Tư duy phản biện – Critical thinking

Mình rất thích tìm hiểu thêm về tư duy phản biện. Cũng đọc đây đó nhưng chưa đủ hiểu biết để tự viết một bài về kỹ năng thế kỷ 21 này, nhưng may mắn đọc được series bài viết của tác giả Hieu Nguyen rất hay nên mạn phép copy về blog để lưu học dần và để áp dụng cho chính bản thân, cho con cái và cho việc dạy học của mình.

Phần 1: Tư duy phản biện – Nó là cái chi?

Phần 2: Biết vậy rồi, giờ làm sao?

Phần 3: Đọc và Viết – tư duy kiểu gì?

Phần 4: Mỗi ngày một thói quen tư duy (p1)(p2)

Về tác giả Hieu Nguyen: Mình biết đến tác giả qua buổi hội thảo “Stanford Talks – Chúng tôi đã học như thế nào?”. Đến buổi hội thảo cũng cung cấp cho mình thêm một số thông tin hữu ích và cái nhìn về việc học tập ở nước ngoài, nhưng mình ấn tượng hơn là về người dẫn chương trình Hieu Nguyen. Bạn (mình được biết là bạn bằng tuổi mình) được giới thiệu là tiến sĩ Kinh tế ĐH Stanford, MBA Oxford, cùng nhiều thành tích học tập xuất sắc khi học ở Anh. Nhưng ấn tượng của mình lại là ở cách bạn đặt câu hỏi lại cho khán giả trong hội thảo (là các bậc cha mẹ đang tìm hiểu về việc học tập ở nước ngoài cho con hoặc việc chuẩn bị hành trang cho con du học) để họ suy nghĩ sâu hơn và dài hơi hơn cho con đường tương lai của con. Sau buổi hội thảo, mình vẫn follow bạn và đọc các post của bạn, thấy rất ngưỡng mộ cách bạn tư duy và cách bạn làm giáo dục. Các post của bạn giúp mình học hỏi được nhiều điều, một trong số đó là series bài về tư duy phản biện và việc dạy trẻ tư duy phản biện này. Xin mạn phép bạn copy lên blog để theo dõi được mạch lạc hơn và chia sẻ thêm cho những bạn đọc khác.

(Ngoài ra mình cũng biết có một blog khác viết khá chi tiết và hệ thống về Tư duy phản biện và Tư duy logic, nhưng series đó thiên về giúp người lớn tự nâng cao khả năng tư duy, còn series này thì gắn với việc dạy con trẻ tư duy – tương đồng với công việc làm mẹ và làm giáo viên của mình – nên mình chọn chia sẻ series này). Mong sẽ giúp ích gì đó cho các cha mẹ và thầy cô.

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required