này rất đa dạng từ dịch vụ bảo hiểm, mua bán, cho đến dịch vụ quảng cáo vô thời hạn. Nhưng tôi nói trước, bạn cần phải bảo vệ thời gian của mình vì nó là nguồn tài nguyên có hạn. Hãy kiểm tra email và thời gian nhất định trong ngày. Đừng trả lời ngay lập tức nếu không cần thiết. Các khách hàng của bạn phải biết được giới hạn thời gian nào thích hợp cho bạn.

+ Bắt đầu lại sau mỗi năm: mỗi năm bạn cần dành thời gian để phản ánh và đánh giá công việc kinh doanh của mình một cách cẩn thận. Đây là thời điểm để bạn xem xét nghiêm túc kế hoạch kinh doanh ban đầu, công việc kinh doanh hiện tại, và đội ngũ nhân viên

+ Mơ ước lớn, tư duy lớn: hãy có ước mơ lớn và lên kế hoạch lớn. Hãy tưởng tượng công việc kinh doanh của bạn thành công vượt xa những gì bạn nghĩ ban đầu, bạn sẽ tuyển dụng những ai? Nếu công việc kinh doanh phát triển một cách nhanh chóng bạn có nên mở rộng ra nhiều khu vực khác không? Bạn sẽ lo liệu tiền mặt hoặc tín dụng như thế nào nếu cần tận dụng lợi ích của sự phát triển? Bạn có mô hình mẫu nào để nhượng quyền kinh doanh không? Bạn có phải là người thích hợp để điều hành công ty đang phát triển này không? Danh sách những câu hỏi này là vô tận nhưng mục tiêu cuối cùng như nhau: Chuẩn bị bản thân sẵn sàng để thành công.

+ Ghi chép Nhật Ký Khởi nghiệp: qua cuốn sách này, tôi khuyến khích bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi như “Tại sao bạn muốn biết vào thế giới kinh doanh?”. Trong kế hoạch kinh doanh của bạn, tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nên có một tuyên ngôn sứ mệnh, giá trị và tầm nhìn. Tôi cũng nhấn mạnh nhu cầu cần thiết phải đặt ra mục tiêu dành riêng cho công ty bạn. Tôi đề nghị bạn nên giữ các tuyên bố và tài liệu này ngay gần bên như nguồn động viên để nhắc nhở bản thân đang đi đến đâu. Tương tự thế, việc bạn hình dung trước cuộc hành trình của mình một cách sáng tạo cũng là điều quan trọng. Có một cách để thực hiện điều này là ghi chép Nhật Ký Khởi nghiệp. Hãy lấp đầy nó bằng những ý tưởng và nguồn cảm hứng để gặt hái sự thành công và giàu có. Hãy nghĩ về bản thân bạn như một doanh nhân thành công ngay hôm nay và ngay lúc này. Hãy khẳng định điều đó mỗi ngày.

Albert Einstein từng nói “thiên tài chỉ có 10% cảm hứng, 90% còn lại là mồ hôi”. Yếu tố chính vẫn là siêng năng. Dù vậy mọi thứ bắt đầu từ cảm hứng. Hãy tạo cảm hứng cho mình mỗi ngày. Hãy nói với chính bạn những từ ngữ và hình ảnh mà bạn mong muốn xảy ra trong tương lai.

———————-

Các cuốn sách trước mình thường viết cảm nhận về cuốn sách và những điều mình thích hoặc học được từ cuốn sách. Nhưng riêng cuốn này mình dành hẳn một bài tóm tắt sách vì mình chưa thấy có bài tóm tắt nào về sách này và khi search thì nó cũng không có vẻ gì là nổi bật theo kiểu best seller hay recommendation nên mọi người có thể không để ý, nhưng khi đọc thì có thể “vỡ” ra được nhiều thứ. Nó giống như một “to-do list” mà một người khởi nghiệp cần lưu ý và tick mỗi khi xong một việc trên con đường bắt đầu khởi nghiệp vậy.

Hy vọng phần tóm tắt sẽ giúp bạn hình dung rõ nội dung cuốn sách và nếu quan tâm thì bạn có thể mua trên mạng như Fahasa, Tiki, Vinabook (chứ mua nhà sách thì mình không chắc còn không vì sách xuất bản năm 2015).

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required