Trạm đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc)

Trời mưa cả tuần để nhường cho ngày cuối tuần nắng đẹp cho các bạn đi chơi Trạm đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc) <3.

Trạm nhỏ, là nơi chăm sóc những động vật hoang dã bị săn bắt để đến khi chúng khỏe mạnh lại thì trả chúng về với môi trường tự nhiên, đồng thời cũng bảo tồn các loài bản địa. Đọc thông tin trên mạng thì thấy trạm có rất nhiều loài động vật với các khu nuôi khác nhau nhưng có lẽ do thời gian buổi sáng không nhiều nên cô chú chỉ dẫn các bạn chỉ đi tham quan một vài chỗ xung quanh trạm, gồm nơi nuôi trăn đất, vượn, khỉ rùa, ếch và xem phòng trưng bày một số tiêu bản động thực vật. Sau khoảng 1,5 tiếng tham quan, các bạn được nhìn thấy:

+ nhiều bạn bướm bay quanh trạm (điều mà khi ở nhà thì thấy là chạy nhưng ở đây thì thấy lại thích xem :D)
+ con trăn đất và trứng của nó chỉ bé bằng đầu ngón tay cái,
+ một số loài rùa và trứng của nó thì to hơn trứng trăn đất,
+ ếch và biết ếch thở bằng da nên da chúng luôn ẩm ướt (còn khi là nòng nọc thì chúng thở bằng mang),
+ bạn vượn đen má trắng và biết vượn sống theo kiểu gia đình nên những con nào không thuộc một gia đình là các cô chú phải nuôi riêng chuồng chứ không để thành bầy đàn như khỉ được
+ nghe chuyện về một bạn khỉ bị mắc bẫy thợ săn và bị đứt một bàn tay nên không thể kiếm ăn được, vì vậy các cô chú sẽ nuôi bạn ấy cả đời chứ không đưa bạn về thiên nhiên được nữa
+ biết cây Kim giao núi đất là loại cây mà vua chúa ngày xưa hay dùng để làm đũa thử độc thức ăn. Tuy nhiên giờ chất độc đa dạng và tinh vi hơn nên đũa làm bằng cây này không thử độc được nhiều nữa
+ biết cây Ngái (trông giống cây sung và quả cũng giống quả sung) và cái mà chúng ta vẫn gọi là quả thật ra là quả giả, chúng bao bọc những bông hoa bên trong (cái mà chúng ta vẫn nghĩ là hạt)

Sau khi tham quan, trong khi chờ bữa trưa thì các bạn ra chơi trò sasuke. Các bạn thích trò này nên giờ nghỉ trưa các bạn không nghỉ mà xin mẹ cho con ra chơi sasuke, và sau buổi trưa bạn CB đã tập đi được từ dây đu này sang dây đu khác <3.

Chiều cả đoàn đi trekking trong rừng. Các bạn hỏi mình đi đâu, mẹ bảo đi thám hiểm rừng nhưng nghĩ thật ra cũng không hẳn là thám hiểm, chỉ đơn giản là đi băng rừng nên mẹ lại gợi lại một bài hát mà các bạn rất thích nghe lúc nhỏ “Walking in the jungle, walking in the jungle, we’re not afraid, we’re not afraid”, vậy là các bạn thoải mái đi tiếp. Đến đoạn lội suối lần đầu, các bạn khá lo lắng vì nhìn nước suối chảy khá mạnh, nhưng sau khi lội rồi thì ai cũng thích, nước siêu mát luôn :D. Vậy là đến đoạn suối thứ hai, các bạn cùng các bạn nhỏ khác rất thích thú vầy nước suối ở đây mà không chán. Chặng đường đi băng rừng chỉ đi qua 4 đoạn suối (vì thời gian không cho phép), cả đi cả về là 8 lần lội suối, các bạn thích lắm, chỉ thích đi nhanh qua đoạn rừng để lội suối nghịch nước thôi. Mèo còn cùng một bạn nữa “khám phá” ra là lá dọc mùng không ngấm nước, thế là lúc chơi ở suối, hai bạn lấy lá rồi cho nước vào và cứ thử đi thử lại rất thích thú :D. Chiều băng rừng về, các bạn còn tự tin đi rất nhanh nữa, bố đi theo các bạn (và chụp ảnh) còn mẹ đi sau tranh thủ hái ít lá chè xanh về (các cô chú bảo hái chứ không phải hái không xin phép ạ :D).

