“Yêu thương mẹ kể”

Mấy hôm nay mình bị bấn loạn với vấn đề học tiểu học của con. Có nên cho con đi lớp tiền tiểu học ko? Học ở trường nào bây giờ? Trường gần nhà hay trường có điều kiện cơ sở vật chất gần với thiên nhiên, hoạt động ngoài trời và thể thao? Rồi có chị phụ huynh còn chia sẻ kinh nghiệm “chọn giáo viên có tâm cho con chứ không phải là chọn trường”. Mình nghĩ cũng có lý. Nhưng làm sao để chọn được như vậy vì cô thì cũng dạy ở trường, mà chắc gì đã vào được trường đó và học cô đó? Rồi chuyện hiệu trưởng trường tiểu học chối bỏ trách nhiệm thì giờ biết đặt niềm tin vào giáo dục ở trường tiểu học thế nào đây? Mà homeschool thì đâu phải dễ vì kiến thức của mẹ có giới hạn, hơn nữa con cần giao tiếp với bạn bè, thầy cô, mẹ đâu thể ôm hết được. Vân vân và mây mây…

Rồi tự nhiên mình nhớ lại câu chuyện “dọn dẹp bản thân” của tác giả Phan Thị Hồ Điệp trong một cuốn sách nào đó (vì mình có mấy quyển), mình mò lên giá sách, lấy quyển này, mở mục lục xem và nhìn thấy “Chào lớp một”, “Cùng con yêu tiếng Việt”, “Đọc sách cùng con”, “Dạy con đặt câu hỏi”… Như “vớ được cọc”, mình lôi ra ngồi đọc, bao băn khoăn cũng dần được tháo gỡ nhẹ nhàng. Sau khi đọc, thấy cũng “dọn dẹp” được một số thứ để đầu óc suy nghĩ thoáng hơn, và cũng nhắc nhở bản thân dành thời gian chơi với con hơn nữa vì vẫn có những lúc mẹ vẫn từ chối con để mẹ làm việc của mẹ trong khi chỉ cần dành 2′ cho con là đã thỏa mãn yêu cầu của con rồi.

Có một câu mình rất thích trong bài “chào lớp một” trong quyển sách này:
“Trường học là một “thánh đường” của tri thức. Trường học luôn mang lại những điều tuyệt vời cho đứa trẻ nhưng không có nghĩa là sẽ giúp “biến hóa” đứa con của bạn thành những đứa trẻ hoàn toàn khác. Mình luôn tin GIÁO DỤC GIA ĐÌNH có ý nghĩa VÔ CÙNG QUAN TRỌNG đối với sự phát triển của trẻ”.
Vậy nên dù con học ở đâu thì sự đồng hành của cha mẹ vẫn là điều quan trọng nhất!

P/s: quyển sách còn nhiều câu chuyện và kinh nghiệm dạy con khác của tác giả từ khi Nhật Nam còn bé, nhưng giờ mình đang quan tâm đến vấn đề lớp 1 của con nên review nhanh vậy thôi :).

This entry was posted in .

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required