Sau buổi đi chơi, các bạn rất thích, hỏi thích gì nhất thì bảo con thích tắm suối và chơi sasuke, chả thấy nhắc gì đến những con vật ban sáng xem cả (chỉ đến khi mẹ hỏi về mấy bạn động vật đó thì mới nhớ và kể lại thôi :D). Và Mèo lại dặn mẹ “lần sau chúng mình lại đi trạm đa dạng sinh học tiếp mẹ nhé” <3

Chuyên bên lề:
1. Mẹ bảo “mẹ chưa được tắm suối bao giờ đấy”, các bạn bảo “sao lúc đó mẹ không ngồi xuống (ý là lúc ở suối ngồi cho ướt luôn)”, mẹ bảo “vì mẹ còn cầm điện thoại và sạc”. Nói xong tự nhiên mẹ nghĩ, chính như đám trẻ con, chỉ cần bản thân chúng và niềm háo hức khám phá của chúng là chúng đã có thể sẵn sàng xông pha khám phá rồi, chứ như người lớn, càng có nhiều thứ “đi kèm” lại càng không dám buông bỏ và mạo hiểm, vậy là lại lỡ đi cơ hội khám phá thêm một điều mới. Vậy nên, càng đơn giản, càng tối giản thì càng tốt.

2. Tối về nhà CB nói gì đó giọng đanh đá với Mèo mẹ không nhớ, thế là mẹ quay qua bảo “CB, con đừng đanh đá giống mẹ được không?” :P. Mèo hỏi “Đanh đá là gì?”. CB trả lời “đanh đá giống như con khỉ lúc sáng mình gặp ý, hay khó chịu và nổi giận”. Duyên thật, nếu so sánh nối tiếp thì nghĩa là mẹ giống con khỉ đúng không nhỉ? 😮 :))

Thông tin thêm:
– Trạm đa dạng này ở Vĩnh Phúc, trên đường đến trạm có đi qua khu Flamingo Đại Lải Resort nhưng để vào trạm thì còn đi xa hơn nữa.
– Trạm nhỏ, là nơi bảo tồn và chăm sóc các động vật bị săn bắt chứ không phải khu sinh thái nên mọi thứ rất đơn giản. Ngôi nhà 3 tầng sơn vàng với tầng 1 có phòng họp và một vài phòng ban gì đó, tầng 2 đa số các phòng là phòng khách (cho khách nghỉ trưa, có giường và quạt trần nhưng cũng mát vì ở đây có nhiều cây), còn tầng 3 có hai phòng nhỏ trưng bày một số tiêu bản động vật và thực vật. Bếp của trạm có phục vụ ăn trưa cho khách với nguồn thực phẩm do trạm tăng gia.
– Vì nuôi động vật tự nhiên, lại có nhiều cây nên ở đây có rất nhiều muỗi (và cả mùi hôi của con vật), vì vậy nếu đi đến đây bạn nhớ mang theo kem bôi chống muỗi.
– Ở đây có lẽ phù hợp cho các bạn từ 5 tuổi trở lên đi tham quan (nếu nhỏ hơn thì các bạn đó phải dạn, không nhát, không bám mẹ) vì những đoạn băng rừng (có bùn) hoặc lội suối mà đòi mẹ bế thì đi cũng hơi khó chút. Ngoài ra, với những bạn nhỏ được đọc nhiều về động vật từ trước thì đi đến đây sẽ thích hơn là những bạn chưa “làm quen” với các loại con vật qua các trang sách, vì khi có “kiến thức nền” kha khá rồi thì khi được nhìn những thứ mà mình chỉ thấy trong sách sẽ thú vị hơn rất nhiều.

– Chỗ này không phù hợp cho các bạn trẻ thích check-in sống ảo, phù hợp với trẻ con thích chơi, nghịch và tìm hiểu hơn.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required